ข่าวหุ้นล่าสุด

BGRIM จัดงบ 3.85 หมื่นลบ.ผุดโรงไฟฟ้า SPP 7 โครงการ จ่ายไฟปี 65

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 เม.ย. 62 13:50 น.

  นางปรียนาถ สุนทรวาทะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ​หรือ BGRIM เปิดเผยในงาน "ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2562" ว่า คาดโซลาร์ฟาร์มเวียดนาม 2 โครงการ จ่ายไฟเข้าระบบเดือนมิ.ย.นี้ ตามแผน จัดงบลงทุน 3.85 หมื่นลบ.เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้า SPP 7 โครงการ แล้วเสร็จปี 65
  
- ​โครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม ที่เวียดนาม จำนวน 2โครงการ ขนาดกำลังผลิตติดตั้งรวม 667 เมกะวัตต์ (MW) จะจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบได้ตามแผนที่วางไว้ในเดือนมิ.ย.นี้ โดยมีอัตราการรับซื้อไฟฟ้าหากคิดเป็นสกุลเงินบาทจะได้ประมาณ 3 บาทต่อหน่วย ซึ่งจะทำให้บริษัทมีกำไรจากการขายไฟฟ้าประมาณ 1.1-1.3 ล้านบาทต่อเมกะวัตต์
  - ​โดยโครงการที่ 1 มีขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 257 MW ซึ่งมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้าอยู่ที่ 214 MW ส่วนโครงการที่ 2 มีขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 420 MW ซึ่งมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า 350 MW
  - ​ปี 62 บริษัทคาดจะมีต้นทุนทางการเงินลดลงอยู่ที่ระดับ 4.20-4.40% ซึ่งลดลงจากในต้นปีที่เฉลี่ยอยู่ที่ 4.60% ด้วยการทยอยออกหุ้นกู้เพื่อทำการรีไฟแนนซ์วงเงินกู้จากสถาบันการเงินที่นำไปใช้สำหรับก่อสร้างโรงไฟฟ้า
  - ​ทั้งนี้ จะใช้เงินลงทุน 38,500 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างโรงไฟฟ้าประเภท SPP แห่งใหม่ทดแทนโรงไฟฟ้าเดิมที่จะหมดอายุ รวมถึงโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ที่ย้ายการก่อสร้างจากราชบุรีไปที่นิคมฯบริเวณอ่างทอง รวมทั้งสิ้น 7 แห่ง โดยจะต้องจ่ายไฟเข้าระบบในปี 65
  - ​สำหรับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าประเภท SPP แห่งใหม่เพื่อทดแทนโรงไฟฟ้าเดิมที่จะหมดอายุ รวม 5 โครงการ โดยมีวงเงินมูลค่า 27,500 ล้านบาท
  - ​โดยจะต้องยื่นรายละเอียดในการก่อสร้างในพื้นที่ใหม่ให้กับทางการไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ภายในเดือนพ.ค.นี้ และจากนั้นจะรอรับหนังสือตอบรับจาก กฟผ.ว่าจะซื้อไฟฟ้า โดยจะขายไฟฟ้าให้ กฟผ.จำนวน 30 MW ซึ่งจะต้องจ่ายไฟเข้าระบบในปี 65

ลักษณะธุรกิจของ BGRIM
ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจหลักด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งในประเทศและต่างประเทศ

 
รายงาน    สันติภาพ เกตุสร้อย 
เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด