ข่าวหุ้นล่าสุด

มาเลเซีย คาดจีดีพี Q2/62 อยู่ที่ 4.8% หลังการผลิตภาคอุตสาหกรรมเติบโตดี

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 ส.ค. 62 16:41 น.

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่ารัฐบาลมาเลเซียได้ออกมาคาดการณ์ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาสที่ 2/2562 ว่า จะเพิ่มขึ้นตามทิศทางของภูมิภาค โดยมีการเติบโตเพิ่มขึ้น 4.8% มากกว่าในไตรมาสแรกที่มีการเติบโตอยู่ที่ 4.5% ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ได้มีการคาดการณ์ไว้ว่าเศรษฐกิจมาเลเซียจะเติบโตที่ระหว่าง 4.3% ถึง 5.0%

  ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจของมาเลเซีย เติบโตขึ้นมาจากแรงหนุนในด้านการส่งออกและการผลิตภาคอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่งขึ้นเล็กน้อย

  โดยนักเศรษฐศาสตร์ ING ระบุว่าแม้ว่าเศรษฐกิจทั่วโลก และ ทั่วเอเชีย จะได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า และการชะลอตัวของเศรษฐกิจ แต่มาเลเซียเป็นประเทศเดียวที่ได้รับข้อยกเว้นเนื่องจากเศรษฐกิจมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งสวนทางกับประเทศอื่นๆ

    ทั้งนี้ มาเลเซียเป็นประเทศที่เงินเฟ้ออยู่ในระดับต่ำ นับตั้งแต่มีการยกเลิกภาษีการบริโภคในเดือนมิ.ย. 2561 ขณะที่ต้นทุนการขนส่งลดลง ท่ามกลางความพยายามของรัฐบาลที่จะสกัดกั้นราคาเชื้อเพลิงภายในประเทศ อย่างไรก็ตามอัตราเงินเฟ้อในเดือนก.ค.ของมาเลเซียเพิ่มขึ้นในสินค้าและบริการ 10 กลุ่ม จาก 12 กลุ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องเรือนและอุปกรณ์ที่ใช้ในบ้าน, อาหาร, ยาสูบ, บริการด้านการติดต่อสื่อสาร และสันทนาการ

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด