ข่าวหุ้นล่าสุด

ผู้ว่าแบงก์ชาติไทย เดินหน้าคงแผนทดสอบ CBDC ปชช.ในวงจำกัดเริ่ม Q4 ปีนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 พ.ค. 65 11:48 น.

 

           ผู้ว่า ธปท. ยันแผนทดลองใช้ CBDC ภาคประชาชน (retail CBDC) ในวงจำกัดจะเกิดขึ้นในไตรมาส 4 ปีนี้

           ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้แสดงความคิดเห็นในงานประชุมด้านเศรษฐกิจระดับโลก (World Economic Forum:WEF) ณ เมืองดาวอส ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นเวทีระดับโลกที่รวมตัวเหล่าผู้เชี่ยวชาญจากภาครัฐและภาคเอกชน มาหารือกันเพื่อกำหนดทิศทางเศรษฐกิจ สังคมที่ส่งผลกระทบต่อประชาคมโลก

           นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า ธปท.ได้ริเริ่มโครงการเพื่อพิสูจน์แนวคิดสกุลเงินดิจิทัลที่ออกใช้ระหว่างสถาบันการเงิน (Wholesale CBDC) มาตั้งแต่ปี 2561 โดยโครงการ mBridge เริ่มต้นจากการทดลองการชำระเงินระหว่างสถาบันการเงินข้ามพรมแดนกับธนาคารกลางฮ่องกง จากนั้นก็ขยายมาทดลองกับธนาคารแห่งประชาชนจีน ,สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS)ซึ่งการทำธุรกรรมข้ามพรมแดน โดยใช้เทคโนโลยีการธนาคารแบบดั้งเดิมอาจใช้เวลาหลายวันกว่าจะเสร็จสมบูรณ์ ในขณะที่ธุรกรรม CBDC นั้นเร็วกว่ามาก

           ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวว่า การใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนอาจเกิดผลที่ไม่คาดคิดตามมา แม้เป็นเรื่องที่ดีเพราะมันมีความโปร่งใส แต่การไม่เปิดเผยตัวตนอาจกระทบความสามารถของระบบในการรองรับปริมาณธุรกรรม และนั่นเป็นความเสี่ยงในการออกแบบ CBDC เนื่องจากสัญญาอัจฉริยะ (smart contracts) จะกำหนดให้ระบุการจัดการทุกสถานการณ์ไว้ล่วงหน้า พร้อมกับอ้างถึงการคว่ำบาตรรัสเซีย เป็นตัวอย่างของความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นในการออกแบบ CBDC

           นายเศรษฐพุฒิ ยังกล่าวด้วยว่า ธปท.เตรียมดำเนินโครงการนำร่อง สกุลเงินดิจิทัลสำหรับประชาชนที่ออกโดย ธปท. (Retail CBDC)ในวงจำกัด ภายในไตรมาส 4 ปีนี้

           [ข่าวที่เกี่ยวข้อง: แบงก์ชาติชี้สนับสนุน บล็อกเชน เต็มที่ เลื่อนนำร่องบาทดิจิทัลสู่ปลาย 65]

           โดยในแง่ของธุรกรรมระหว่างประเทศระหว่างบุคคล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งเงินจากแรงงานในต่างประเทศกลับบ้านเกิด ซึ่งมีมูลค่าตลาด 48,000 ล้านดอลลาร์ต่อปี เป็นหนึ่งในกรณีการใช้งานที่น่าสนใจของ CBDC ผู้ว่า ธปท.ระบุว่า CBDC มีต้นทุนที่ถูกกว่า 50% และเร็วกว่าเทคโนโลยีการโอนเงินในปัจจุบันถึง 68% ซึ่งปัจจุบัน ค่าธรรมเนียมเฉลี่ยสำหรับการโอนประเภทนี้คือ 6.3% ของยอดรวมธุรกรรม

           Axel Lehmann ประธานของ Credit Suisse ธนาคารเพื่อการลงทุนและบริการทางการเงินระดับโลก ได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับ retail CBDC ในเรื่องการจ่ายดอกเบี้ย ความเป็นส่วนตัว ฯลฯ พร้อมกับชี้ให้เห็นถึงความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีการชำระเงินที่รวดเร็วแบบที่ไม่ต้องใช้บล็อกเชน


           ที่มา : cointelegraph

 

 
รายงาน    ชัชชญา อังคุลี 
เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh