ข่าวหุ้นล่าสุด

รฟม.ชงบอร์ด 30 พ.ย.นี้เคาะ PPP เดินรถไฟฟ้าสีม่วงใต้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 พ.ย. 61 11:08 น.

  รฟม.จ่อชงบอร์ด 30 พ.ย.นี้ พิจารณาเกี่ยวกับรายงาน PPP เดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) ส่วนโครงการรถไฟฟ้ารางเบาระดับพื้นดิน (Tram) จ.ภูเก็ต เฟสที่ 1 ช่วงสนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง วงเงินลงทุน 3 หมื่นล้านบาท ส่อแววสะดุด หลังยังไม่สามารถสรุปรูปแบบการก่อสร้างและต้นทุนโครงการได้ตามแผน

  นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม. เตรียมเสนอรายงาน PPP การเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ (วงแหวนกาญจนาภิเษก) หรือรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ระยะทาง 23.6 กิโลเมตร ให้ที่ประชุมคณะกรรมการ พิจารณาในวันที่ 30 พ.ย.นี้ หากได้รับการอนุมัติ จะเสนอให้กระทรวงคมนาคม คณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (คณะกรรมการ PPP) และคณะรัฐมนตรี พิจารณาต่อไป จากนั้นจึงจัดตั้งคณะกรรมการตาม ม. 35 ตามกฎหมาย PPP เพื่อเปิดประมูลหาผู้เดินรถ ส่วนการเปิดประมูลหาผู้รับเหมาก่อสร้าง ยังต้องรอความชัดเจนก่อน

  ส่วนการเสนอแผนการร่วมลงทุน (PPP) โครงการรถไฟฟ้ารางเบาระดับพื้นดิน (Tram) จ.ภูเก็ต เฟสที่ 1 ช่วงสนามบินภูเก็ต-ห้าแยกฉลอง วงเงินลงทุน 3 หมื่นล้านบาท ขณะนี้ ยังไม่สามารถนำเสนอรายงาน PPP ให้ที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาภายในเดือน พ.ย.นี้ได้ตามแผน เนื่องจากยังไม่ได้ข้อสรุปรูปแบบการก่อสร้างและต้นทุนโครงการ

  ขณะที่กรมทางหลวง มีความกังวลเกี่ยวกับการการก่อสร้างจะกระทบต่อพื้นผิวจราจรบนถนน ทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และ ทล. จึงอยู่ระหว่างหารือเพื่อแก้ไขปัญหาและสรุปรูปแบบการก่อสร้างที่เหมาะสม และประเด็นนี้มีผลสำคัญต่อต้นทุนและความคุ้มค่าของโครงการ รวมถึงต้องปรับปรุงรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโครงการด้วย

  ด้านนายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวยอมรับว่า กรมทางหลวงมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยในการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้ารางเบา จ.ภูเก็ต เนื่องจากรูปแบบก่อสร้างแทรมจะต้องใช้พื้นผิวถนนร่วมกับรถยนต์ จึงต้องมีการจัดสัญญาณไฟจราจรให้สอดคล้องกัน โดยเฉพาะบริเวณจุดตัดและแยกขนาดใหญ่ ดังนั้นจึงต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญห

  "กรมทางหลวงคงไม่ขอให้ รฟม. เปลี่ยนแบบก่อสร้างเป็นทางยกระดับ เพราะชาวภูเก็ตคงไม่เห็นด้วย แต่อาจให้ก่อสร้างเป็นอุโมงค์ลอดทางแยก เท่าที่จำเป็นและพยายามให้อยู่ในกรอบที่เคยหารือไว้ เพราะการก่อสร้างอุโมงค์มีต้นทุนสูงและส่งผลต่อความคุ้มค่าของโครงการ"

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 


Tags:

รฟม.
ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด