ข่าวหุ้นล่าสุด

`ศักดิ์สยาม` เร่งรัด รฟท.ประมูลสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดงส่วนต่อขยาย ธ.ค.นี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -24 มิ.ย. 65 10:09 น.

 

  "ศักดิ์สยาม" เร่งรัด รฟท.เดินหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีแดง ส่วนต่อขยาย คาด ธ.ค.65-ม.ค.66 เปิดประมูล 3 เส้นทาง ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช และช่วงรังสิต – มธ.ศูนย์รังสิต และ ตลิ่งชัน-ศาลายา วงเงินลงทุน 2.1 หมื่นล้านบาท

  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดผยว่า ในการประชุมติดตามแนวทางการดำเนินโครงการรถไฟสายสีแดง (ส่วนต่อขยาย) ได้สั่งการให้การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เร่งเปิดประกวดราคาหาผู้รับจ้างดำเนินโครงการ รวม 3 เส้นทาง วงเงินลงทุนกว่า 2.1 หมื่นล้านบาท ได้แก่ ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ระยะทาง 5.7 กิโลเมตร วงเงิน 4,694.36 ล้านบาท ช่วงรังสิต – มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ระยะทาง 8.84 กิโลเมตร วงเงิน 6,468.69 ล้านบาท คาดจะประกวดราคาในเดือนธ.ค.65 ส่วน เส้นทางช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา ระยะทาง 14.8 กิโลเมตร วงเงิน 10,670.27 ล้านบาท ประกวดราคาในเดือน ม.ค.66

  ทั้ง 3 เส้นทาง คาดจะเริ่มก่อสร้างในเดือนพ.ค.66 แล้วเสร็จในปี 69 สามารถเปิดให้บริการต่อขยายเส้นทางจากรถไฟสายสีแดงที่เปิดให้บริการในปัจจุบัน ไปยังพื้นที่ชานเมืองทางทิศเหนือและทิศตะวันตกของกรุงเทพมหานคร

  ทั้งนี้่กระทรวงคมนาคมได้เร่งรัดผลักดันให้การเดินทางด้วยระบบรางเป็นระบบหลักของประเทศ เนื่องจากในปัจจุบันการขนส่งทางรางเป็นทางเลือกใหม่ที่คุ้มค่าสามารถลดต้นทุนทั้งด้านเวลา และด้านโลจิสติกส์ รวมถึงเป็นรูปแบบการขนส่งที่มีประสิทธิภาพและยั่งยืนที่จะช่วยสร้างศักยภาพและโอกาสใหม่ทางการค้า การลงทุน ที่จะนำมาสู่การขยายตัวทางเศรษฐกิจ

 

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh