ข่าวหุ้นล่าสุด

จีนเผยยอดขายรถยนต์เดือนก.ค.พุ่ง 20% คาดทั้งปี 22 แตะ 6 ล้านคัน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -9 ส.ค. 65 12:59 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สมาคมรถยนต์โดยสารแห่งประเทศจีน (PCA) เปิดเผยตัวเลขยอดขายรถยนต์ประจำเป็นเดือน ก.ค.อยู่ที่ระดับ 1.84 ล้านคน เพิ่มขึ้น 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ที่มียอดขาย 1.47 ล้านคัน

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขายรถยนต์เพิ่มขึ้นนั้น มาจากยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น 26.7% สู่ระดับ 486,000 คัน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความต้องการรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือพลังงานสะอาดที่เพิ่มอย่างรวดเร็ว และเป็นการท้าทายผู้ผลิตรถยนต์รุ่นเก่าให้ปรับตัวเข้ากับตลาดยุคใหม่ที่มุ่งเน้นไปที่การรักษาสิ่งแว้ดล้อม

  จากตัวเลขยอดขายรถยนต์ในเดือน ก.ค. ทำให้ PCA ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์ยอดขายรถยนต์ในปีนี้เป็น 6 ล้านคัน เพิ่มขึ้นจากการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ซึ่งอยู่ที่ 5.5 ล้านคัน โดย PCA อาจปรับเพิ่มคาดการณ์ยอดขายอีกครั้งในไตรมาสที่ 4/2022 (ต.ค.-ธ.ค.) หากยอดขายรถยนต์ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วงที่เหลือของปีนี้

  ทั้งนี้รัฐบาลจีน และ รัฐบาลท้องถิ่นได้วางนโยบายเพื่อช่วยเหลือให้อุตสาหกรรมรถยนต์กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง หลังหลายเมืองของจีนต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ และ มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้เหลือศูนย์ (Covid Zero) ซึ่งทำให้ยอดขายรถยนต์ลดลงในช่วงครึ่งปีแรก โดยรัฐบาลจีนได้ลดภาษีสำหรับการซื้อรถยนต์ลง 50% ขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นได้ให้เงินอุดหนุนและข้อเสนอพิเศษเพื่อจูงใจให้ประชาชนซื้อรถยนต์ใหม่ในปีนี้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh