ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯมองหุ้นอสังหาฯ-ICO Portal รับผลกระทบ ห้ามนำเงินดิจิทัลชำระสินค้า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ม.ค. 65 10:38 น.

 

   โบรกฯ เปิดลิสต์หุ้นเสี่ยงเจอผลกระทบ หลัง กลต.-ธปท.-คลัง เตรียมสั่งห้ามใช้เงินดิจิทัลชำระราคาสินค้า ชี้ อสังหา - โรงหนัง ที่ออกตัวไปก่อนหน้านี้ กระทบเต็มๆ แต่อาจไม่มีนัยต่อผลประกอบการ ส่วนกลุ่ม ICO portal อาจได้รับผลกระทบทำให้การออก Token สะดุด


  บริษัทหลักทรัพย์ เอเซียพลัส จำกัด (ASPS) เปิดเผยว่า หลังจากมีกระแสการปรามการใช้สินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) อาทิ Bitcoin, Etheruem ฯลฯ เพื่อเป็นสื่อกลางในการชำระสินค้าและบริการจากภาครัฐมีความชัดเจนมากขึ้น เมื่อวานนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.), สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และ กระทรวงการคลังหารือร่วมกัน

  โดยการหารือดังกล่าว พูดถึงประโยชน์และความเสี่ยงของ Digital Asset และเห็นความจำเป็นในการกำกับดูแลและควบคุมในการนำDigital Asset มาใช้เป็นสื่อกลางในการชำระค่าสินค้าและบริการ(Means of Payment) คือ (ห้ามใช้ Digital ชำระสินค้าและบริการ) ขั้นถัดไป คือ ก.ล.ต. จะเปิดรับฟังความคิดเห็น (public hearing) จนถึง 8 ก.พ.65 เพื่อให้กฏเกณฑ์ครอบคลุมมากที่สุด และจะออกประกาศ พ.ร.ก.สินทรัพย์ Digital ในเร็วๆนี้

  ซึ่งหลังประกาศใช้จะให้เวลาผู้ประกอบการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงภายใน 15 วัน หากพบยังมีการใช้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการจะมีลงโทษตามกฎหมาย

  ทั้งนี้เป็นผลจากช่วงที่ผ่านมากระแสบริษัทต่างในบริษัทจดทะเบียน และนอกตลาดเริ่มทำการตลาด และ ยอมรับให้ใช้ Digital Asset อาทิ Bitcoin Etheruem ในการชื้อสินค้าและบริการ

  โดย ASPS ประเมินว่าปัจจุบันบริษัทจดทะเบียนในไทยประกอบธุรกิจเกี่ยวข้อง Crypto currency คือ ICO portal, รับชำระค่าสินค้าบริการ , ลงทุนใน Crypto currency ขุด,เหรียญ Bitcoin Mining และ Exchange กระดานซื้อ-ขาย ดังรูป

  ประเมินว่าการประกาศทางการ ดังกล่าวข้างต้น จะ Impact หรือสร้าง Sentiment ลบต่อ บริษัทจดทะเบียนที่ประกอบธุรกิจกลุ่ม ICO portal อาทิ KBANK, SCB, XPG, CGH ฯลฯ เนื่องจากอาจทำให้กระบวนการออกเหรียญ หรือ Token ในตลาดมีอุปสรรค ฯลฯ และผลกระทบโดยตรงกับ

  รวมถึง บริษัทจดทะเบียนที่รับเหรียญชำระค่าสินค้าบริการ อาทิ กลุ่มอสังหา SIRI, ANAN, ORI, MJD กลุ่มสื่อ อาทิ MAJOR

  แต่คาดจะไม่กระทบกับกำไรของบริษัทจดทะเบียนเหล่านี้อย่างมีนัยยะ เนื่องจากผู้บริโภคยังเป็นส่วนน้อยที่ใช้เหรียญในการซื้อขายสินค้าและบริการ ส่วนบริษัทที่ประกอบธุรกิจ Digital Asset อื่นๆ อาทิ ลงทุนใน Crypto currency ขุด,เหรียญ Bitcoin Mining คาดกระทบจำกัดมาก

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh