ข่าวหุ้นล่าสุด

GL คาดผลงาน Q2/62 โตกว่าQ1/62 พอร์ตสินเชื่อโตทุกประเทศ-ค่าใช้จ่ายลด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -16 พ.ค. 62 14:21 น.

   นายทัตซึยะ โคโนชิตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด(มหาชน) หรือ GL เปิดเผยในงานแถลงข่าวว่าคาดผลงาน Q2/62 โตกว่า Q1/62 หลังพอร์ตสินเชื่อโตทุกประเทศโดยเฉพาะเมียนมา  ขณะที่ค่าใช้จ่ายด้านกฎหมายลด ระบุพยายามรักษา NPL ปีนี้ให้ต่ำกว่า 5% มั่นใจคดีกับ J Trust Asia จบสวย รายละเอียดดังนี้ 

   - คาดผลงานในช่วง Q2/62 จะโตกว่า Q1/62 เนื่องจากบริษัทยังรุกขยายพอร์ตสินเชื่อทั้งในและต่างประเทศต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเมียนมาซึ่งมีอัตราการเติบโตที่โดดเด่นหลังจากเป็นประเทศที่เปิดใหม่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาซึ่งการขอสินเชื่อยังน้อย โดยสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(NPL) ในเมียนมายังอยู่ระดับน้อยกว่า 0.1% ปัจจุบันมีลูกค้าประมาณ 1.5 แสนราย ด้านประเทศอื่นๆ ยังมีอัตราการเติบโตที่ดีเช่นกัน เช่น อินโดนีเซียเพราะมีคู่แข่งน้อย ทั้งนี้ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้จากไทย 68%, กัมพูชา 16%, เมียนมา9% ,สปป.ลาว4% และอินโดนีเซีย 3% รวมถึงลดค่าใช้จ่ายด้านกฎหมายลงซึ่งในQ2/62 คาดว่าจะมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าQ1/62 ซึ่งอยู่ที่ 19 ล้านบาท
   - นอกจากนี้ด้านพอร์ตสินเชื่อคงค้างสิ้นสุด Q1/62 อยู่ที่ 7,204 ล้านบาท และจะพยายามรักษา NPL ปีนี้ให้ต่ำกว่า5% จากปัจจุบันอยู่ที่ระดับประมาณ 6% ส่วนการตั้งสำรองในปีนี้ไม่มี
   - และเมื่อ 25 เมษายนที่ผ่านมา บริษัทฯ ชนะคดีลูกหนี้สิงคโปร์และได้สิทธิ์ในการบังคับหลักประกันที่ดินในประเทศบราซิล โดยที่ดินดังกล่าวมีมูลค่าประมาณ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยอยุ่ระหว่างรอขายทอดตลาดซึ่งหากสามารถขายได้จะรับรู้เป็นรายการพิเศษทันที ทั้งนี้ภาพรวมของลูกหนี้สิงคโปร์ดังกล่าวมีมูลค่าหนี้กับ GL ทั้งหมด 36 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งได้นำสินทรัพย์มาค้ำประกันวงเงินกู้ดังกล่าวประมาณ 40 ล้านเหรียญสหรัฐ แบ่งเป็นที่ดินในบราซิล 30 ล้านเหรียญสหรัฐดังกล่าว และอีก 10 ล้านเหรียญสหรัฐคือตึกและที่ดินในประเทศญี่ปุ่นซึ่งในส่วนนี้อยู่ระหว่างการประน้อมหนี้
   - ด้านคดีความของ PT Bank JTrust Indonesia ศาลมีคำสั่งยกฟ้อง ซึ่งบริษัทได้ฟ้องกลับตั้งแต่วันที่ 29 เมษายนข้อหาการฟ้องดังกล่าวไม่มีมูลความจริงมูลค่าเสียหาย 48 ล้านบาท ซึ่งในวันที่ 9 พฤกษภาคมที่ผ่านมาศาลได้รับฟ้องกรณีดังกล่าว และในวันนี้ศาลแพ่งนัดตรวจเอกสารและเจรจานัดแรกทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งหากไม่สามถไกล่เกลี่ยได้จะใช้เวลาดำเนินคดีเป็นหน่วยปี
   - ด้านนางสาวมานิดา ซินเมอร์แมน ที่ปรึกษากฎหมาย GL เปิดเผยถึงกรณีที่ J Trust Asia Pte. Ltd (JTA) ได้ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการของบริษัท กรุ๊ปลีส จำกัด (มหาชน) ต่อศาลล้มละลายกลาง ศาลยังคงนัดไต่สวนคดีอีกหลายครั้งในช่วงปลายมิถุนายน-ต้นกรกฎาคม 2562 โดยศาลยังไม่กำหนดวันพิพากษาแต่หากสืบพยานเสร็จ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 30-45 วัน ศาลจึงวินิจฉัย โดยบริษัทฯ มั่นใจและมีมุมมองเป็นบวกต่อกรณีนี้ เพราะบริษัทมีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน

 

ลักษณะธุรกิจของ GL
ธุรกิจหลักของบริษัทและบริษัทย่อยคือการให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ และให้บริการสินเชื่อแก่ผู้บริโภคโดยมีสินทรัพย์ค้ำประกัน นอกจากนี้ ธุรกิจหลักของบริษัทย่อยในต่างประเทศคือที่ปรึกษาด้านธุรกิจ การให้สินเชื่อแก่ธุรกิจ การจัดการเงินลงทุน การให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อ ธุรกิจสินเชื่อรายย่อยและธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้บริโภครายย่อยภายใต้การจัดการสินเชื่อร่วมทางการเงิน ในรูปแบบการให้บริการ ดิจิทัลไฟแนนซ์แพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นการผสมผสานกันของรูปแบบการให้บริการทางเทคโนโลยี ด้วยซอฟแวร์ ’อี-ไฟแนนซ์’ ที่มีมาแต่ดั้งเดิม กับรูปแบบการเปิดให้มีเครือข่ายของจุดให้บริการการขาย ที่หนาแน่นและครอบคลุมพื้นที่กว้างรายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด