ข่าวหุ้นล่าสุด

แบงก์ชาติจีน อัดฉีดเงินเข้าระบบอีก 2.5 แสนล้านหยวนวันนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 62 11:52 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า วันนี้เวลาประมาณ 8.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่้น) ธนาคารกลางจีน (PBOC) ได้ดำเนินการอัดฉีดเงินสดเข้าระบบเป็นวงเงินสูงถึง 2.5 แสนล้านหยวน (3.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งเป็นการอัดฉีดเงินสดมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

  ซึ่งการอัดฉีดเงินสดในครั้งนี้เป็นการดำเนินงานผ่านทางข้อตกลง reverse repo ประเภทอายุ 7 วัน ที่อัตราดอกเบี้ย 2.55% โดยมีเป้าหมายสำคัญคือการเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน ระหว่างธนาคาร และ รักษาระดับการเติบโตของสินเชื่อให้เหมาะสม อีกทั้งยังเป็นการหลีกเลี่ยงการก่อหนี้อย่างรวดเร็วเนื่องจากเศรษฐกิจชะลอตัวซึ่งการเคลื่อนไหวในครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนวันที่ 24 ตุลาคม ซึ่งเป็นเส้นตายสำหรับหลายบริษัทที่ต้องชำระภาษี ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นการเพิ่มความต้องการใช้เงินสด และเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน

     ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา PBOC ได้อัดฉีดเงินสดเข้าสู่ระบบมาแล้วถึง 4 ครั้ง โดยได้มีอัดฉีดเงินสดจำนวน 2 แสนล้านหยวน และ 3 หมื่นล้านหยวน ในสัปดาห์ที่แล้ว ก่อนที่จะมีการอัดฉีดเพิ่มเติมอีก 2 ครั้งในสัปดาห์นี้เป็นวงเงินสูงถึง 3 แสนล้านหยวน  

  นอกจากนี้ยังได้มีการคงที่อัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 2.55% ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรอายุไม่เกิน 10 ปีของจีน มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ 3.22%

  ทั้งนี้ผู้กำหนดนโยบายของจีน เตรียมเปิดการประชุมสำคัญอีกสองครั้งในอีกไม่กี่สัปดาห์หลังจากนี้เพื่อกำหนดนโยบายเศรษฐกิจ หลังสำนักงานสถิติของจีนเผยว่าอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจจีน (GDP) ในไตรมาสที่สามอยู่ที่ 6% และมีการคาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีนจะลดลงต่ำกว่า 6% ภายในปีนี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด