ข่าวหุ้นล่าสุด

EGCO เผย Q2/65 พลิกขาดทุน 776 ลบ. ลดลง 151% รับผลขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -15 ส.ค. 65 9:16: น.

 

  EGCO เผยไตรมาส Q2/6 ขาดทุน 776 ล้านบาท ลดลง 151% เหตุมีผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน หลังเงินบาทอ่อนค่าลง และการเปลี่ยนแปลงมูลค่ายุติธรรมเครื่องมือการเงินที่เพิ่มขึ้น แย้มล่าสุดปิดจ๊อบงานก่อสร้าง 2 โปรเจ็คใหญ่ ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ “น้ำเทิน 1” และโครงการขยายระบบขนส่งน้ำมันทางท่อไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “ทีพีเอ็น” พร้อมเตรียมเดินเครื่องเชิงพาณิชย์และรับรู้รายได้ทันที

  บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO รายงานผลดำเนินงานไตรมาส 1/65 พลิกขาดทุน 776 ล้านบาท ลดลง 151% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1,510 ล้านบาท โดยมีผลกระทบหลักจากการอ่อนค่าของค่าเงินบาท กลุ่มเอ็กโกจึงรับรู้ผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการแปลงมูลค่าหนี้สกุลเงินต่างประเทศเป็นสกุลเงินบาท ประกอบกับมีการรับรู้ผลขาดทุนสุทธิที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงจากการเปลี่ยนแปลงมูลค่ายุติธรรมของเครื่องมือทางการเงินที่เพิ่มขึ้น

  โดยมีรายได้รวมทั้งสิ้น 15,217 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 48% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีกำไรจากการดำเนินงาน 3,219 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากผลประกอบการที่เพิ่มขึ้นของโรงไฟฟ้า “บีแอลซีพี” และโรงไฟฟ้า “น้ำเทิน 2” รวมทั้งการรับรู้รายได้จากการลงทุนในบริษัท “เอเพ็กซ์ คลีนเอ็นเนอร์ยี โฮลดิ้งส์” ประเทศสหรัฐอเมริกา

  ขณะที่ผลการดำเนินงานงวด 6 เดือนแรกของปี 65 บริษัทมีกำไรสุทธิ 3,338 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 59% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 2,095 ล้านบาท

  นายเทพรัตน์ เทพพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ผลิตไฟฟ้า (EGCO) เปิดเผยว่าการดำเนินงานในไตรมาส 2/65 มีความก้าวหน้าและเป็นไปตามแผนงาน เอ็กโก กรุ๊ป ได้ติดตามสถานการณ์ราคาเชื้อเพลิงที่สูงขึ้นอันเนื่องมาจากผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนอย่างใกล้ชิด และมีการบริหารจัดการต้นทุนเชื้อเพลิงที่ดีเพื่อให้การเดินเครื่องผลิตไฟฟ้ามีประสิทธิภาพสูงสุด

  นอกจากนี้ เอ็กโก กรุ๊ป ยังมีความก้าวหน้าทางธุรกิจที่สำคัญจนถึงปัจจุบัน ได้แก่ การลงนามสัญญาเงินกู้เพื่อพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้า “เอ็กโก โคเจนเนอเรชั่น ส่วนขยาย” กำลังผลิตสุทธิ 74 เมกะวัตต์ จังหวัดระยอง และความสำเร็จในการก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าและโครงการพลังงานที่เกี่ยวเนื่อง 2 โครงการ ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ “น้ำเทิน 1” กำลังผลิตติดตั้งรวม 650 เมกะวัตต์ ใน สปป.ลาว และโครงการขยายระบบขนส่งน้ำมันทางท่อไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ “ทีพีเอ็น” จังหวัดสระบุรี-ขอนแก่น ซึ่งเตรียมพร้อมจะเดินเครื่องเชิงพาณิชย์และรับรู้รายได้ต่อไป

  อย่างไรก็ตาม ผลประกอบการในไตรมาสที่ 2/65 ได้รับผลกระทบจากการแปลงมูลค่าหนี้สินสกุลเงินต่างประเทศเป็นสกุลเงินบาทอันเนื่องมาจากการอ่อนค่าของค่าเงินบาท และผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงมูลค่ายุติธรรม (Fair value) ของเครื่องมือทางการเงิน ซึ่งไม่มีผลกระทบต่อกระแสเงินสดและการดำเนินงานของบริษัทแต่อย่างใด

  สำหรับทิศทางการลงทุนครึ่งปีหลังของปี 65 เอ็กโก กรุ๊ปยังคงแสวงหาโอกาสการลงทุนใหม่อย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด “Cleaner, Smarter and Stronger to Drive Sustainable Growth” โดยมุ่งขยายธุรกิจผลิตไฟฟ้า ซึ่งเป็นธุรกิจกลางน้ำ ในพื้นที่ที่มีฐานธุรกิจอยู่แล้วโดยเฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา ตลอดจนขยายธุรกิจเชื้อเพลิงและสาธารณูปโภค ผ่านการดำเนินโครงการ “ทีพีเอ็น” และพัฒนาธุรกิจเกี่ยวกับนวัตกรรมไฟฟ้าและธุรกิจ New S-Curve อย่างต่อเนื่อง ผ่านการลงทุนในบริษัท “อินโนพาวเวอร์” เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและก้าวเข้าสู่การเป็นองค์กรคาร์บอนต่ำและสร้างการเติบโตที่ยั่งยืนในอนาคต

 

 

 


เรียบเรียง  ปริวัฒน์ หินพลอย 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh