ข่าวหุ้นล่าสุด

SIA เผย ยอดขายชิปทั่วโลก มิ.ย.หด 1.9% ต่อเนื่องเป็นเดือนที่6

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -5 ส.ค. 65 17:24 น.

 

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สมาคมอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ (SIA) เปิดเผยยอดขายชิปทั่วโลกประจำไตรมาสที่ 2/2022 มีมูลค่า 1.52 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และสูงกว่าในไตรมาสที่ 1/2022 ที่เพิ่มขึ้น 0.5%

        ขณะที่ยอดยอดขายชิปทั่วโลกในเดือนมิ.ย. อยู่ที่ 5.08 หมื่นล้านดอลลาร์ ลดลง 1.9% เมื่อเทียบกับเดือน พ.ค.ซึ่งนับเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขายชิปทั่วโลกลดลง 6 เดือนติดต่อกัน มาจากการที่ธนาคารกลางในหลายประเทศทั่วโลกได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมถึงการเผชิญกับผลกระทบจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน และการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ยืดเยื้อของรัฐบาลจีน ส่งผลให้ชิปหน่วยความจำมีราคาสูงขึ้น และทำให้ยอดขายชิปลดลง

  นอกจากนี้ ประเทศที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์อย่างเกาหลีใต้ ก็มียอดขายชิปลดลงเช่นเดียวกัน โดยมียอดการส่งออกชิปในเดือนก.ค.เพิ่มขึ้น 2.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว แต่น้อยกว่าในเดือนมิ.ย.ที่เพิ่มขึ้น 10.7% ซึ่งนับเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 ติดต่อกัน

  ทั้งนี้อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ นับเป็นองค์ประกอบสำคัญในหลายอุตสาหกรรมโดยเฉพาะอุตสาหกรรมเทคโนโลยีและดิจิทัล ที่มีความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงที่ทั่วโลกเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 เนื่องจากหลายอุตสาหกรรมต้องใช้เทคโนโลยีในการติดต่อสื่อสารออนไลน์เพิ่มขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา 

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh