ข่าวหุ้นล่าสุด

รัสเซียเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ เปิดทางปูตินนั่งเก้าอี้ปธน. ถึงปี 2036

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -2 ก.ค. 63 11:59 น.

 

           ประชาชนรัสเซียลงประชามติด้วยคะแนนเสียงท่วมท้น สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เปิดทางให้ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน อยู่ในอำนาจต่อไปจนถึงปี 2036 โดยผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการที่ผ่านพ้นไป 87% พบว่า มีถึง 77% ที่โหวตเห็นด้วย

            การแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัสเซียครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงกฎกติกาทางการเมืองต่างๆ ซึ่งจะเปิดทางให้ปูตินสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีได้อีก 2 สมัย (สมัยละ 6 ปี) ทำให้มีโอกาสสูงที่ปูตินจะได้ดำรงตำแหน่งผู้นำเครมลินต่อไปอีก 12 ปี หรือจนถึงปี 2036 ภายหลังวาระประธานาธิบดีสมัย 4 ของเขาสิ้นสุดลงในปี 2024

             เดิมทีกำหนดลงประชามติคือวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา แต่รัสเซียจำเป็นต้องเลื่อนมาเป็นวันที่ 1 กรกฎาคม เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 โดยวันที่ลงประชามตินั้นรัฐบาลได้ประกาศให้เป็นวันหยุดทั่วประเทศ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิลงคะแนนกันให้มากๆ

              อย่างไรก็ตาม ฝ่ายค้านในรัสเซียมองว่า ปูตินพยายามแก้กฎหมายเพื่อกรุยทางสู่การเป็นประธานาธิบดีไปตลอดชีวิต แต่ปูตินยืนกรานปฏิเสธมาโดยตลอด ขณะที่ อเล็กเซ นาวัลนี ผู้นำฝ่ายค้าน และแกนนำนักเคลื่อนไหวต่อต้านคอร์รัปชันในรัสเซีย ประกาศไม่ยอมรับผลการลงประชามติครั้งนี้ เนื่องจากมองว่าไม่สะท้อนความคิดเห็นของประชาชนรัสเซียอย่างแท้จริง และมีการทุจริตอย่างกว้างขวาง

              ปัจจุบันปูตินกำลังดำรงตำแหน่งสมัยที่ 4 ตั้งแต่ปี 2000 แล้วเว้นช่วงไปเป็นนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2008-2012 ตามข้อกำหนดเรื่องวาระดำรงตำแหน่งในรัฐธรรมนูญตอนนั้นที่ห้ามประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งเกิน 2 สมัยติดต่อกัน

พิสูจน์อักษร: ภาวิกา ขันติศรีสกุล

อ้างอิง:

https://www.bbc.com/news/world-europe-53255964
https://uk.reuters.com/article/uk-russia-putin-vote-idUKKBN2424Y8?utm_campaign=trueAnthem%3A+Trending+Content&utm_medium=trueAnthem&utm_source
=facebook&fbclid=IwAR2tmEVjP_SXfzRd97JSBBBMe8VF4kq9giJqiDr1Rkgp3QgqB3GVIpTxm9g

 

ที่มา The Standard
สำนักข่าวออนไลน์เชิงสร้างสรรค์ ให้ความรู้ ความคิด และแรงบันดาลใจ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หลากรูปแบบ ทั้งคอนเทนต์ออนไลน์ วิดีโอ และพอดแคสต์ โดยมีเนื้อหาครอบคลุมทั้งเรื่องในประเทศและต่างประเทศ ครบถ้วนทุกประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม บันเทิง แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ https://thestandard.co/

 

 


เรียบเรียง  ชุติมา มุสิกะเจริญ 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด