ข่าวหุ้นล่าสุด

"ทรัมป์" ยื่นคำขาดให้ Tiktok ขายกิจการให้บริษัทสหรัฐฯภายใน 15 ก.ย.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 ส.ค. 63 10:22 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เผยว่ารัฐบาลเตรียมห้ามแอปพลิเคชัน TikTok ให้บริการในประเทศภายในวันที่ 15 ก.ย. นี้ เว้นแต่ว่า Tiktok จะบรรลุข้อตกลงในการขายกิจการให้กับทางไมโครซอฟฟ์ หรือ บริษัทของสหรัฐฯภายในช่วงระยะเวลาดังกล่าว

  ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า TikTok เป็นแอพพลิเคชั่นของจีน ซึ่งไม่สามารถควบคุมด้วยเหตุผลในด้านความปลอดภัยได้ ซึ่งทางเดียวที่ Tiktok จะสามารถดำเนินกิจการต่อไปได้คือ จะต้องอยู่ภายใต้การบริหารงานโดยบริษัทในสหรัฐฯเท่านั้นซึ่งตัวเขาไม่ได้รังเกียจว่าจะเป็นไมโครซอฟฟ์ หรือบริษัทอื่นๆก็ตาม

  นอกจากนี้ปธน.ทรัมป์ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ทางรัฐบาลคาดหวังว่า ไบต์แดนซ์จะจ่ายเงินส่วนแบ่งรายได้จากการขายธุรกิจ Tiktok ให้กับกระทรวงการคลังของสหรัฐในรูปแบบภาษีที่เกิดจากการซื้อกิจการ หากสามารถบรรลุเป้าหมายได้ในอนาคต

  ขณะที่ทางไมโครซอฟฟ์ ได้กล่าวในแถลงการณ์โดยระบุว่าทางไมโครซอฟฟ์ พร้อมที่ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของสหรัฐฯ โดยพร้อมที่จะเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยหากบรรลุข้อตกลงในการซื้อ Tiktok เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลรั่วไหลออกนอกประเทศ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ปธน.ทรัมป์ได้แสดงความกังวลว่าแอพพลิเคชั่นที่มีผู้ใช้มากกว่า 165 ล้านสหรัฐฯนี้ อาจลักลอบนำข้อมูลภายในสหรัฐฯออกนอกประเทศได้

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด