ข่าวหุ้นล่าสุด

จีน คาดปัญหาการขาดแคลนเนื้อหมู อาจได้รับการแก้ไขก่อนสิ้นปีนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ต.ค. 62 17:05 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า กระทรวงเกษตรของจีน เผยว่าปัญหาจำนวนสุกรลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกา มีโอกาสที่จะคลี่คลายก่อนสิ้นปีนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายในการต่อสู้กับโรคไข้หวัดหมูแอฟริกาของรัฐบาลจีน

  โดยนาย Yang Zhenhai ผู้อำนวยการสำนักงานการเลี้ยงสัตว์และสัตวแพทย์ในกระทรวงเกษตรของจีน เผยว่า จำนวนหมูในฟาร์มทั้งหมดของจีนในเวลานี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะทำให้อุปทานในตลาดของจีนกลับมาเป็นปกติในปี 2020 ซึ่งจากจำนวนสุกรที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากมาตรการของรัฐบาลที่ห้ามให้ขนส่งสุกรมีชีวิตไปยังตลาดปิดและการให้เงินอุดหนุนแก่ฟาร์มขนาดใหญ่เพื่อเพิ่มการผลิต

  โดยข้อมูลของกระทรวงเกษตรของจีน เผยว่า จำนวนสุกรในเดือน ก.ย. ลดลง 3% ซึ่งน้อยกว่าในเดือนสิงหาคมที่ลดลงมากถึง 9.8% ขณะที่จำนวนแม่พันธ์สุกร ในเดือนก.ย.ลดลง 2.8% น้อยลงกว่าในเดือนสิงหาคมซึ่งอยู่ที่ 9.1%

  อย่างไรก็ตาม มีสัญญานที่ดีขึ้นในฟาร์มขนาดใหญ่ หลังจำนวนสุกรในฟาร์มขนาดใหญ่มีการขยายตัวเพิ่มขึ้นในเดือน ก.ย. 0.6% ขณะที่จำนวนแม่พันธ์เพิ่มขึ้น 3.7% เมื่อเทียบกับเดือนสิงหาคม

  โดยการระบาดของไข้หวัดหมู ได้สร้างความเสียหายให้กับผู้เลี้ยงหมูในประเทศจีน ซึ่งทำให้สินค้าลดลง และทำให้ราคาเนื้อหมูในเดือนก.ย.เพิ่มสูงขึ้นถึง 69% เมื่อเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด