ข่าวหุ้นล่าสุด

PRM-PSL-TTA กอดคอบวก รับค่าระวาง-ยอดใช้เรือเก็บน้ำมัน พุ่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 เม.ย. 63 10:58 น.

  ความเคลื่อนไหวราคาหุ้นกลุ่มเดินเรือกอดคอบวก นำโดย บริษัท พริมา มารีน จำกัด (มหาชน) หรือ PRM บวก 6.48% ราคาเพิ่มขึ้น 0.35 บาท มาอยู่ที่ 5.75 บาท มูลค่าการซื้อขาย 39 ล้านบาท , บริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSL ราคาเพิ่มขึ้น 2.74% คิดเป็น 0.12 บาท มาอยู่ที่ 4.50 บาท มูลค่าการซื้อขาย 61 ล้านบาท ,บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTA บวก 2.53% ราคาเพิ่มขึ้น 0.08 บาท มาอยู่ที่ 3.24 บาท มูลค่าการซื้อขาย 13 ล้านบาท

  โดย ดัชนีค่าระวางเรือ BDI ประจำวันที่ 14 เม.ย. 63 ปิดที่ระดับ 679.00 จุด เพิ่มขึ้น 44.00 จุด หรือ 6.93%

  ทั้งนี้ นายวิริทธิ์พล จุไรสินธุ์ ผู้อำนวยการสายงานการเงินและบัญชี บ PRM เปิดเผยว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมการให้บริการขนส่งและจัดเก็บปิโตรเลียมในช่วงไตรมาส 1/63 ที่ผ่านมา ยังมีความต้องการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง แม้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ COVID-19 โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจเรือขนส่งปิโตรเลียมและกักเก็บน้ำมัน หรือกลุ่มเรือ FSU เนื่องจากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวลดลง ทำให้คู่ค้าหันมาใช้เรือ FSU เพื่อจัดเก็บน้ำมันเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากข้อกำหนด IMO 2020 ที่เป็นปัจจัยสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง

  ทั้งนี้ จึงเป็นโอกาสของ PRM ที่จะสามารถเก็บเกี่ยวรายได้จากกลุ่มธุรกิจเรือ FSU ได้มากยิ่งขึ้น หลังจากปีที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ทยอยลงทุนขยายพอร์ตกองเรือในกลุ่มดังกล่าวเพิ่มขึ้นอีกจำนวน 3 ลำ รวมมีเรือให้บริการทั้งสิ้นจำนวน 8 ลำ ซึ่งมีอัตราการใช้งานโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจนเกือบเต็ม 100% ทำให้ในไตรมาส 1/63 นี้ PRM จะรับรู้รายได้การดำเนินงานจากกลุ่มธุรกิจดังกล่าวเต็มไตรมาส

  นอกจากนี้ บริษัทฯ อยู่ระหว่างพิจารณาลงทุนจัดซื้อเรือ FSU เพิ่มเติมอีก 1 ลำภายในปีนี้ เพื่อเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจให้ PRM สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าและสนับสนุนการเติบโตให้มากยิ่งขึ้น

  “จากการประเมินเบื้องต้น กลุ่มเรือ FSU ซึ่งเป็นหัวหอกการเติบโตของปีนี้ มีสัญญาณเชิงบวกจากปริมาณความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับบริษัทฯ มีความพร้อมของกองเรือ จากจำนวนเรือ FSU ที่เพิ่มขึ้นเป็น 8 ลำ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีเรือให้บริการเพียง 5 ลำ ทำให้เราสามารถผลักดันการเติบโตของกลุ่มธุรกิจดังกล่าวได้เป็นอย่างดี” นายวิริทธิ์พล กล่าว

  บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ม คาดทิศทางของกำไรปกติของ PRM ยังอยู่ในเส้นทางที่คาดไว้ว่าปี 2563 บริษัทจะทำกำไรปกติเป็นสถิติใหม่ 1.2 พัน ลบ. +24% YoY โดยไฮไลท์สำคัญคือกลุ่มเรือ FSU ซึ่งเพิ่มกำลังการให้บริการระหว่างปี 2562 และมีสัดส่วนของกำไรขั้นต้นมากกว่า 52% ของภาพรวม จะทำงานเต็ม 12 เดือนเป็นปีแรก และเรือ FSU เก่าก็จะได้ปรับราคาขึ้นอีกราว 20% ในช่วงการต่อสัญญาระหว่างปีอีกด้วย ราคาเหมาะสม 9.30 บาท/ หุ้น คิดจาก DCF (WACC 12.0%, g 2.0%)

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด