ข่าวหุ้นล่าสุด

CPN เผย Q2/62 กำไร 2.4 พันลบ. ร่วง 15.9% เหตุยอดโอนอสังหาฯลดลง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 ส.ค. 62 9:14: น.

  บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN รายงานผลดำเนินงานไตรมาส 2/62 มีกำไรสุทธิ 2,469 ล้านบาท ลดลง 15.9% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 2,935 ล้านบาท ส่งผลงวด 6 เดือน มีกำไรสุทธิ 5,316 ล้านบาท ลดลง 7.7% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 5,757 ล้านบาท เหตุยอดโอนโครงการพักอาศัยลดลง

  โดยไตรมาสนี้บริษัทมีรายได้รวม 9,197 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเล็กน้อย 0.7% จากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยรายได้จากศูนย์การค้าเพิ่มขึ้น แต่ยอดโอนโครงการที่พักอาศัยที่ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยโครงการส่วนใหญ่ที่ก่อสร้างจะแล้วเสร็จและทยอยโอนเพิ่มเติมในช่วงครึ่งปีหลัง นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายการบันทึกสำรองค่าใช้จ่ายผลประโยชน์พนักงานตามกฎหมายแรงงานใหม่

  CPN ยังคงดำเนินธุรกิจตามแผนงาน โดยให้ความสำคัญกับการเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างรายได้ ทั้งจากการเปิดศูนย์การค้าใหม่ การปรับปรุงศูนย์การค้าที่เปิดดำเนินการแล้ว และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ประเภทอื่นตามแผนพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบผสม (Mixed-use Development) รวมถึงการศึกษาโอกาสเข้าซื้อกิจการ (M&A) ที่น่าสนใจและให้ผลตอบแทนที่ดี ควบคู่กับการบริหารต้นทุนดำเนินงานและค่าใช้จ่ายการบริหารอย่างต่อเนื่อง

  นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมโอนสินทรัพย์เข้าทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPN รีเทล โกรท (CPNREIT) เพิ่มเติม โดยปัจจุบัน CPN บริหารจัดการศูนย์การค้า 33 แห่ง มีพื้นที่ให้เช่าสุทธิรวม 1.8 ล้านตารางเมตรมีอัตราการเช่าพื้นที่ศูนย์การค้าในประเทศเฉลี่ย 92%

  บริษัทตั้งเป้าหมายระยะ 5 ปี (62-66) จะมีรายได้เติบโตในอัตราเฉลี่ย (CAGR) ประมาณ 13% โดยกำหนดแนวทางการขยายธุรกิจในรูปแบบการพัฒนาโครงการ Mixed Use Development การปรับขึ้นค่าเช่า และการปรับปรุงกระบวนการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงการพัฒนาโครงการที่พักอาศัย และโอกาสเข้าซื้อกิจการ และโอกาสลงทุนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทั้งมาเลเซีย เวียดนาม

  ทั้งนี้แผนเปิดศูนย์การค้าใหม่ในช่วงปี 62-64 มี 2 แห่ง ได้แก่ เซ็นทรัล วิลเลจ คาดว่าจะเปิดให้บริการในไตรมาส 3/62 และ เซ็นทรัล อยุธยา คาดเปิดบริการในปี 64 ส่วนโครงการดุสิต เซ็นทรัล พาร์ค คาดว่าจะก่อสร้างเสร็จทยอยเปิดให้บริการภายในปี 67 เริ่มจากโรงแรมดุสิตธานี โฉมใหม่ ตามด้วยศูนย์การค้าเซ็นทรัล พาร์ค และอาคารสำนักงาน ส่วนโครงการพักอาศัยจะเปิดจองภายในปีนี้ และก่อสร้างเสร็จพร้อมโอนในปี 68

  รายละเอียด คลิ๊ก

ลักษณะธุรกิจของ CPN
พัฒนาและให้เช่าพื้นที่ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ และประกอบธุรกิจอื่นที่เกี่ยวเนื่องและ ส่งเสริมการประกอบธุรกิจพัฒนาและให้เช่าพื้นที่ศูนย์การค้า เช่น อาคารสำนักงาน โรงแรม ที่พักอาศัย และศูนย์อาหาร รวมถึงการลงทุนในกองทุนรวมสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (CPNCG) และทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (CPNREIT) และเป็นผู้บริหารอสังหาริมทรัพย์ของกองทุนรวมฯ และกองทรัสต์ฯ

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด