efinancethai

ข่าวหุ้นล่าสุด

สรุปข่าวต่างประเทศ ประจำวันพุธที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -28 ก.พ. 67 7:58: น.

 

*** สัญญาน้ำมันดิบเวสต์ เท็กซัส (WTI) งวดส่งมอบเดือนเม.ย. ปิดที่ 78.87 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 1.29 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.66%

สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ ทะเลเหนือ (BRENT) งวดส่งมอบเดือนเม.ย. ปิดที่ 83.65 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 1.12 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.36%

ราคาน้ำมันปิดเพิ่มขึ้น หลังนักลงทุนคาดการณ์ว่ากลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปก และชาติพันธมิตรหรือโอเปกพลัส จะขยายเวลาลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีกหลังสิ้นสุดไตรมาสแรก รวมไปถึงการเจรจาหยุดยิงระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาส

 

*** ผลสำรวจของ Conference Board ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจ ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงสู่ระดับ 106.7 ในเดือนก.พ. จากระดับ 110.9 ในเดือนม.ค. ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 115.0 โดยเป็นการปรับตัวลดลงครั้งแรก หลังดีดตัวขึ้น 3 เดือนติดต่อกัน ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับตลาดแรงงาน และปัจจัยทางการเมืองในสหรัฐ

ขณะที่ ดัชนีคาดการณ์เงินเฟ้อลดลงสู่ระดับ 5.2% ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค.2563 จากระดับ 5.3% ในเดือนม.ค.

 

*** หัวหน้าฝ่ายการเงินของกลุ่ม G-20 กล่าวในร่างแถลงการณ์ปิดการประชุมของกลุ่ม G-20 ในการประชุมที่บราซิลว่า เศรษฐกิจโลกมีโอกาสเกิด Soft Landing เพิ่มสูงขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาอย่างมาก โดยระบุว่าภาวะเงินเฟ้อที่เร็วกว่าที่คาดการณ์ เป็นหนึ่งในความเสี่ยงสำคัญ

 

*** แอปเปิ้ล ประกาศยกเลิกการดำเนินงานด้านรถยนต์ไฟฟ้า โดยสั่งย้ายพนักงานบางส่วนไปทำงานในโครงการด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยบริษัทที่ปรึกษา Creative Strategies ระบุว่า “หากเป็นเช่นนั้น Apple จะให้ความสำคัญกับ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) มากขึ้น และจะทำให้นักลงทุนมีทัศนคติเชิงบวกมากขึ้นเกี่ยวกับความพยายามของบริษัทและความสามารถในการแข่งขันด้าน AI”

 

*** Vinfast บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของเวียดนาม เตรียมลงทุน 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตั้งฐานการผลิตในอินเดีย พร้อมร้องขอทางการอินเดียยกเว้นภาษีนำเข้า 100 % เป็นเวลา 2 ปี เพื่อให้ลูกค้าได้มีโอกาสเข้าถึงรถจาก VinFast ได้ง่ายขึ้น โดยทางรัฐบาลอินเดีย รับปากจะนำไปพิจารณาโดยยังไม่ทำการตัดสินใจเรื่องนี้ ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากผู้ผลิตรถยนต์ภายในประเทศ

 

*** CATL ผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ที่สุดของโลก ตั้งเป้าลดราคาแบตเตอรี่ LFP ลง 50% ภายในปี 2567 ซึ่งจะช่วยให้ราคารถยนต์ไฟฟ้าถูกลงมากขึ้น ด้านบริษัทวิจัยคาดการณ์ว่า ราคาแบตเตอรี่จะอยู่ที่ 3,600 บาท/kWh ภายในปี 2568

 

*** นาย Elon Musk ระบุว่า เตรียมเปิดตัว XMail อย่างเป็นทางการ พร้อมประกาศตัวเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Gmail จาก Google โดย Elon Musk ยืนยันว่า XMail กำลังจะมาในไม่ช้า แต่ยังไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม ทั้งการทำงาน วันที่เปิดตัว ราคาค่าบริการ แต่ได้กล่าวเป็นนัยว่าจะรวม XMail เข้ากับโซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง X หรือชื่อเดิมว่า Twitter

 

*** กระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น รายงานข้อมูลเบื้องต้นว่า จำนวนประชากรในญี่ปุ่นลดลงมากสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2566 เนื่องจากจำนวนเด็กเกิดใหม่ลดลงจากปีก่อนหน้าสู่ระดับต่ำสุด โดยจำนวนเด็กเกิดใหม่ลดลง 5.1% สู่ระดับ 758,631 คน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 1,590,503 คน

ด้านจำนวนคู่แต่งงานในปี 2566 อยู่ที่ระดับต่ำกว่า 5 แสนคู่ ถือเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

 

*** บริษัท โซนี่ อินเตอร์แอคทีฟ เอนเตอร์เทนเมนท์ เปิดเผยว่า บริษัทจะปลดพนักงานราว 900 คนในแผนก PlayStation หรือคิดเป็นสัดส่วน 8% ของพนักงานทั่วโลก โดยนายจิม ไรอัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโซนี่ ระบุว่า "หลังการพิจารณาอย่างรอบคอบ รวมทั้งการหารือกันในบอร์ดบริหารเป็นเวลาหลายเดือน จึงได้ข้อสรุปว่า บริษัทจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ธุรกิจมีการขยายตัว และบริษัทสามารถพัฒนาต่อไปได้" พร้อมระบุว่า บริษัทจะปิดสำนักงานแผนก PlayStation ในกรุงลอนดอนโดยสิ้นเชิง

 

*** Beyond Meat เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมปรับเพิ่มราคาผลิตภัณฑ์และปรับลดต้นทุนลงอย่างมากในปีนี้ หลังรายได้รายไตรมาสของบริษัทเกิดความคาดการณ์ของตลาด ส่งผลให้หุ้นของบริษัทเพิ่มขึ้น 75% โดย Beyond Meat เป็นผู้ผลิตเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืชให้กับเครือร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น McDonald's และ Yum Brands โดยกล่าวว่าจะเพิ่มราคาในผลิตภัณฑ์บางส่วนของตน

 

*** ซาอุดีอาระเบียกลับมาเจรจาพูดคุยกับสหรัฐฯอีกครั้ง เกี่ยวกับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ด้านกลาโหมที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น หลังการเจรจายุติลงชั่วคราว จากเหตุสงครามอิสราเอล-กลุ่มฮามาส โดยการพูดคุยครั้งนี้ เกิดขึ้นระหว่างมกุฏราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน และวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ นอกจากนี้ทั้ง 2 ฝ่ายยังมองเห็นโอกาสในการร่วมกันมากขึ้น แม้ว่าทั่วโลกอาหรับ จะแสดงความโกรธเคืองต่อการโจมตีอย่างต่อเนื่องของอิสราเอล ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐฯ ต่อกลุ่มฮามาส

 

 
รายงาน    สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
เรียบเรียง  สิริพงศ์ สิริชุมศรี 
                อีเมล์. [email protected]

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh