ข่าวหุ้นล่าสุด

THCOM เผย Q2/65 กำไร 309 ลบ. พุ่ง 853% มีกำไรอัตราแลกเปลี่ยน-ต้นทุนลด

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -8 ส.ค. 65 9:15: น.

 

  THCOM เผย Q2/65 พลิกกำไร 309.26 ลบ.เพิ่มขึ้น 853% จากช่วงเดียวกันปีก่อน หลังมีกำไรพิเศษ ซึ่งมาจากกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน 229 ลบ. และต้นทุนลดลง

  บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) หรือ THCOM สรุปผลการดำเนินงานช่วงไตรมาสที่ 2/65 มีกำไรสุทธิ 309.26 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 853% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีผลขาดทุนสุทธิ 41.03 ล้านบาท ส่วนงวด 6 เดือน ปี 65 มีกำไรสุทธิ 359.86 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 413.28% เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 70.11 ล้านบาท

  ในช่วงไตรมาสที่ 2/65 บริษัทมีกำไรจากธุรกิจหลัก (กำไรจากการดำเนินงานซึ่งไม่รวมผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยน ส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนจากการร่วมค้า และรายการพิเศษอื่น) อยู่ที่ 200 ล้านบาท เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 2/64 ซึ่งมีผลขาดทุน (86) ล้านบาท เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างต้นทุนจากการสิ้นสุดลงของสัมปทานดาวเทียม ซึ่งทำให้ต้นทุนค่าเสื่อมราคาดาวเทียมและต้นทุนค่าสัมปทานลดลง

  นอกจากนี้ กำไรจากธุรกิจหลักสำหรับไตรมาสที่ 2/65 เพิ่มขึ้น 45.3% จากไตรมาส 1/65 จำนวน 138 ล้านบาท เนื่องจากรายได้จากการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นผนวกกับการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

  บริษัทได้รับผลกระทบจากอัตราแลกเปลี่ยนอย่างมีนัยสำคัญ โดยเงินบาทไทยปรับตัวอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ทำให้บริษัทมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนจำนวน 229 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทมีสินทรัพย์ที่เป็นเงินสกุลดอลล่าร์สหรัฐมากกว่าหนี้สิน

  อย่างไรก็ตาม บริษัทร่วมค้าที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว คือ บริษัท ลาว เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ มหาชน (แอลทีซี) ได้รับผลกระทบจากการอ่อนค่าลงของเงินกีบลาวเทียบกับเงินดอลล่าร์สหรัฐฯซึ่งทำให้เกิดผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนจากการปรับปรุงมูลค่าหนี้สินสกุลดอลล่าร์สหรัฐฯของแอลทีซี ส่งผลให้บริษัทรับรู้ผลขาดทุนจากเงินลงทุนในการร่วมค้าเป็นจำนวน (104) ล้านบาท

  ทั้งนี้ถ้าพิจารณาเฉพาะผลกำไรจากการดำเนินงานปกติ แอลทีซีมีการฟื้นตัวที่ดีเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยมีการเติบโตของกลุ่มลูกค้าวัยรุ่นจากการเปิดตัวแบรนด์ T-PLUS และมีกำไรจากการดำเนินงานปกติอย่างต่อเนื่อง 

 

ลักษณะธุรกิจของ THCOM
บริษัทประกอบธุรกิจในกลุ่มธุรกิจหลัก 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. ธุรกิจดาวเทียมและบริการที่เกี่ยวเนื่อง 2. ธุรกิจอินเทอร์เน็ตและสื่อ 3. ธุรกิจโทรศัพท์ในต่างประเทศ

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh