ข่าวหุ้นล่าสุด

`อนุทิน` รับผู้ป่วยโควิด-19 ล่าสุด เสี่ยงเป็น Super spreader

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 ก.พ. 63 12:40 น.

   "อนุทิน" เผยผู้ป่วย โควิด-19 ทั้ง 3 คนล่าสุดเสี่ยงเป็น Super spreader เหมือนเกาหลีใต้ เหตุปกปิดข้อมูลการรักษา ฟากปลัดสาธารณสุขยันสถานการณ์ยังเป็นแค่ระยะ 2 ไม่ถึงระยะ 3       

   นายอนุทิน ชาญวีรกูล  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่ รพ.บีแคร์ประกาศพบผู้ป่วย โควิด-19 เพิ่ม 3 คนในวันนี้  มีความเสี่ยงเป็น Super spreader เพราะผู้ป่วยตอนแรกก็ไม่ยอมบอกว่ามีประวัติเดินทาง และหากคุมไม่อยู่ เชื้อก็จะแพร่ได้ เหมือนกรณีของเกาหลีใต้  

   ส่วนร่างประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย คาดว่าบ่ายวันนี้(26 ก.พ.) จะแล้วเสร็จและรอประกาศใช้ต่อไป 

   นอกจากนี้จะออกประกาศขอให้บุคลากรสาธารณสุข เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกกรม กอง อย่าเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง หากจำเป็นก็ต้องปฏิบัติตัวป้องกันโรค ทั้งนี้ ผมขอความร่วมมือให้หน่วยงานราชการทุกหน่วยงานเลื่อนการประชุมไปประเทศที่กลุ่มเสี่ยง รวมทั้งการไปเที่ยว การไปพักผ่อน ขอให้เลื่อนไปก่อน หรืออย่าไปซื้อพวกโปรโมชั่นตั๋วถูก เพราะค่าตั๋วถูก เพราะค่ารักษาแพงไม่คุ้มกัน
 
   ทางด้านนพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า  ผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาอยู่นั้น ขณะนี้หายดีกลับบ้านได้อีก 2 คน ทำให้อัตราการหายป่วยเป็น 24 ราย

   ขณะที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และจุฬาฯ พบว่ามีผู้ป่วยยืนยันพบเพิ่ม 3 ราย อยู่ในครอบครัวเดียวกัน  เป็นชายไทยอายุ 65 ปี มีประวัติเดินทางไปเที่ยวฮอกไกโด ที่ญี่ปุ่น ส่งรักษาที่รพ.ทรวงอก รายที่ 2 เป็นภรรยาที่ไปเที่ยวฮอกไกโดด้วยกัน รักษาที่บำราศนราดูร และรายที่ 3 เด็กอายุ 8 ขวบเป็นหลานของผู้ป่วยทั้ง 2 คนรักษาที่สถาบันบำราศนราดูรเช่นกัน

   ซึ่งขณะนี้สธ.กำลังติดตามคนที่เดินทางไปในเที่ยวบินเดียวกัน และทริปเดียวกัน 

   “ แม้จะพบเพิ่ม 3 ราย ก็ยังอยู่ระยะ 2 ไม่ถึงระยะ 3 ซึ่งยังไม่ถึงขั้น Super spreader โดยไม่ได้แพร่เชื้อในประเทศไทย แต่ยังเป็นการติดเชื้อจากต่างประเทศเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม เราต้องเน้นการควบคุมเข้ม เราตรวจคัดกรองเพิ่มขึ้นถึง 3 แสนคนต่อวัน เพื่อหากลุ่มเสี่ยงมากขึ้น” นพ.สุขุม กล่าว 

 

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด