ข่าวหุ้นล่าสุด

`ดีเฮ้าส์ฯ (DHOUSE)` ลั่นเทรดวันแรกเหนือจอง-อวดพื้นฐานแกร่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -22 ต.ค. 63 15:55 น.

   "ดีเฮ้าส์พัฒนา(DHOUSE)" ฟุ้งนลท.จองIPO หมดเกลี้ยง มั่นใจเทรดวันแรก26 ต.ค.นี้ เหนือจอง 0.60 บาท หลังงบแกร่ง-ราคาเหมาะสม ระบุรักษาอัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ยกรอบ 53-55%

   นายพงศ์พจน์ เลิศรุ้งพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีเฮ้าส์พัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ DHOUSE เปิดเผยในงาน "สัมภาษณ์ก่อนเทรด" ว่า หลังจากบริษัทฯ เดินสายโรดโชว์ 10 จังหวัด และปิดการจองซื้อหุ้นไอพีโอในวันที่ 20 ต.ค.63 บริษัทได้รับการตอบรับอย่างดีสามารถปิดการขายจำนวน 217.20 ล้านหุ้นได้ทั้งหมด

   โดยมั่นใจว่าการซื้อขายหุ้นไอพีโอวันแรก 26 ต.ค.นี้ จะสูงกว่าราคาเสนอขายที่ 0.60 บาท อ้างอิงP/E ที่ 19.87 เท่า เนื่องจากบริษัทมีทิศทางผลการดำเนินงานเติบโตต่อเนื่อง หลังจากบริษัทสามารถบริหารต้นทุนถูกและบริหารจัดการด้านการก่อสร้างดีเกิดการสูญเสียน้อย โดยบริษัทวางเป้าหมายอัตรากำไรขั้นต้นเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ 53-55% และอัตรากำไรสุทธิเฉลี่ยอยู่ที่ 22-28%
 
   นอกจากนี้ภาพรวมสถานการณ์การเมืองเริ่มชะลอความร้อนแรงลง หลังนายกรัฐมนตรีออกมาแถลงการณ์ถ้อยคนละก้าว และเที่ยววันนี้ได้ประกาศยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินสถานการณ์ร้ายแรงในเขตกรุงเทพฯ ช่วงก่อนเข้าวันหยุดยาว ส่งผลให้นักลงทุนคลายความกังวลลง ส่งผลให้ดัชนีฯ พลิกบวกได้ในช่วงบ่ายวันนี้

   "นักลงทุนจองซื้อหุ้นหมดเกลี้ยง และภาครัฐประกาศถอยหนึ่งก้าว ทำให้สถานการณ์การเมืองผ่อนคลายลง จึงมีความมั่นใจว่าราคาจะเหนือจอง จากพื้นฐานที่ราคาเหมาะสมซึ่งมั่นใจได้ว่าผู้ถือหุ้นเดิมจะไม่ขายหุ้นทิ้ง เหนือจากราคาจองดังกล่าวคิดพาร์เพียง 0.50 บาท และความสามารถในการทำกำไรที่ดีของบริษัทหนุน "นายพงศ์พจน์ กล่าว

         สำหรับภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ มองว่าหมดรอบขาลงแล้วและจะฟื้นตัวได้ตามภาวะเศรษฐกิจ ซึ่งอสังหาฯ เป็นสินค้าจำเป็นและยังเป็นทรัพย์สินที่สร้างมูลค่าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าหุ้นกลุ่มอสังหาฯ ยังน่าสนใจสำหรับนักลงทุนอยู่

         ทั้งนี้บริษัทพร้อมเดินหน้าพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ตามแผนธุรกิจและแผนการตลาด ในโครงการ U Park และโครงการแกรนด์ บิซ 2 และเพื่อชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน รวมถึงใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินธุรกิจ ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายจ่ายปันผลให้ผู้ถือหุ้นไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิหลังจากหักสำรองต่าง ๆ

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด