ข่าวหุ้นล่าสุด

FETCO เผยดัชนีเชื่อมั่นนลท. ลดลง 21.7% อยู่ในโซนทรงตัว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -11 ก.ย. 62 15:37 น.

   นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เปิดเผยในงานแถลงข่าว “ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนประจำเดือน ก.ย. 62" เผยดัชนีเชื่อมั่นนลท. เดือนก.ย.ลดลง 21.7% อยู่ในโซนทรงตัว คาดกนง.คงดบ.นโยบาย 1.5% ในการประชุมปลายเดือนนี้ รับยอดออก - ซื้อขายตราสารหนี้วูบ เหตุเจอเกณฑ์เก็บภาษีกองทุนรวมตราสารหนี้ 15% ที่เริ่ม 20 ส.ค. รายละเอียดดังนี้

   - ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนอีก 3 เดือนข้างหน้าปรับตัวลดลง 21.70% มาอยู่ที่ระดับ 102.74 จากเกณฑ์ร้อนแรงมาอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว(Neutral) โดยปัจจัยกดดันหลักมาจากความขัดแย้งทางการค้าระหว่างประเทศ รองลงมาคือกังวลผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนและภาวะเศรษฐกิจในประเทศ ส่วนประเด็นที่นักลงทุนคาดหวังมาจากนโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ และภาวะเศรษฐกิจในประเทศเป็นหลัก
   - สำหรับปัจจัยทางเศรษฐกิจโลกที่ต้องติดตามได้แก่ นโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ ธนาคารกลางของกลุ่มประเทศอียูที่มีแนวโน้มผ่อนคลายทางการเงิน ,มาตรการ QE จากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ,ทิศทางการเจรจาทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ ,แนวโน้ม Brexit ที่มีกำหนดเส้นตายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้
   - นางสาวอริยา ติรณะประกิจ รองกรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย คาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมคณะกรรมการนโยบายทางการเงิน(กนง.) รอบเดือนกันยายนนี้ อยู่ที่ระดับ 44 ลดลงเล็กน้อยจากครั้งที่แล้ว แต่ยังคงอยู่ในเกณฑ์ “ไม่เปลี่ยนแปลงไปจากปัจจุบัน (Unchanged)”
   - สะท้อนมุมมองของตลาดว่าการประชุมกนง. ในเดือนกันยายนนี้ จะคงดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 1.50%  ต่อไป โดยมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ชะลอลง อัตราเงินเฟ้อที่ยังต่ำกว่ากรอบเป้าหมาย และ Fund flow จากต่างชาติที่ลดลง เป็นปัจจัยกำหนดที่สำคัญ
    - สำหรับเกณฑ์เก็บภาษี 15% จากผลตอบแทนการลงทุนในตราสารหนี้สำหรับกองทุนรวม ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา พบว่าทั้งมูลค่าออกตราสารและซื้อขายลดลง โดยจากการสำรวจมูลค่าการออกตราสารหนี้เอกชนระยะสั้นจากค่าเฉลี่ยปี 2562 อยู่ที่ 4,533 ล้านบาท/วัน แต่ช่วงเดือนสิงหาคมที่เริ่มเก็บภาษีเหลือ 1,119 ล้านบาท/วัน ด้านมูลค่าการซื้อขายตราสารหนี้เอกชนระยะสั้นจากค่าเฉลี่ยปี 2562 อยู่ที่ 1,544 ล้านบาท/วัน แต่ช่วงเดือนสิงหาคมที่เริ่มเก็บภาษีเหลือ 782 ล้านบาท/วัน
   "การเริ่มเก็บภาษีตราสารหนี้ช่วงนั้นเมื่อดูมูลค่าการออกและซื้อขายน้อยลง แต่อาจเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าการเก็บภาษีจะมีผลกระทบต่อสภาพคล่องในตลาดมากน้อยเพียงใด ซึ่งต้องติดตามต่อไปเพื่อดูผลกระทบจริงๆ โดยช่วงแรกอาจเป็นผลกระทบในช่วงรีแอ็คชั่นสั้นๆ ที่ทางกองทุนเองมีการชะลอการซื้อตราสารหนี้ระยะสั้นเข้าพอร์ตก็ได้ และในช่วงที่เก็บภาษีตราสารหนี้ยังมีปัจจัยเรื่องสงครามการค้า และการลดอัตราดอกเบี้ยที่ส่งผลกระทบอยู่ด้วยเช่นกัน " นางสาวอริยากล่าว
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด