ข่าวหุ้นล่าสุด

โบรกฯ คาดงบ Q3/63 หุ้นโรงแรม ขาดทุนลดลง - ฟื้นครึ่งแรกปี 64

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -30 ต.ค. 63 10:05 น.

   โบรกฯ เก็งงบ Q3/63 หุ้น 4 โรงแรมยักษ์ คาดขาดทุนลดลงเทียบกับโค้ง 2 ขณะที่ Q4 ยังไม่เห็นกำไร ประเมินผลงานจะกลับมาฟื้นครึ่งปีแรก 64 ยก CENTEL - MINT  เป็นตัวเลือกหลักของกลุ่ม   

   บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกบทวิเคราะห์ ถึงแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 3/63  (Q3/63) ของหุ้นกลุ่มโรงแรมใน Coverage ได้แก่ CENTEL, MINT, ERW, SHR มีผลขาดทุนลดลงเทียบไตรมาสก่อนหน้า (QoQ) แต่ระดับการฟื้นตัวของ Occupancy Rate ที่ต่ำกว่าคาด ขณะที่ธุรกิจอาหารฟื้นตัวเร็วกว่าธุรกิจโรงแรมเป็นตัวช่วยประคองกระแสเงินสดให้กับ CENTEL และ MINT ดังนี้

   1) คาด CENTEL รายงานผลการดำเนินงานปกติ Q3/63 ขาดทุน 364 ล้านบาท ดีขึ้นจากขาดทุนปกติ 465 ล้านบาทใน Q2/63 แต่ลดลงเทียบช่วงเดียวกันปี 62 (YoY) ที่รายงานกำไรปกติ 215 ล้านบาท ธุรกิจอาหารกลับมาทำกำไร แต่ธุรกิจโรงแรมยังฟื้นตัวช้า คาด Occ. Rate ที่ระดับ 21% เทียบกับ 4% ใน Q2/63 ยังต่ำฉุดให้ผลประกอบการรวมยังอ่อนแอ

   2) คาด MINT รายงานผลการดำเนินงานปกติ Q3/63 ขาดทุนที่ 5.5 พันล้านบาท ดีขึ้นจากขาดทุนปกติ 7.2 พันล้านบาทใน Q2/63 แต่ลดลง YoY เทียบกับ Q3/62 ที่รายงานกำไรปกติ 1.4 พันล้านบาท ธุรกิจอาหารกลับมาทำกำไรแล้วเช่นกัน แต่มีสัดส่วนน้อยกว่า CENTEL ขณะที่ธุรกิจโรงแรมฟื้นตัวช้า คาด Occ. Rate ที่ 32% เทียบกับ 9% ใน Q2/63

   3) คาด ERW รายงานผลการดำเนินงานปกติ Q3/63 ขาดทุนที่ 512 ล้านบาท ดีขึ้นจากขาดทุนปกติ 625 ล้านบาทใน Q2/63 แต่ลดลง YoY เทียบกับ Q3/62 ที่รายงานกำไรปกติ 43 ล้านบาท ERW ฟื้นตัวช้ากว่ากลุ่มจากโรงแรมหลักทั้งสองโรงอยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งพึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก ขณะที่ธุรกิจอาหารในโรงแรมฟื้นตัวต่ำจากผู้บริโภคหันไปใช้บริการ Delivery มากขึ้น

   4) คาด SHR รายงานผลการดำเนินงานปกติ Q3/63 ขาดทุนปกติ 571 ล้านบาท ดีขึ้นจากขาดทุนปกติ 811 ล้านบาทใน Q2/63 แต่อ่อนแอลงเทียบกับ Q3/62 ที่รายงานขาดทุนปกติ 98 ล้านบาท ธุรกิจโรงแรมในอังกฤษฟื้นตัวได้ดีกว่าคาด สะท้อนตลาดยุโรปพึ่งพิงนักท่องเที่ยว Domestic สูงกว่าตลาดในประเทศไทยและนักท่องเที่ยวในยุโรปกล้าที่จะเดินทางมากกว่า แต่โรงแรมตามหมู่เกาะยังอ่อนแอ
  
   ทั้งนี้หากผลประกอบการออกมาตามคาด ผลขาดทุน 9 เดือน 63 จะใกล้เคียงกับประมาณการขาดทุนทั้งปี  63 ของเรา (ยกเว้น SHR) ขณะที่ Q4/63 เราคาดผลขาดทุนลดลงต่อเนื่อง QoQ จาก Occ. Rate ที่ฟื้นตัวต่อ แม้ภาวะการระบาดยังกดดันต่อเนื่องทั่วโลกและพัฒนาการของวัคซีนยังต้องอาศัยเวลา แต่ยอด Pre-booking ที่ผู้ประกอบการได้รับดีขึ้นและแนวโน้มการเปิดประเทศที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ดีเรามีแนวโน้มต้องปรับลดประมาณการปี 2563 ของ CENTEL, MINT, และ ERW ลงอีกราว 20% หรือเพิ่มผลขาดทุนอีกหนึ่งไตรมาส

    โดยคาดผลประกอบการของหุ้นในกลุ่มจะกลับไปสู่จุด Break Even ในครึ่งแรกปี 64 อิงสมมติฐานมีพัฒนาการของวัคซีนและการเปิดประเทศอย่างช้าต้นปี  64

    เราคงน้ำหนักการลงทุน “มากกว่าตลาด” แม้ผลประกอบการยังขาดทุนและมี Downside Risk แต่มองว่ายังไม่ใช่จุดขาย จาก
   1) แนวโน้มผลประกอบการในภาพรวมผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว เพียงแค่น้ำหนักการฟื้นตัวยังเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป
   2) แสงสว่างปลายอุโมงค์ คือ พัฒนาการของวัคซีนและยารักษาโรคกำลังใกล้มาแล้วซึ่งจะปลดล็อค Premium ที่ตลาดให้กับหุ้นใน  กลุ่มอย่างมีนัยสำคัญ
   3) ผลกระทบระยะสั้นต่อผลประกอบการปี 2563 ที่มากกว่าคาด เพราะจะฟื้นตัวช้ากว่าคาดราว 1 ไตรมาส มีผลกระทบต่อ Valuation ระยะยาวจำกัด และไม่ได้เปลี่ยนสมมติฐานการลงทุนที่เชื่อว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยจะฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่งและเติบโตได้อีกมากในช่วง Post COVID-19

   โดยเลือก CENTEL (TP 29.30) และ MINT (TP 27.60 THB) เป็นตัวเลือกหลักของกลุ่ม เราเลือก SHR (TP 3.08 THB) เป็นตัวเลือกรอง ความเสี่ยงสำคัญ ได้แก่ พัฒนาการของวัคซีนที่ล่าช้า และการระบาดรอบสอง

ลักษณะธุรกิจของ MINT
เป็นผู้ดำเนินธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจโรงแรมและธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรม ซึ่งรวมถึงโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อขาย โครงการพักผ่อนแบบปันส่วนเวลา และให้เช่าศูนย์การค้าและอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจบันเทิงและธุรกิจจัดจำหน่าย

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด