ข่าวหุ้นล่าสุด

TIP วางเป้าเบี้ยรับรวมปีนี้โต 6% ผลตอบแทนลงทุน 4% ท่ามกลางตลาดผันผวน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.พ. 63 15:18 น.

  TIP วางเป้าเบี้ยรับรวมปีนี้โต 6% สูงกว่าอุตสาหกรรมที่คาดเติบโตใกล้เคียงจีดีพี พร้อมหวังรักษาผลตอบแทนการลงทุนใกล้เคียงปีก่อนที่ 4% ท่ามกลางภาวะตลาดผันผวน พร้อมเดินหน้าจ่ายสินไหมให้ผู้ประกอบการห้างเทอร์มินอล 21 คาดเบื้องต้นความเสียหายประมาณ 100 ล้านบาท

  นายสมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ TIP เปิดเผยว่า ปีนี้ วางเป้าเบี้ยประกันภัยรับรวมจะเติบโตได้ตามเป้าประมาณ 6% หรือ 2 เท่าของการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย จากการดำเนินการตามแผนต่อเนื่องจากปลายปี 2562 ขณะที่ภาพรวมการเติบโตของอุตสาหกรรมประกันภัยในปีนี้น่าจะเติบโตได้ใกล้เคียงกับการขยายตัวเศรษฐกิจที่ 2% แม้จะได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจ และ ปัญหาจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 และคาดว่าการแพร่ระบาดของไวรัสจะคลี่คลายใน 6 เดือน

  ส่วนปัญหาความล่าช้าของงบประมาณภาครัฐนั้น ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของบริษัท เนื่องจากได้มีการวางแผนธุรกิจเพื่อรองรับปัญหาดังกล่าวไว้แล้ว เนื่องจากงบประมาณที่จะใช้ในส่วนของโครงสร้างพื้นฐานส่วนใหญ่จะออกมาหลังจากไตรมาสที่ 2 เป็นต้นไป และ คาดว่า สถานการณ์ต่างๆจะดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

  "ตอนนี้อัตราการเสียชีวิตเริ่มลดลง และ เชื่อว่าไม่น่าจะเกินครึ่งปีแรกของปีนี้ที่จะควบคุมได้ ซึ่งในช่วง2-3 เดือนแรกของปี ปัญหาไวรัสส่งผลให้คนตระหนักกับความเสี่ยงด้านสุขภาพมากขึ้น ทำให้มีเบี้ยประกันในส่วนนี้เข้ามากขึ้น ในขณะที่งบประมาณล่าช้า เราก็ได้วางแผนไว้แล้ว ทำให้ภาพรวมเรามองว่าปีนี้จะดีกว่าปีที่แล้ว"นายสมพร กล่าว

  ด้านการลงทุนภายใต้ภาวะดอกเบี้ยขาลง มองว่าธุรกิจประกันวินาศภัยจะได้รับผลกระทยน้อยกว่าธุรกิจประกันชีวิต โดยสิ้นปี 62 บริษัทมีพอร์ตลงทุน 18,000 ล้านบาท แบ่งเป็นลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล หุ้นกู้ เงินฝาก และ เครื่องมือลงทุนอื่นๆ เช่น หุ้น กองรีท การลงทุนต่างประเทศผ่านกองทุน ซึ่งเงินฝากมีสัดส่วนน้อยที่สุด และการลงทุนในหุ้น ส่วนใหญ่ พอร์ตลงทุนในหุ้นระยะยาวประมาณ 50-60% เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่ม SET 100 และ จ่ายปันผลมากกว่า 4% ขึ้นไป และปีนี้วางเป้ารักษาระดับผลตอบแทนการลงทุนให้ได้ไม่ต่ำกว่า 4% ใกล้เคียงจากปีก่อน แม้ตลาดมีความผันผวน

  ส่วนเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในห้างเทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมานั้น บริษัทอยู่ในระหว่างดำเนินการประเมินความเสียหาย โดยอาจมีการจ่ายสินไหมล่วงหน้าก่อนเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ในการฟื้นฟูเพื่อเปิดดำเนินการ ซึ่งความเสียหายเบื้องต้นแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ความเสียหายด้านทรัพย์สิน และ ความเสียหายจากการหยุดชะงักของธุรกิจ ความเสียหายในพื้นที่เบื้องต้นคาดว่า ประมาณ 100 ล้านบาท โดยการรับประกันโครงการเทอร์มินอล 21 ทางบริษัทได้มีการส่งให้บริษัทรับประกันภัยต่อที่ต่างประเทศ(รีอินชัวรันส์) ไว้แล้ว และ เชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะกระทบต่อภาพรวมการปรับขึ้นเบื้ยประกันภัย เนื่องจากทางบริษัทรับประกันภัยต่อยังไม่ความวิตกกังวลต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

  “เหตุการณ์ดังกล่าวไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจประกันภัย แต่เชื่อว่าอาจส่งผลให้ผู้ประกอบการ และประชาชนทั่วไปตระหนักถึงความสำคัญในการประกันความเสี่ยงภัยมากขึ้น ทั้งในเรื่องของทรัพย์สิน และชีวิต เพราะเหตุการณ์ที่เป็นภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเวลา”นายสมพร กล่าว

ลักษณะธุรกิจของ TIP
บริษัทฯ ประกอบธุรกิจ ดังนี้ 1.ธุรกิจประกันวินาศภัย (Non-Life Insurance) แบ่งออกเป็น 4 ประเภทหลักได้แก่ การประกันอัคคีภัย การประกันภัยทางทะเลและขนส่ง การประกันภัยรถยนต์ และการประกันภัยเบ็ดเตล็ด 2.ธุรกิจการลงทุน บริษัทฯ สามารถประกอบธุรกิจการลงทุน ตามพระราชบัญญัติประกันวินาศภัยฯ ภายใต้การควบคุมของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) โดยนำเงินที่เหลือจากธุรกิจประกันภัยไปลงทุนในรูปแบบต่าง ๆ อาทิ การฝากเงินกับสถาบันการเงิน ตั๋วเงินคลัง พันธบัตรรัฐบาล และเงินลงทุนในหลักทรัพย์ทั้งระยะสั้น และระยะยาวรายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด