ข่าวหุ้นล่าสุด

Meta จ่อลดพนักงาน-ปรับโครงสร้างบริษัท รับมือศก.โลกผันผวน

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ก.ย. 65 13:36 น.

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) Meta Platforms Inc. บริษัทแม่ของ Facebook กล่าวว่าบริษัทมีแผนลดการใช้จ่ายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2004

         โดยบริษัทจะลดพนักงานและปรับโครงสร้างทีมงานบางส่วน ส่งผลให้พนักงานของ Meta Platforms ในปี 2023 จะน้อยกว่าในปีนี้

  มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก กล่าวว่าในปีที่ผ่านมานั้นเขาคาดหวังว่าเศรษฐกิจโลกจะมีเสถียรภาพมากขึ้น แต่จากที่เราเห็นทุกอย่างไม่ได้เป็นแบบนั้น และด้วยเหตุนี้ทำให้บริษัทต้องวางแผนอย่างระมัดระวัง โดยจะทำการลดงบประมาณในทีมงานส่วนใหญ่ลง แม้หลายทีมมีแนวโน้มเติบโตขึ้นก็ตาม

        นอกจากนี้ทีมงานจะต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงจำนวนพนักงาน หรือการโยกย้ายพนักงานบางส่วนในปีหน้า

  จากการประกาศลดต้นทุนการดำเนินงานและระงับการจ้างงานในครั้งนี้ของ Meta สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตของรายได้จากการโฆษณาที่ชะลอตัวในปีนี้ ท่ามกลางการแข่งขันที่สูงขึ้น นอกจากนี้บริษัทยังสูญเสียความได้เปรียบบางส่วนจากเนื่องจากข้อจำกัดด้านความเป็นส่วนตัวใหม่ของ Apple inc. รวมถึงการที่ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เลือกที่จะใช้เงินจำนวนมากในการลงทุนในธุรกิจ metaverse ซึ่งทำให้เขาสูญเสียเงินไปหลายหมื่นล้านดอลลาร์ในปีนี้

  จากความเคลื่อนไหวของ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ได้ทำให้ราคาหุ้นของ Meta ในดัชนี Nasdaq ลดลง 5.20% หลังปิดตลาดซื้อขายเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย

 

 

 
รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
                อีเมล์. phumin@efinancethai.com

อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh