ข่าวหุ้นล่าสุด

AWC ทุ่ม 200ลบ.ปรับ`พันธุ์ทิพย์`เป็นศูนย์ค้าส่ง คาดเงินสะพัด 4-5พันลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ต.ค. 63 14:05 น.

  AWCใช้งบ 200 ลบ.รีโนเวท"พันธุ์ทิพย์"เป็นศูนย์ค้าส่ง เปิดตัวพ.ย.นี้ หวังเห็นมูลค่าเงินสะพัดธ.ค.นี้ 1 พันลบ. ระบุหากเปิดรับนทท.ต่างชาติคาดหนุนเม็ดเงินสะพัด 4-5 พันลบ./เดือน

   นางวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC เปิดเผยในงานลงนามข้อตกลงระหว่าง AWC กับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และ 11 สมาคมการค้าว่า เตรียมเปิดตัวโครงการค้าส่ง AEC TRADECENTER - PANTIP WHOLESALE DESTINATION วันที่ 26 พ.ย.นี้

   หลังจากปรับปรุงพื้นที่(รีโนเวท)ศูนย์พันธุ์ทิพย์พลาซ่าเดิมโดยใช้เงิน 200 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเห็นมูลค่าการซื้อขายหมุนเวียนภายในศูนย์การค้าดังกล่าว ประมาณ 1,000 ล้านบาท/เดือนในช่วงธ.ค.นี้รับการจับจ่ายเทศกาลปีใหม่ อย่างไรก็ตามหากประเทศไทยเริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเสรี คาดหวังเห็นมูลค่าการซื้อขายแตะ 4-5 พันล้านบาท/เดือน

   โดย AEC TRADECENTER มีพื้นที่ให้เช่าร้านค้าประมาณ  30,000 ตารางเมตร หรือรองรับผู้ค้าได้ประมาณ 500 ราย ซึ่งช่วงเริ่มเปิดตัวในครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้เช่าร้านค้าประมาณ 300 ราย โดยในช่วงแรกผู้เช่าไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่เป็นเวลา 6 เดือน เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการไทย โดยหลังจากนั้นบริษัทยังไม่ประเมินอัตราค่าเช่า

    อย่างไรก็ตามอัตราค่าเช่าพื้นที่เดิมก่อนเกิดโควิด-19 อยู่ระหว่าง 800-7,000 บาท/ตารางเมตร/เดือน และในช่วงม.ค.64 บริษัทจะเปิดตัวช่องทางออนไลน์ ทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น Phenixbox ซึ่งสามารถซื้อขายส่งได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยปัจจุบันอยู่ระหว่างพัฒนาคาด

   และคาดว่าการจับมือเซ็นสัญญาในวันนี้จะช่วยหนุนอัตราการเช่าพื้นที่ในศูนย์ค้าส่งปรับเพิ่มขึ้นเป็น 100% จากสมาคมซึ่งมีสมาชิกรวมกว่า 100,000 ราย และในอนาคตคาดหวังจะมีสมาคมเข้ามาเซ็นสัญญากับ AWC เพิ่ม ทั้งนี้ปัจจุบันมีเพียงผู้เช่าเดิมในศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าไอทีประมาณ10%

   นอกจากนี้เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่ผ่านมาบริษัทได้ลงนามกับ Yiwu หรือ Zhejiang China Commodities City Group Co, Ltd. (ccc Group) ผู้พัฒนาและบริหารตลาดค้าส่งสินค้าเบ็ดเตล็ดที่หญ่ที่สุดในโลกจากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีน มาเปิดศูนย์นำเข้าและส่งออกที่โครงการ AEC TRADE CENTER ช่วยหนุนภาพรวมศูนย์การค้าดังกล่าวประกอบกัน

   ทั้งนี้วันนี้บริษัทได้ลงนามความร่วมมือกับสภาหอการแห่งประเทศไทย และสมาคมการค้ารวม 11 หน่วยงาน เพื่อเจ้าร่วมโครงการ "AEC TRADECENTER - PANTIP WHOLESALE DESTINATION" ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าส่ง ที่ใหญ่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสนับสนุนไทยในภาคธุรกิจต่างๆ ทั้งผู้ผลิต ผู้ส่งออก และนำเข้าสินค้า 

   สำหรับข้อมูลสัดส่วนรายได้ครึ่งปีแรก63 ของ AWC มาจากโรงแรม คิดเป็น 51% ธุรกิจสำนักงาน คิดเป็น 33% ศูนย์การค้าคิดเป็น 16%

ลักษณะธุรกิจของ AWC
บริษัทประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำที่มุ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรในประเทศไทย อันประกอบไปด้วยกลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ (Hospitality) และกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ (Retail and Commercial) ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้า (Retail & Wholesale) และกลุ่มธุรกิจอาคารสำนักงาน (Office)รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด