ข่าวหุ้นล่าสุด

`สมคิด` สั่งคลังตั้งกองทุนพยุงหุ้น - เร่งหามาตรการสู้โควิด-19 เฟส 2

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 มี.ค. 63 15:53 น.

   "สมคิด" สั่งคลังตั้งกองทุนพยุงหุ้น พร้อมเร่งหามาตรการสู้โควิด-19 เฟส 2 ทันที กลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบ อาชีพอิสระ - รายได้ประจำ ย้ำยังไม่มีแผนลดแวตเหลือ 0%

   นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เร่งศึกษาจัดตั้งกองทุนสร้างเสถียรภาพตลาดทุน หรือ กองทุนพยุงหุ้น ออกมาเร่งด่วนเพราะสถานการณ์เศรษฐกิจไม่ปกติอย่างรุนแรง หลังจากการแพร่ระบาดโควิด-19 จนล่าสุดสหรัฐฯ มีคำสั่งห้ามยุโรปเดินทางเข้า ซึ่งส่งผลกระทบมาก และส่งผลต่อเศรษฐกิจและตลาดหุ้นทั่วโลก รวมถึงไทยด้วย

   “หุ้นไทยยังพื้นฐานดีมาก แต่เมื่อโลกเกิดตื่นตระหนกจนหุ้นตกหนัก รัฐบาลก็จำเป็นต้องดูแลซึ่งให้ผู้เกี่ยวข้อง โดยมอบให้ปลัดกระทรวงการคลังไปดูอยู่ ซึ่งคาดว่าอีกไม่กี่วันน่าจะจบ ในอดีตไทยเคยมีกองทุนวายุภักษ์เข้าไปช่วยพยุงหุ้นแล้ว แต่รอบนี้อาจต้องใช้กลไกอื่นที่ซับซ้อนมากกว่านั้น ส่วนเงินที่จะใช้นั้นมีอยู่แล้วแต่จะเป็นเท่าไรต้องขอดูความเหมาะสมก่อน ซึ่งปกติการตั้งกองทุนลักษณะนี้ ระยะยาวจะมีกำไร และยังทำให้ตลาดทุนเกิดความมั่นใจ” นายสมคิด กล่าว

   นายสมคิด กล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง เตรียมมาตรการดูแลผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสชุดที่ 2 ต่อทันที โดยเน้นดูแลกลุ่มประชาชนที่ได้รับผลกระทบ อาชีพอิสระ รายได้ประจำ ซึ่งจะต้องเร่งทำมาตรการออกมาต่อเนื่องจากมาตรการชุดที่ 1 ที่เพิ่งออกไปเพื่อเน้นดูแลผู้ประกอบการ ภาคธุรกิจไม่ให้เกิดการเลิกจ้างงานไปแล้ว

   นอกจากนี้ยังให้คลังเตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค.63 อีกด้วย เพราะมองว่าช่วงดังกล่าวรัฐบาลอาจจำเป็นต้องมีการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม โดยให้กระทรวงการคลังเตรียมวงเงิน และมาตรการไว้ เมื่อถึงเวลาก็ต้องใช้ทันที เพื่อทำให้ประชาชนรู้สึกอุ่นใจว่ารัฐบาลพร้อมดูแล เพราะยอมรับว่าเศรษฐกิจโลกในปีนี้จะหนักหนาพอสมควร

   นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ผู้จัดการ ตลท. ได้ชี้แจงสถานการณ์ต่อเนื่อง ซึ่งคลังได้ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด แต่เชื่อว่าพื้นฐานตลาดหุ้นยังเข้มแข็ง อย่างที่ผ่านมาหุ้นตก 2-3 วัน ก็กลับมาปรับตัวขึ้นได้ ส่วนการออกมาตรการดูแลตลาดหุ้นไทยจะพิจารณาต่อเนื่อง หากจำเป็นจะเสนอนายกรัฐมนตรี และ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาตรการดูแลตลาดหุ้นต่อทันที อย่างไรก็ตาม คลังไม่มีแนวคิดลดภาษีเพื่อกระตุ้นการลงทุนในตลาดหุ้น

   "เข้าใจว่านักลงทุนกังวลไวรัสดังกล่าว ซึ่งบางครั้งอาจจะกังวลเกินเหตุ แม้ว่าตลาดหุ้นยังมีพื้นฐานแข็งแกร่ง ขณะเดียวกันคลังไม่มีแนวคิดลดภาษีมูลค่าเพิ่ม กระตุ้นเศรษฐกิจเหมือนประเทศญี่ปุ่นที่ปรับลดลงเหลือ 0%”นายอุตตม กล่าว
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด