ข่าวหุ้นล่าสุด

จับตา EIA ออกเกณฑ์คุมคอนโดฯ ใหม่ กระทบ 32 โครงการ กว่า 6.72 หมื่นลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 มิ.ย. 64 10:33 น.

   โบรกฯ จับตา EIA เตรียมเคาะเกณฑ์คุมสร้างคอนโดฯ ใหม่ปลายเดือนนี้ เข้มเรื่องบังลม - แดด คาดกระทบคอนโดฯ ที่จะเปิดปีนี้ 32 โครงการ มูลค่ากว่า 6.72 หมื่นลบ. หวั่น ANAN-SPALI โดนหนักกว่ารายอื่น ส่วนระยะยาวกระทบต้นทุน-ราคาขายแน่นอน  
 
   ​บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) หรือ CNS  เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์รายวัน ถึงแนวโน้มผลกระทบของหุ้นกลุ่มอสังริมทรัพย์ หลังจาก สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (EIA) มีแนวคิดจะปรับเกณฑ์เงื่อนไข EIA ใหม่  ที่ห้ามก่อสร้างตึกสูงบังลม บังแดด ซึ่งจะเปิดรับฟังความคิดเห็น 18 มิ.ย.นี้

   ทั้งนี้หากกฎเกณฑ์ในการพิจารณา EIA มีการเปลี่ยนแปลง “อำจเป็น downside ต่อแผนเปิดคอนโดมิเนียมใหม่ของกลุ่มฯ ปีนีราว 32 โครงการ มูลค่ารวม 6.72 หมื่นล้านบาท ให้ชะลอออกไป  เพราะการพิจารณา EIA อาจต้องใช้เวลานานขึ้น รายละเอียดมากขึ้น และอาจผ่านเกณฑ์ยากขึ้น ซึ่ง 95% ของมูลค่าโครงการคอนโดฯ รวมที่ 6.72 หมื่นล้านบาท มีแผนเปิดในครึ่งปีหลังนี้ ในขณะที่ราว 80% ของมูลค่าโครงการคอนโดฯ รวม อยู่ระหว่างการยื่นขอ EIA โดยมีเพียง 20%ของมูลค่าโครงการที่ผ่าน EIA แล้ว
 
   โดย CNS ประเมินว่า ความชัดเจนน่าจะเห็นภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ถ้าพิจารณากลุ่มคอนโดมิเนียมที่รอเปิดปีนี้  ห่วงว่าจะกระทบต่อ ANAN และ SPALI มากกว่ารายอื่น เพราะโครงการทั้งหมดยังอยู่ระหว่างขอ EIA และทั้งหมดเป็นอาคารสูง ยูนิตมาก ซึ่งเกณฑ์พิจารณา EIA ปกติจะเข้มงวดกว่าอาคารต่ำ 
  
   สำหรับในระยะยาวหากความเข้มงวด EIA ที่มากขึ้น จะสะท้อนไปในต้นทุนที่เพิ่มขึ้นทั้งราคาที่ดิน, ค่าก่อสร้าง, ค่าดำเนินการต่างๆ ซึ่งจะมีผลต่อราคาขายที่เพิ่มขึ้น และกระทบต่อ demand โดยตรงซึ่งเป็นปัจจัยที่ต้องตามต่อ

   เราคง Neutral sector rating เพราะการ turnaround ของกลุ่มเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยคาดการโตกำไรสุทธิ 64-65 เฉลี่ย 9% CAGR แต่แนะนำ  selective buy เฉพาะ SPALI และ AP ที่มี story เด่นกว่ากลุ่มฯ
 
 
 

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด