ข่าวหุ้นล่าสุด

ปธ.เฟดเตือนศก.สหรัฐฯอาจเข้าสู่ภาวะถดถอยระยะยาว หลังโควิดระบาด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 มิ.ย. 63 10:29 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่านายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ ได้กล่าวเตือนว่าเศรษฐกิจของสหรัฐฯกำลังเผชิญกับภาวะถดถอยในระยะยาว หลังเกิดจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 และยังเรียกร้องให้สภาคองเกรสให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็กต่อไปจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

  นายพาวเวลล์ กล่าวว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้สร้างความเสี่ยงที่รุนแรงกับผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก และอาจทำให้เศรษฐกิจสหรัฐฯเผชิญกับการถดถอยระยะยาวซึ่งอาจส่งผลกระทบกับตลาดแรงงานและภาคเศรษฐกิจตามมา

        นอกจากนี้ นายพาวเวลล์ยังได้เรียกร้องให้สภาคองเกรสให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดเล็กต่อไป และรัฐบาลสหรัฐฯควรที่จะมุ่งเป้าไปที่การสร้างงานที่แข็งแกร่ง เพื่อลดอัตราว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯที่กำลังฟื้นตัวจากมาตรการล็อกดาวน์

  นายพาวเวลล์ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า เฟดเตรียมที่จะเข้าซื้อหุ้นกู้จากบริษัทโดยตรงแทนการเข้าซื้อผ่านกองทุน ETFs เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับเศรษฐกิจ และตลาดการเงินของสหรัฐฯ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เฟดถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากกรณีที่เข้าซื้อหุ้นที่ถูกจัดอันดับความน่าเชื่อถือต่ำกว่าระดับน่าลงทุน

  นอกจากเข้าซื้อหุ้นกู้จากบริษัทเอกชนแล้ว เฟดยังมีมาตรการซื้อพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐในวงเงิน8 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน และซื้อตราสารหนี้ที่มีสินเชื่อที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกัน (MBS)ในวงเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อเดือน

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด