ข่าวหุ้นล่าสุด

`เซ็นทรัล รีเทลฯ (CRC)`เปิดจองซื้อไอพีโอ 29 ม.ค.-3 ก.พ.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ม.ค. 63 15:52 น.

  "เซ็นทรัล รีเทลฯ(CRC)" ปรับช่วงราคาไอพีโอ 40-43 บ./หุ้น เปิดจองซื้อ 29 ม.ค.-3 ก.พ.นี้ คาดเทรดSET ภายในก.พ. 63 มั่นใจหลังเทรดโดดเข้ากระดาน SET50ได้ทันที จากมาร์เก็ตแคปติดท็อป 15 ปัดตอบซื้อกิจการ"เทสโก้ โลตัส" ระบุธุรกิจยังเติบโตตามแผน

  นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ CRC เปิดเผยว่าความคืบหน้าของแผนงานบริษัทเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปัจจุบันได้ปรับช่วงราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน (ไอพีโอ) จำนวนรวมไม่เกิน 1,860.1 ล้านหุ้น เป็น 40 - 43 บาทต่อหุ้น คิดเป็นมูลค่าเสนอขายรวมราว 7.44 - 7.99 หมื่นล้านบาท เปิดให้นักลงทุนจองซื้อหุ้น ระหว่างวันที่ 29 – 31 มกราคม และ 3 กุมภาพันธ์ 63 คาดว่าจะเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ฯ (SET) ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

  “หุ้น CRC ถือว่าได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากนักลงทุนเป็นอย่างมาก มีนักลงทุนสถาบันชั้นนำทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศรวม 11 ราย สนใจมาลงทุนเป็น Cornerstone Investors ของ CRC โดยมีมูลค่ารวมกว่า 24,000 ล้านบาทที่ราคาเสนอขายสูงสุด หรือกว่า 60% ของจำนวนหุ้น IPO ในครั้งนี้ และถือว่าเป็นหุ้น IPO ที่มีมูลค่าตกลงจองซื้อก่อนโดย Cornerstone Investors สูงที่สุดในตลาดทุนไทยเท่าที่เคยมีมา”

  หลังจากเข้าซื้อขายในตลาดฯ บริษัทจะได้fast track เข้ากระดาน SET 50 ทันที เนื่องจาก หุ้น CRC จัดอยู่ในหุ้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดใน 15 ลำดับแรกของตลาดหลักทรัพย์ฯ และมูลค่าเสนอขายหุ้นไอพีโอยังมีมูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ และเป็นการเสนอขายหุ้ไอพีโอกลุ่มธุรกิจค้าปลีกที่มีมูลค่าสูงที่สุดทั่วโลกนับตั้งแต่ปี 50

  ทั้งนี้นายญนน์ ปฎิเสธตอบเรื่องสนใจจะเข้าซื้อกิจการเทสโก้ โลตัส หรือไม่ โดยบอกเพียงว่า ไม่ขอให้คำตอบใดๆทั้งสิ้นในขณะนี้ โดยเชื่อว่าต่อให้ดีลดังกล่าวเกิดขึ้นหรือไม่ก็ตาม บริษัทยังสามารถดำเนินธุรกิจต่อได้ ตามกลยุทธ์การดำเนินงาน 6 กลยุทธ์หลักในการเพิ่มขีดความสามารถและขยายธุรกิจของกลุ่ม ประกอบด้วย (1) การต่อยอดความเป็นผู้นำผ่านการเติบโตด้วยตนเอง (Organic Growth) และการควบรวมกิจการหรือเข้าซื้อกิจการ (Inorganic Growth) ในประเทศไทย,การใช้ประโยชน์จากธุรกิจบิ๊กซีเพื่อเร่งการเติบโตทางธุรกิจของกลุ่ม CRC ในประเทศเวียดนาม,การใช้ประโยชน์จากรีนาเชนเตเพื่อผนึกกำลังทางธุรกิจและแสวงหาโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจในประเทศอิตาลีและในทวีปยุโรป,การใช้แพลตฟอร์ม Omni-channel ซึ่งผสมผสานระหว่างจุดแข็งของการค้าปลีกผ่านทางออนไลน์และการค้าปลีกที่มีร้านค้าเป็นหลักเพื่อมุ่งตอบสนองความต้องการ มอบความสะดวกสบายให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงแบรนด์ค้าปลีกของเซ็นทรัล รีเทล,การใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์ข้อมูลของลูกค้าเพื่อสร้างความภักดีของลูกค้าและเพิ่มยอดขาย และการแสวงหาโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจในอนาคตทั้งในภูมิภาคเอเชียและทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง

  นายปิยะ งุ่ยอัครมหาวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงิน CRC กล่าวว่า วัตถุประสงค์ของการระดมทุนในครั้งนี้ เพื่อใช้เป็นเงินทุนในการขยายสาขาทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ รวมถึงการปรับปรุงสาขาต่าง ๆ อาทิ 1. การขยายสาขาใหม่ของห้างสรรพสินค้าโรบินสัน และ โรบินสัน ไลฟ์สไตล์ เซ็นเตอร์ 2. การขยายสาขาของไทวัสดุ 3. การขยายสาขาของบิ๊กซี/GO! ในประเทศเวียดนาม 4. การปรับปรุงสาขาต่าง ๆ ของแต่ละกลุ่มธุรกิจ และการชำระคืนหนี้เงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน เพื่อโอกาสในการเติบโตอย่างต่อเนื่องและมุ่งขยายความสำเร็จในระดับโลกอย่างมั่นคงในระยะยาว

  ทั้งนี้ การออกและเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อประชาชนเป็นครั้งแรกของ CRC จะดำเนินการควบคู่ไปกับการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของ ROBINS เพื่อเพิกถอนหลักทรัพย์ของ ROBINS ออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนตามแผนการปรับโครงสร้างธุรกิจของ CRC ในการนี้ CRC จึงจัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ CRC ส่วนหนึ่งให้เป็นค่าตอบแทนแก่ผู้ถือหุ้นของ ROBINS ที่ตอบรับคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ โดยการนำหุ้นสามัญของ ROBINS มาขายในการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมด ซึ่งผู้ถือหุ้น ROBINS จะได้รับค่าตอบแทนเป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ CRC แทนการชำระด้วยเงินสด (Share Swap) โดยคำนวณจากอัตราแลกหุ้นที่ราคาเสนอซื้อเท่ากับ 66.50 บาทต่อหุ้น ROBINS 1 หุ้นกับราคาหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ CRC ที่ช่วงราคาเสนอขาย 40-43 บาทต่อหุ้น หรือคิดเป็นช่วงอัตราแลกหุ้นที่ประมาณ 1.55-1.66 หุ้นสามัญเพิ่มทุนใหม่ของ CRC ต่อ 1 หุ้นสามัญเดิมของ ROBINS โดยกรณีที่มีเศษ จะปัดเศษทั้งหมด

  ด้านนายสรวิศ ไกรฤกษ์ รองกรรมการผู้จัดการ หัวน้าสายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน CRC เปิดเผยว่า การปรับลดช่วงราคาไอพีโอลงเหลือ 40-43 บาทต่อหุ้น จากเดิม 40-48 บาทต่อหุ้นนั้น เป็นไปตามเทคนิคการสวอปหุ้น ROBINS ที่จะต้องกำหนดราคาขายไอพีโอก่อน จึงมีความจำเป็นที่จะกำหนดกรอบราคาให้กว้างไว้ก่อน

  การตั้งราคาขายหุ้นไอพีโอที่ระดับ 40-43 บาทต่อหุ้น คิดเป็นค่าพีอี (P/E) ของหุ้นอยู่ที่ระดับ 28-30 เท่า เทียบกับระดับ P/E ของอุตสาหกรรมที่อยู่ระดับ 34.9 เท่า ซึ่งมีส่วนลดประมาณ 10-20% ถือว่าเป็นระดับราคาที่ค่อนข้างเหมาะสมอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับดีมานด์และซัพพลาย ซึ่งช่วงที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากนักลงทุนค่อนข้างแรงมาก โดยมีนักลงทุนสถาบันทั้งในและในต่างประเทศจำนวนรวม 11 ราย ที่สนใจลงนามในสัญญาลงทุนในหุ้นกับ CRC เพื่อเป็น Cornerstone Investors ซึ่งหากเทียบกับรายอื่นๆที่ผ่านมาเพียง 7-8 ราย และขนาดยังมีไม่การเปิดจองซื้อให้นักลงทุนทั่วไปก็มียอดจองซื้อแล้วกว่า 60% ของจำนวนหุ้นที่จะเสนอขายต่อประชาชนในครั้งนี้ ซึ่งหากเทียบกับตัวอื่นที่ว่าสูงๆยังไม่ถึงระดับ 42%
รายงาน    กฤษฎิ์ รัตนธีระธาดา 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด