ข่าวหุ้นล่าสุด

CRC ลั่นปี65 รายได้โต 20% ผลงานฟื้นทั้งใน-ตปท. วางงบลงทุน 2 หมื่นลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -26 พ.ย. 64 15:35 น.

  CRC ตั้งเป้าปี 65 รายได้โต 15-20% ผลงานฟื้นตัวทั้งในและต่างประเทศ วางงบลงทุน 1.8-2 หมื่นลบ.ขยายธุรกิจ-รุก Omni Channel ระบุมีฐานทุนพอในการเข้าซื้อกิจการ

  นายไท จิราธิวัฒน์ รองประธานเจ้าหน้าที่สายการเงิน บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC กล่าวในงาน Opportunity Day ว่า บริษัทตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ปี 65 โตเกิน 15-20% จากปีนี้ ถ้าไม่มีล็อกดาวน์ ทั้งในประเทศไทย เวียดนาม และอิตาลี พร้อมวางงบลงทุนปี 65 สูงถึง 1.8-2.0 หมื่นล้านบาท สำหรับขยายธุรกิจ หลังสถานการณ์โควิดเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น จากปกติจะใช้งบลงทุนปีละ 1.3-1.4 หมื่นล้านบาท

  แต่ปี 65 จะเน้นธุรกิจค้าปลีกแบบ Omni Channel โดยตั้งเป้ายอดขายผ่านแพลตฟอร์ม Omni Channel ปี 65 เพิ่มเป็น 25-28% จากปีนี้ 20% มีแผนขยายเครือข่ายร้านค้าทั้งในไทยและเวียดนาม ด้านแฟชั่นอาจไม่ฟื้นตัวเต็มที่เท่าก่อนโควิด เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวน้อยแต่ ฮาร์ดไลน์ อาหารคาดดีขึ้น

  ทั้งนี้ คาดธุรกิจจะฟื้นตัวตั้งแต่ไตรมาส Q4/64 เป็นต้นไป โดยเฉพาะในประเทศไทยและเวียดนามที่การระบาดเริ่มคลี่คลาย ทำให้ผลดำเนินงานจะค่อยๆฟื้นตัวตามอานิสงส์เปิดประเทศ ซึ่งหนุนให้ยอดขายสาขาเดิม (SSSG) ในไตรมาส 4/64 เป็นบวกแล้ว ในขณะที่ปี 65 ก็จะมีอานิสงส์เต็มปีจากการเปิดประเทศรับชาวต่างชาติ

  สำหรับแผนการเข้าซื้อกิจการ บริษัทมีฐานทุน หรือความสามารถด้านการเงิน ในการเข้าไปทำ M&A ในปี 65 แน่นอน เพราะที่ผ่านมาหยุดไปช่วงโควิด

  ภาพรวมปี 65 สถานการณ์ดีขึ้นในแง่บวกมาก จากมุมมองการคาดการณ์ GDP ไทยจะขยายตัว 3-4% และเวียดนาม 5-6% ในส่วนของ CRC หลังเศรษฐกิจเปิด น่าจะเพิ่มออฟไลน์รวดเร็วขึ้น และขยายต่อเนื่องใน Omni Channel 

  ทั้งนี้ CRC ได้เปิดตัวแพลตฟอร์มรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า go! WOW ซึ่งเป็นร้านสะดวกซื้อสินค้าบ้าน และไลฟ์สไตล์ อย่าง เครื่องนอน เครื่องครัว ของเล่น ของขวัญ และเครื่องมือ และมีแผนจะเปิดเพิ่มอีก 9 สาขาในไตรมาส 4 และปี 65 อีก 15 สาขา/ไตรมาส หนุนยอดขายเพิ่มขึ้น และจะคุ้มทุนภายใน 2-3 ปี นอกจากนี้ ในปี 65 คาดจะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์มรูปแบบใหม่ๆ อีกมากมาย

ลักษณะธุรกิจของ CRC
ดำเนินธุรกิจค้าปลีกสินค้าหลากหลายประเภทผ่านรูปแบบและช่องทางที่หลากหลายในประเทศไทย ประเทศอิตาลี และประเทศเวียดนาม และเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบ Omni-channel ในประเทศไทย ซึ่งช่วยเสริมสร้างเครือข่ายร้านค้าปลีกในการนำเสนอสินค้าและบริการแก่ผู้บริโภค

 


เรียบเรียง  จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด