ข่าวหุ้นล่าสุด

iSTOX แพลตฟอร์มตลาดทุนดิจิทัลสิงคโปร์ เผยโตไกฯ ร่วมเป็นพันธมิตร

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 พ.ย. 62 11:46 น.

          แพลตฟอร์ม "iSTOX"ผู้ให้บริการตลาดทุนครบวงจรสำหรับหลักทรัพย์ดิจิทัลจากสิงคโปร์ เผย "โตไก โตเกียว ไฟแนนเชียล โฮลดิงส์" ร่วมลงทุนใน แพลตฟอร์ม "iSTOX" 5 ล้านดอลลาร์ เสริมทัพบริษัทตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX),บริษัท Heliconiaในเครือเทมาเส็ก และกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทรจากไทยที่ลงทุนไปก่อนหน้า คาดเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในไตรมาสที่ 1 ของปี 2563

          iSTOX แพลตฟอร์มการให้บริการในตลาดทุนแบบครบวงจรสำหรับหลักทรัพย์ดิจิทัลจากสิงคโปร์ เปิดเผยในเอกสารเผยแพร่ว่า บริษัทได้รับเงินทุน 5 ล้านดอลลาร์จากบริษัท โตไก โตเกียว ไฟแนนเชียล โฮลดิงส์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในญี่ปุ่น ผ่านทางบริษัทโตไก โตเกียว โกลบอล อินเวสเมนต์ (Tokai Tokyo Global Investments)ซึ่งเป็นบริษัทย่อยในสิงคโปร์
         การเป็นพันธมิตรกับบริษัทผู้ให้บริการทางการเงินที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น ทำให้ iSTOX มีช่องทางเชิงกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งที่จะเข้าถึงนักลงทุนที่ไม่ใช่รายย่อยและนักลงทุนสถาบัน รวมทั้งผู้ออกหลักทรัพย์ทั่วญี่ปุ่น ผ่านเครือข่ายที่กว้างขวางของโตไก
          "การเป็นพันธมิตรของเรากับโตไกนับเป็นส่วนสำคัญของเป้าหมายโดยรวมของเราในการทำให้แพลตฟอร์ม iSTOX เป็นเสาหลักของระบบนิเวศสำหรับหลักทรัพย์ดิจิทัล" แดนนี่ เต๋อ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ ICHX บริษัทแม่ของ iSTOX กล่าว
          "ญี่ปุ่นเป็นตลาดที่สำคัญมากสำหรับเรา และเรารู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นพาร์ทเนอร์กับสถาบันที่เป็นที่เคารพและยอมรับอย่างโตไก เพื่อมอบทางเลือกและโอกาสมากขึ้นให้แก่ระบบนิเวศทางการเงินของญี่ปุ่น"
         นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี พ.ศ. 2451 โตไกให้บริการด้านการลงทุนและการซื้อขายแก่นักลงทุนผ่านสำนักงาน 149 แห่งในญี่ปุ่น ปัจจุบัน โตไกมีสินทรัพย์สุทธิรวมมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์ และมีสินทรัพย์ของลูกค้าที่อยู่ภายใต้การดูแลคิดเป็นมูลค่า 3.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ
         "โลกของบริการทางการเงินกำลังจะเข้าสู่ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ และการเกิดขึ้นของเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่เข้ามาสร้างการเปลี่ยนแปลง อาทิ บล็อกเชน ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของเรื่องนี้" ทาเตอากิ อิชิดะ ประธานและซีอีโอของโตไก โตเกียว ไฟแนนเชียล โฮลดิงส์ กล่าว
         "เราเชื่อว่า ผู้ให้บริการทางการเงินที่มองการณ์ไกลต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลงนี้ หากต้องการที่จะให้บริการที่ตอบโจทย์ลูกค้าในศตวรรษใหม่ได้อย่างแท้จริง ด้วยเหตุนี้ เราจึงรู้สึกตื่นเต้นกับการเป็นพันธมิตรของเรากับ iSTOX และตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกันเพื่อให้บริการที่ดียิ่งขึ้นแก่ชุมชนนักลงทุน"
         การเป็นพันธมิตรกับโตไก เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์สำหรับ iSTOX และ ICHX Tech โดยหลังจากที่เพิ่งเสร็จสิ้นการจดทะเบียนตลาดรองและการออกหลักทรัพย์ครั้งแรกบนแพลตฟอร์ม ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อที่จะผ่านสนามพัฒนาความพร้อมของผลิตภัณฑ์ หรือ FinTech Regulatory Sandbox ของธนาคารกลางแห่งชาติสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore : MAS)และเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบในไตรมาสที่ 1 ของปี 2563
         นอกเหนือจากการเป็นพันธมิตรและได้รับเงินลงทุนจากโตไก โตเกียวในญี่ปุ่นแล้ว บริษัทยังบรรลุข้อตกลงแบบเดียวกันนี้กับกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ซึ่งทำให้บริษัทมีช่องทางที่แข็งแกร่งในการเข้าถึงตลาดทุนของไทย iSTOX มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสิงคโปร์ และมีผู้ถือหุ้นหลักรายอื่น ๆ ได้แก่ บริษัทตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (SGX)ซึ่งเป็นผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์และตลาดซื้อขายสินทรัพย์หลากหลายประเภทระดับแนวหน้าของเอเชีย และ Heliconia บริษัทในเครือของเทมาเส็ก โฮลดิงส์ ที่มุ่งเน้นการลงทุนในบริษัทที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว
         บริษัทอยู่ในระหว่างการสร้างความสัมพันธ์ลักษณะเดียวกันนี้กับตลาดสำคัญอื่น ๆ อีกหลายแห่งทั่วเอเชียด้วยการใช้พลังแห่งสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) และเทคโนโลยีการเก็บบันทึกข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (distributed ledger technology)เพื่อปรับปรุงกระบวนการออกและซื้อขายหลักทรัพย์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
         iSTOX จะมุ่งหานิยามใหม่ให้กับตลาดทุนเอกชน โดยจะช่วยให้นักลงทุนและผู้ออกหลักทรัพย์สามารถเชื่อมโยงและติดต่อทำธุรกรรมกันได้โดยตรง เมื่อเทียบกับช่องทางการซื้อขายแบบเดิม ๆ iSTOX เป็นทางเลือกที่มีความยืดหยุ่น เอื้อมถึงได้ และครอบคลุมทั่วถึงมากกว่า ทั้งยังนำเสนอทางเลือกการลงทุนรูปแบบใหม่ ซึ่งไม่สามารถเข้าถึงได้มาก่อน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง : KKP ลงทุนแพลตฟอร์ม iSTOX รองรับทุกหลักทรัพย์ดิจิทัล เปิดบริการต้นปี 63


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด