ข่าวหุ้นล่าสุด

`ทรีนีตี้`มอง SET ต.ค.ผันผวนกรอบ 1,190-1,270 จุด หลังชอร์ตหุ้นได้ปกติ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -1 ต.ค. 63 14:40 น.

  'ทรีนีตี้' มองหุ้นเดือน ต.ค.ผันผวนกรอบ 1,190-1,270 จุด หลังตลท.กลับมาใช้เกณฑ์ชอร์ตหุ้นปกติ เจอบททดสอบที่สำคัญกับผลประกอบการ Q3 ชี้หุ้นเกี่ยวข้องท่องเที่ยว-บริโภคภายในเสี่ยงสูง แจกโผ 10 หุ้น ขนาดกลาง-เล็กน่าลงทุน โอกาสชนะตลาด

  นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผย ถึงทิศทางการลงทุนเดือน ต.ค.ว่า โดยภาพรวมมองกรอบการแกว่งตัวของดัชนีที่ 1,190-1,270 จุด อิงค่าพี/อีล่วงหน้าระหว่าง 15.7-16.8 เท่า ภายใต้สมมุติฐานอัตรากำไรสุทธิของตลาด(EPS) จะไม่ถูกปรับลดลงอีกอย่างสำคัญ ประเมินดัชนีตลาดหุ้นในเดือนนี้จะมีความผันผวนรุนแรงขึ้น จากกรณีที่ตลาดหลักทรัพย์กลับมาใช้เกณฑ์ปกติในการชอร์ตเซลหุ้นตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.

  ที่สำคัญ ดัชนียังเตรียมเจอบททดสอบจากการเตรียมเข้าสู่ช่วงของการประกาศผลประกอบการไตรมาส 3 ซึ่งทางทรีนีตี้ประเมินว่ามีโอกาสสร้างความผิดหวังให้กับตลาดได้ ทั้งในแง่ของงบฯไตรมาส 3 เอง และแนวโน้มกำไรปีหน้าที่นักวิเคราะห์อาจต้องมีการหั่นลง ซึ่งจะนำมาสู่การปรับลดประมาณการ EPS ของตลาดครั้งใหม่ได้ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของการหมดอายุมาตรการพักชำระหนี้ของธปท. ซึ่งอาจเป็นการสร้างภาระให้กับผู้ประกอบการรวมไปถึงประชาชนในประเทศมากยิ่งขึ้นได้ สำหรับปัจจัยภายนอกนั้น คาดว่าตลาดหุ้นทั่วโลกจะเข้าสู่ช่วงของการแกว่งตัวผันผวนมากขึ้น เมื่อเข้าใกล้กับช่วงของการเลือกตั้งปธน.สหรัฐฯ ในวันที่ 3 พ.ย.เนื่องจากเป็นการเลือกตั้ง ที่ผลลัพธ์นั้นยังประเมินได้ยาก

  ประเมินกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่อาจเป็นเป้าหมายของการถูกชอร์ตเพิ่มขึ้น ได้แก่ กลุ่มที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว และการบริโภคภายในประเทศ เนื่องจากเป็นกลุ่มหุ้นที่มีแนวโน้มผลประกอบการในระยะสั้นน่าผิดหวัง แถมยังซื้อขายด้วย Valuation ในระดับสูง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม โรงแรม สนามบิน ค้าปลีก สื่อสาร เป็นต้น ล่าสุดตัวเลขเศรษฐกิจไทยเดือนส.ค.พบว่าโมเมนตัมของการฟื้นตัวเริ่มอ่อนแรงลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริโภคภายในประเทศ ที่หดตัวมากขึ้น หลังผ่านพ้นจุดสูงสุดของ Pent up demand ไปแล้วในช่วงเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ การเลือกลงทุนในหุ้นขนาดกลางและเล็กยังคงเป็นทางเลือกที่ดีในภาวะปัจจุบัน เนื่องจากมีปัจจัยหนุนหลายด้าน ทั้งจาก Valuation ที่อยู่ในระดับสมเหตุสมผล อัตราการเติบโตของกำไรที่จูงใจ โมเมนตัมการปรับประมาณกำไรที่แข็งแกร่ง และสภาพคล่องของนักลงทุนทั่วไปที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ล่าสุดธปท.รายงานตัวเลขฐานเงินอย่างกว้างประจำเดือนส.ค.พบเติบโตสูงในระดับ 10.6% มองเป็นปัจจัยหนุนระดับการมีส่วนร่วมของนักลงทุนทั่วไป ซึ่งถือเป็นอานิสงส์ทางอ้อมต่อหุ้นขนาดกลาง-เล็กต่อไป

  "ตราบใดที่ SET Index ยังลงไปไม่ถึงระดับ 1,200 จุดหรือต่ำกว่า หุ้นขนาดกลาง-เล็กจะยังคงปรับตัว Outperform ตลาดได้ต่อไป ดังนั้น หากจะต้องเลือกหุ้นลงทุนในช่วงนี้ ทางทรีนีตี้จึงเลือกหุ้นที่อยู่นอกเหนือดัชนี SET50 ทั้งหมด และต้องเป็นหุ้นที่ 1) ในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมามีการถูกปรับประมาณการขึ้น 2) มี Forward PE ปี 2021E ยังคงต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 3 ปีย้อนหลัง และ 3) เป็นหุ้นที่มีการเติบโตของกำไรเฉลี่ยในช่วงปี 2020-21 เป็นบวก ซึ่งหากใช้เกณฑ์ทั้ง 3 ดังกล่าว จะพบว่ามีหุ้นใน Consensus ที่ผ่านเกณฑ์อยู่ทั้งหมด 10 ตัวด้วยกัน ได้แก่ ASIAN, CHAYO, ICHI, ILINK, JMART, PRM, PTG, STGT, UTP, WICE” นายณัฐชาต กล่าว

 

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด