ข่าวหุ้นล่าสุด

สภาคองเกรส นักถกประเด็นคริปโต กับ ก.ล.ต.สหรัฐ 24 ก.ย.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 ก.ย. 62 13:30 น.

          คณะกรรมาธิการบริการการเงิน ประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ นัดพูดคุยกับ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 24 กันยายนนี้ เพื่อเปิดรับฟังในหลายประเด็น หนึ่งในนั้นคือ การกำกับดูแลคริปโตเคอร์เรนซี 

          สำนักข่าวคอยน์เทเลกราฟ รายงานว่า คณะกรรมาธิการบริการทางการเงิน จะมีการพูดคุยกับ ก.ล.ต.สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 24 กันยายนนี้ หัวข้อ “การกำกับดูแลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ : Wall Street’s Cop on the Beat" โดยจะเป็นการพบกับคณะผู้บริหารจาก ก.ล.ต. จำนวน 5 คน นำโดยนายเจย์ เคลย์ตัน ประธาน ก.ล.ต.
          ทั้งนี้ จากบันทึกที่ส่งถึงสมาชิกคณะกรรมการบริการทางการเงิน เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมาในรายการหัวข้ออภิปราย คณะกรรมการฯ ได้รวมประเด็น "คริปโตเคอร์เรนซี" รวมอยู่ด้วย พร้อมทั้งชี้ให้เห็นว่ากฎหมายหลักทรัพย์ของรัฐบาลกลางใช้กับหลักทรัพย์ รวมถึงหุ้น พันธบัตร และสัญญาการลงทุน โดยไม่ได้คำนึงถึงประเด็นที่ว่ามันมีรูปแบบเป็นดิจิทัลหรือไม่
          กฎหมายหลักทรัพย์ยังครอบคลุมถึงบริษัทด้านการลงทุน ซึ่งออกหลักทรัพย์ให้กับนักลงทุนซื้อขายเปลี่ยนมือกันได้ อย่างเช่น กองทุน ETFs ขณะที่เฟซบุ๊กเอง ก็เตรียมเปิดตัวสเตเบิลคอยน์ในปี 2020 ซึ่งในบันทึกได้ระบุว่า
          “Libra Investment Token อาจจะเข้าข่ายเป็นหลักทรัพย์ เนื่องจากมีวัตถุประสงค์เพื่อขายให้กับนักลงทุน เพื่อเป็นเงินทุนในช่วงเริ่มต้นและจะจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ลงทุน โทเคน Libra จึงน่าจะเป็นหลักทรัพย์ในตัวของมันเอง แต่เฟซบุ๊กไม่ได้ตั้งใจที่จะจ่ายเงินปันผลและมันก็ไม่เป็นที่ชัดเจนว่า นักลงทุนที่ถือโทเคนนี้จะมีกำไรที่สมเหตุสมผล” ในบันทึก ระบุ
          สำนักข่าวคอยน์เทเลกราฟ เผยว่า ในอีกฟากหนึ่ง นายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊กก็อยู่ระหว่างการเดินสายพูดคุยกับผู้กำหนดนโยบายในกรุงวอชิงตันดีซี เกี่ยวกับ “การกำกับดูแลอินเทอร์เน็ตในอนาคต” นอกจากนี้ นายซัคเคอร์เบิร์ก ยังได้ทานอาหารค่ำกับร่วมฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ จำนวนหนึ่ง ซึ่งเขาต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับโครงการ Libra

ที่มา : cointelegraph, docs.house.gov

 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด