ข่าวหุ้นล่าสุด

สหรัฐฯ-ไต้หวัน เปิดฉากเจรจาทางการค้า ตั้งเป้ายกระดับความสัมพันธ์ทางศก.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ส.ค. 65 9:59: น.

    สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สหรัฐฯ และ ไต้หวัน เริ่มต้นการเจรจาทางการค้าแบบทวิภาคีเพื่อยกระดับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ และมีแนวโน้มว่าจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและจีนทวีความตึงเครียดยิ่งขึ้น

  สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯกล่าวว่า การเจรจาการค้ารอบแรกจะมีขึ้นในช่วงเดือน ก.ย. โดยจะเป็นการเจรจาในส่วนของโครงการริเริ่มทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และ ไต้หวัน ในศตวรรษที่ 21 ครอบคลุมทั้งการอำนวยความสะดวกด้านการค้า แนวทางปฎิบัติและกฎระเบียบ มาตรการต่อต้านการทุจริต รวมถึงการพัฒนาการค้าทางการเกษตร โดยทั้งสหรัฐฯและไต้หวัน จะพยายามกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุน และยกระดับความสำคัญทางการค้าร่วมกัน เพื่อการเติบโตของเศรษฐกิจทั้งสองประเทศ

  สำนักงานเศรษฐกิจไต้หวัน กล่าวว่า การเจรจาครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญคือการสนับสนุนเศรษฐกิจของประเทศ โดยมุ่งเป้าไปทีการส่งเสริมการค้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและช่วยให้บริษัทขนาดกลางและขนาดเล็กสามารถขยายตลาดเข้าสู่สหรัฐฯได้ นอกจากนี้รัฐบาลไต้หวัน ยังต้องการเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติ เพื่อให้นักลงทุนจากทั่วโลกเข้ามาลงทุนด้านเทคโนโลยีในไต้หวันต่อไป

  ทั้งนี้โครงการริเริ่มทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และไต้หวันได้เริ่มขึ้นนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เปิดตัวกรอบเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิกในเดือนพ.ค. ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อตอบโต้อิทธิพลของจีนในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก โดยนับตั้งแต่สหรัฐฯเปิดตัวกรอบเศรษฐกิจดังกล่าวความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และจีนเผชิญกับก็เผชิญกับความตึงเครียดและยิ่งทวีความตึงเครียดมากขึ้นหลัง นางแนนซี่ เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้เดินทางเยือนไต้หวัน เมื่อต้นเดือนส.ค.ที่ผ่านมา

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh