ข่าวหุ้นล่าสุด

Tencent จ่อรวมกิจการสองสตรีมมิ่งเกมยักษ์ใหญ่ หวังครองตลาดในจีน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 63 16:03 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า Tencent Holdings Ltd. บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน เตรียมที่จะควบรวมกิจการสองสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่ของจีนคือ Huya และ DouYu โดยตั้งเป้าครองตลาดในประเทศจีน

  โดย Tencent ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของทั้ง Huya และ DouYu ได้หารือกับผู้บริหารของทั้งสองบริษัทเพื่อควบรวมกิจการในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งหากทั้งสองบริษัทสามารถบรรลุข้อตกลงได้ก็จะทำให้เกิดบริษัทใหม่ที่มีสมาชิกทั่วโลกมากถึง 300 ล้านคน และมีมูลค่าทางการตลาดสูงถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่ง Tencent ตั้งเป้าที่จะสร้างแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเกมที่ให้ผลกำไรสูงเช่นเดียวกับ Twitch ของ อามาซอน

  ในปีที่ผ่านมา (2019 )Tencent ได้เข้ามาลงทุนในธุรกิจเกมอย่างเต็มรูปแบบโดยได้เปิดให้บริการเกมยอดฮิตอย่าง PUBG Mobile รวมถึงก้าวขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Huya และ DouYu อย่างไรก็ตามจากรายได้ที่ลดลงของธุรกิจเกมในไตรมาสล่าสุด เนื่องจากผู้ใช้บริการบางส่วนหันไปใช้บริการสตรีมมิ่งคู่แข่ง Douyin ของ ByteDance ทำให้ Tencent ตัดสินใจที่ควบรวมกิจการของHuya และ DouYu

  ทั้งนี้ iResearch บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาด้านการตลาดของจีนได้คาดการณ์ว่าธุรกิจสตรีมมิ่งในประเทศจีนจะทำรายได้สูงถึง 2.3 หมื่นล้านหยวน (3.4) พันล้านดอลลาร์ในปีนี้ ซึ่งรายได้ส่วนใหญ่มาจากยอดการซื้อของขวัญให้กับสตรีมเมอร์ และนักเล่นเกมที่มีความนิยมสูงในประเทศจีน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด