ข่าวหุ้นล่าสุด

รฟท.ล้มประมูลที่ดินสถานีบางซื่อ แปลงเอ เหตุไร้เอกชนสนใจ

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ก.ค. 63 17:27 น.

   ผู้ว่า รฟท. สั่งล้มประมูลที่ดินสถานีกลางบางซื่อ แปลงเอ วงเงิน 1หมื่นล้าน เหตุไม่มีดีมานด์หวั่นเปิดแล้วเจ๊ง ลั่นจะเร่งผลักดันโครงการรถไฟทางคู่ เฟสที่ 1และ2ให้ต่อเนื่อง

   นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่า โครงการประมูลพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ สถานีกลางบางซื่อ แปลงเอ ขนาดที่ดิน 32 ไร่ มูลค่า 1 หมื่นล้านบาท ที่ รฟท.ได้เปิดประมูลไป แต่ไม่มีเอกชนสนใจเข้าร่วมประมูลนั้น มองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ความสำคัญอันดับแรกๆในโครงการลงทุนของรถไฟในขณะนี้ อาจจะยังไม่เหมาะสมที่จะเปิดประมูลในเร็วๆ นี้ เนื่องจากไม่มีดีมานด์ในตลาดรวมทั้งขณะนี้เอกชนหลายรายเปิดตัวโครงการประมูลที่ดินเชิงพาณิชย์ เช่น โครงการวันแบงก์คอก บริเวณสวนลุมพินี และโครงการพัฒนาที่ดินมักกะสัน ของรถไฟความเร็วสูง 3 สนามบินของเอกชน

   “ สถานีกลางบางซื่อ แปลงเอ อาจจะยังไม่จำเป็นในขณะนี้  ตลาดไม่มีดีมานด์มากพอ ขณะที่นักพัฒนาที่ดินเอกชนรายใหญ่หลายรายก็เปิดตัวโครงการพัฒนาที่ดินกลางเมือง ทั้ง มักกะสัน สวนลุมพินี ดังนั้น รถไฟ จึงยังไม่ควรเปิดประมูลทั้งนี้ยอมรับว่าการชะลอการเปิดประมูลแปลงเออาจจะทำให้สถานีกลางบางซื่อเหงา แต่ก็ยังดีกว่าเปิดประมูลไปแล้วเจ๊ง” นายนิรุฒ กล่าว

   ทั้งนี้ รฟท.จะผลักดันโครงการรถไฟทางคู่ เฟสที่ 1และที่2ให้ต่อเนื่อง รวมทั้งผลักดันทางคู่สายใหม่ 2เส้นทางคือ สายบ้านไผ่ - มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กม. วงเงินลงทุน 66,848.33 ล้านบาท และเส้นทาง เด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. วงเงินลงทุน 85,345 ล้านบาท ว่าคาดว่าจะเปิดประมูลได้พร้อมกันช่วงปลายปีนี้

   นอกจากนี้จะผลักดันให้ระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดงเปิดให้บริการโดยเร็ว ซึ่งขณะนี้สัญญา3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมตู้รถไฟฟ้า มีความล่าช้า โดยล่าสุดเอกชนเสนอขอขยายเวลาสัญญาออกไปอีก 500วัน ทั้งนี้ รฟท. กำลังเร่งศึกษาว่าระยะเวลาที่ขอขยายที่เหมาะสมควรเป็นเช่นไรจึงยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเปิดดำเนินการรถไฟสายสีแดงได้เมื่อไหร่ แต่หากรถไฟขยายเวลาสัญญาออกไป500 วันตามข้อเสนอเอกชน จะทำให้งานแล้วเสร็จในเดือนพ.ค.2564
 
   ส่วนรูปแบบการเดินรถไฟสายสีแดงที่จะให้เอกชนเข้าร่วมลงทุน(พีพีพี) นั้น รฟท. ได้ตั้งคณะทำงานมาศึกษารูปแบบรวมถึง รูปแบบการบริหารสถานีกลางบางซื่อ และการดำเนินโครงการ ส่วนต่อขยายสายสีแดง 3 เส้นทาง ได้แก่ สายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต-มธ. ศูนย์รังสิต, สายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศาลายา และสายสีแดงอ่อน ช่วงตลิ่งชัน-ศิริราช ด้วยคาดว่าจะใช้เวลาศึกษา 2-3 เดือนจะได้ข้อสรุป

   นอกจากนี้ ยังเร่งรัดการส่งมอบพื้นที่รถไฟฟ้า 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรรภูมิ-อู่ตะเภา) ซึ่งขณะนี้ยังเป็นไปตามแผนคือ ส่งมอบช่วง มักกะสัน-อู่ตะเภา ภายใน ต.ค.ปี 2564 รวมจะเร่งพัฒนาพื้นที่รอบสถานีเพื่อเพิ่มรายได้เชิงพาณิชย์ อาทิ สถานีแม่น้ำ สถานีมักกะสัน และสถานีขนาดในภูมิภาคที่สำคัญ เช่น ขอนแก่น โคราช

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด