ข่าวหุ้นล่าสุด

ครม.ศก.ยังไม่เคาะรถไฟฟ้าสีส้ม ยันจะเร่งชงครม.ใหญ่ใน 2 สัปดาห์

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 ก.ย. 62 14:49 น.

   ครม.ศก. รับทราบคมนาคมชงรถไฟฟ้าสีส้มฝั่งตะวันตก แต่ยังถกไม่จบ เหตุยังไม่เคาะจะใช้กรอบวินัยการคลังปีไหน แต่ยันจะชงเข้าครม.ใหญ่ใน 2 สัปดาห์ เพราะต้องรอนายกฯ กลับมาจากสหรัฐฯ   
 
   นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.ศก.) ว่า รับทราบเรื่องกระทรวงคมนาคมได้นำเสนอโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ฝั่งตะวันตก (บางขุนนนท์- ศูนย์วัฒธรรม) เข้าสู่การพิจารณา แต่ที่ประชุมยังมีมีประเด็นเรื่องกรอบวินัยการเงินการคลัง เนื่องจากยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจะใช้กรอบวงเงินในปีใด  
   ทั้งนี้หากก่อหนี้ผูกพันงบประมาณปี 62 จะมีวงเงินจำกัด แต่หากจะใช้กรอบวงเงินงบประมาณปี 63 จะสามารถดำเนินการได้และไม่กระทบต่อวินัยการเงินการคลัง โดยเมื่อพิจารณาเสร็จแล้วคาดว่าจะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากต้องรอ นายกรัฐมนตรีกลับมาจากการเยือนสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ยืนยันว่า โครงการดังกล่าวจะเริ่มก่อสร้างเสร็จในปี 2569 วงเงินก่อสร้าง 1.22 แสนล้านบาท
   " กรอบวินัยการเงินการคลังปี 62 ผูกพันได้อย่างมาก 1.5 แสนล้าน โครงการนี้ 1.2 แสนล้าน ถ้าเร่งทำในปี 62 จะมีปัญหาเรื่องติดกรอบ พอถึงปี 63 กรอบก็ไม่มีปัญหา"นายกอบศักดิ์ กล่าว
 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด