ข่าวหุ้นล่าสุด

`กรุงศรีออโต้`รุกประกันรถออนไลน์ วางเป้าปีแรกเบี้ยประกัน 200 ลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 มิ.ย. 62 12:52 น.

  นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานกรรมการ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในงานแถลง "เปิดตัวประกันภัยดิจิทัล" ระบุ บริษัทเปิดให้บริการนายหน้าประกันภัยยานยนต์ ตั้งเป้ายอดเบี้ยผ่านช่องทางออนไลน์ 200 ล้านบาท ภายในปีแรก หลังเปิดตัว เผย 5 เดือน ยอดสินเชื่อรถยนต์เป็นไปตามเป้า โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  -บริษัทเดินหน้ารุกตลาดบริการประกันภัยผ่าน กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ในยุคปัจจุบัน โดยแพลตฟอร์มดิจิทัลได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น รวมถึงผลิตภัณฑ์ประกันภัยก็เช่นเดียวกัน จากการสำรวจของ Bain & Company ผู้ใช้ประกันวินาศภัยในประเทศไทยประมาณ 60% หาข้อมูลผลิตภัณฑ์ผ่านอุปกรณ์มือถือ บริษัทจึงได้เปิดตัวเว็บไซต์ “กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์” แพลตฟอร์มดิจิทัล ให้ผู้ใช้รถได้เลือกซื้อประกันภัยตามงบประมาณที่กำหนด พร้อมตัวเลือก จากบริษัทประกันภัยชั้นนำ ตั้งเป้าผู้เข้าชมเว็บไซต์ 300,000 คนต่อเดือน และ เบี้ยประกันภัยยานยนต์ผ่านช่องทางออนไลน์รวม 200 ล้านบาทภายในปีแรกหลังเปิดตัว

  “เว็บไซต์ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ เป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของเราในการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถมากไปกว่าบริการด้านสินเชื่อยานยนต์ ดยเฟส 2 ต้นปี 63 จะทำกับวินาศภัยออนไลน์ และ เฟส 3 ปลายปี 63 จะทำกับประกันชีวิตออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันมี 8 บริษัทที่เราขายให้ เช่น เมืองไทยประกันภัย,ชับบ์สามัคคีประกันภัย,ประกันคุ้มภัย,วิริยะประกันภัย,ประกันภัยไทยวิวัฒน์,ไอโออิ กรุงเทพ ประกันภัย , MSIG ประกันภัย และ อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย"นายไพโรจน์ กล่าว

  -สำหรับ กรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ให้ประกันภัยรถยนต์ ครอบคลุมทั้งรถยนต์ และ รถบิ๊กไบค์ ใช้งานง่ายเพียงเลือกรายละเอียดรถ ระบุงบประมาณต่อปีที่ต้องการ เลือกชั้นประกัน และ สามารถปรับเงื่อนไขได้ เช่น ทุนประกัน หรือ ค่าเสียหายส่วนแรก โดยระบบจะแสดงผลเปรียบเทียบเบี้ยประกัน ความคุ้มครอง พร้อมแนะนำเงื่อนไขที่ตอบโจทย์ให้ผู้ใช้ประกันภัยตัดสินใจได้อย่างมั่นใจ ก่อนกรอกข้อมูลเพื่อให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ สำหรับลูกค้าที่เคยซื้อประกันภัยยานยนต์กับกรุงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ ก็สามารถเลือกต่ออายุประกันภัยด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์ได้เร็วๆนี้

  - ทั้งนี้ 6 เดือนแรกปีนี้ ในตลาดมีเบี้ยประกันรับรวมแล้ว 4 พันล้านบาท และทั้งปีคาดใกล้เคียงกับปีก่อน ที่มียอดเบี้ยประกันรับรวมผ่านโบรกเกอร์ทุกช่องทาง 8 พันล้านบาท คิดเป็นการเติบโต 10% แบ่งเป็นรถยนต์ 3 พันล้านบาท และ อื่นๆ 5 พันล้านบาท โดยตลาดโบรกเกอร์ประกันออนไลน์มีมูลค่า 3-4 พันล้านบาท ซึ่งบริษัทตั้งเป้ามีส่วนแบ่งทางการตลาด 5% ภายในปีนี้

  -สำหรับรายได้จากบริการประกันของกรุงศรี ออโต้ โบรกเกอร์ คิดเป็น 10% ของรายได้ทั้งหมดของกรุงศรี ออโต้ ในปี 61 โดยบริษัทใช้งบ 10% ของงบตลาดทั้งหมดของกรุงศรีออโต้ในการทำการตลาดธุรกิจโบรกเกอร์ๆ

  -ในขณะที่สินเชื่อรถยนต์ใหม่ปีนี้ตั้งเป้าเติบโต 3% หรืือ คิดเป็นเม็ดเงินปล่อยใหม่ 1.99 แสนล้านบาท จากปี 61 อยู่ที่ 1.93 แสนล้านบาท และ ยอดสินเชื่อคงค้างปี 62 จะเติบโต 9% หรือ คิดเป็น 4 แสนล้านบาท จากสิ้นปี 61 อยู่ที่ 3.68 แสนล้านบาท ส่วนหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้(NPL) สินเชื่อรถยนต์สิ้นปีคุมไม่ให้เกิน 2% จากสิ้นปี 61 อยู่ที่ 1.7%

  "5 เดือน สินเชื่อรถยังเป็นไปตามเป้า เพราะตลาดยอดขายรถใหม่โตมากกว่าที่คาดไว้ โดยส่วนหนึ่งมาจากผู้ผลิตมีการกระตุ้นตลาดด้วยการออกรถรุ่นใหม่ และ โปรโมชั่นมาตั้งแต่ปลายปีทำให้ต้นปีเป็นต้นมายอดขายรถเติบโตได้ดี ในขณะที่มาตรการของธปท.ที่จะควบคุมสินเชื่อรถบริษัทไม่ได้รับผลกระทบ เพราะเราเข้มงวดในการอนุมัติ และ วางเงินดาวน์ที่ระดับสูง ซึ่งสะท้อนได้จาก NPL ที่อยู่ในระดับต่ำ"

  -สำหรับผลตอบรับ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตาร์ท ภายใน 6 เดือนหลังเปิดตัวผู้เข้าชมโมบายเว็บ 7 แสนคน โดยมียอดประเมินวงเงินสินเชื่อเบื้องต้นรวม 1 พันล้านบาท และ มียอดปล่อยสินเชื่อรวม 100 ล้านบาท

 

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด