ข่าวหุ้นล่าสุด

ETH ถูกเผาแล้วกว่า 1 ล้าน ETH นับตั้งแต่อัปเกรดลอนดอนเมื่อเดือน ส.ค.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 พ.ย. 64 9:36: น.

 
             นับตั้งแต่ Ethereum ได้อัปเกรดตามข้อเสนอ EIP-1559 เสร็จสิ้นเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ข้อมูลเผยว่า Ether ได้ถูกเผาออกจากระบบไปแล้วกว่า 1 ล้าน Ether คำนวณจากราคาปัจจุบัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 4.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่นั่นยังไม่ได้ทำให้ Ethereum เกิด 'ภาวะเงินฝืด'

             ข้อมูลจากเว็บไซต์ Watch The Burn แสดงให้เห็นถึงจำนวน Ether ที่ถูกเผาล่าสุด 1,006,622 ETH นับตั้งแต่ที่ Ethereum ทำการอัปเกรดระบบที่เรียกว่า "London hard fork"เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 64 ซึ่งจะมีข้อเสนอ EIP-1559 ที่จะมีการปรับโครงสร้างค่าธรรมเนียม ส่วนหนึ่งคือการเผาค่าธรรมเนียมที่เรียกว่า Base fee จุดนี้เองที่มันจะไปลดอุปทานของ Ethereum

             *เรื่องที่เกี่ยวข้อง : Ethereum เตรียมอัปเกรดครั้งใหญ่ 'London hard fork' 5 ส.ค.นี้

             เครือข่าย Ethereum ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า มันสามารถรักษาระดับอัตราการเผาผลาญได้สูง เห็นได้จาก ETH มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์แรกถูกทำลายภายในเวลาประมาณ 1 เดือน ซึ่งในช่วงเวลานั้น มีการสร้าง Ether เกือบ 1.5 ล้าน Ether และแจกจ่ายให้กับผู้ขุดเป็นรางวัลบล็อกและมีหลายครั้งที่อัตราการเผาไหม้ ETH มากกว่าที่ถูกสร้างขึ้น อย่างเช่น ช่วงต้นเดือนนี้

             อย่างไรก็ตาม แม้จะผ่านการอัปเกรดครั้งใหญ่อย่าง 'London hard fork' แต่ค่าธรรมเนียมใช้บริการบล็อกเชน Ethereum ก็ยังคงสูงเกินไป ดังข้อมูลที่แสดงจำนวน ETH ที่ถูกเผาไหม้จนถึงปัจจุบัน ซึ่ง Vitalik และชุมชนต่างก็สนับสนุนการย้ายฟังก์ชันเครือข่ายบางอย่างออกจากชั้นฐานของ Ethereum เพื่อปลดล็อกความแออัดของเครือข่าย

             *เรื่องที่เกี่ยวข้อง : เจาะลึกอนาคต Ethereum กับ 5 ปัจจัย 'เฉพาะตัว' ที่เปลี่ยนไป

             ชุมชน Ethereum รู้สึกตื่นเต้นกับการพัฒนาเครือข่าย โดยมองว่าอัตราการเผาที่สูง ถือเป็นคุณลักษณะเชิงบวกต่อ Ethereum และบางคนถึงขนาดมองว่าสิ่งนี้คือหัวใจหลักที่จะทำให้ Ethereum มีคุณสมบัติเป็น "เงินที่มั่นคง" หรือเงินที่ไม่สูญเสียมูลค่าในระยะยาว และจะดีกว่า Bitcoin เสียอีกเนื่องจาก Ethereum ก็จะมีอุปทานที่จำกัดเช่นกัน

             อย่างไรก็ตาม Ethereum ยังคงเป็นสกุลเงินที่มีอัตราเงินเฟ้อสุทธิและไม่มีอุปทานสูงสุด แม้เราจะเห็นได้ว่าเปอร์เซ็นต์การเกิดของอุปทานลดลงอย่างมีนัยสำคัญถึง 67% นับตั้งแต่อัปเกรดตามข้อเสนอ EIP-1559 แต่นั่น ก็ไม่ได้ทำให้เกิด "ภาวะเงินฝืด" มากนัก


             ที่มา : cryptopotato
 

 

 


เรียบเรียง  ชัชชญา อังคุลี 
                อีเมล์. chatchaya@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

LATEST NEWS

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh