ข่าวหุ้นล่าสุด

SCB ตั้งเป้าเพิ่ม AUM กลุ่มลูกค้าเวลธ์ ปี66 แตะ 1 ล้านลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -4 มี.ค. 64 11:56 น.

   "ธนาคารไทยพาณิชย์" คาดปี 66 ดัน AUM กลุ่มลูกค้าเวลธ์แตะ 1 ล้านล้านบาท จากสิ้นปี 63 อยู่ที่ 8.5 แสนล้านบาท ปลื้มสร้างผลตอบแทนปีก่อนโต 16%

   นายสารัชต์ รัตนาภรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด(มหาชน) หรือ SCB เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจ Wealth ทั่วโลก มีการคาดการณ์ว่าในปี 67 มีแนวโน้มเติบโตกว่าปีละ 7% จากปี 61 โดยเฉพาะในจีน และ กลุ่มเอเชียแปซิฟิค ส่วนธุรกิจ Wealth ในประเทศไทย มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง คาดทรัพย์สินมีโอกาสเติบโตปีละ 5% โดยเฉพาะในกลุ่มบุคคลที่มีความมั่งคั่งระดับสูง (High Net Worth Individuals/ HNWIs) ขึ้นไป

   โดยธนาคารมองเห็นโอกาสจากการเติบโตของตลาด และ จากการเป็นสถาบันการเงินอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ที่มีฐานลูกค้าบุคคลมากกว่า 16 ล้านคน และ มีฐานเงินฝากติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศ ทำให้สามารถต่อยอดในการทำธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management)

   และ สามารถช่วยวางแผนการเงินให้กับลูกค้าได้เต็มรูปแบบและครบวงจร ที่สำคัญธุรกิจบริหารความมั่งคั่ง (Wealth Management) นับเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์องค์กรที่สร้างการเติบโตให้กับธนาคารอย่างยั่งยืนทดแทนธุรกิจเดิม

   นอกจากนี้ ธนาคารได้วางเป้าหมายธุรกิจ Wealth ในอีก 3 ปีข้างหน้า ภายใต้แนวคิด “BEAT THE BENCHMARK” ที่มาจากการให้ความสำคัญต่อการได้รับความเชื่อมั่น และ ความไว้วางใจที่ลูกค้ามอบให้กับธนาคารจึงได้ทุ่มเทและ เน้นในเรื่องของการดูแลให้คำปรึกษาด้านการบริหารพอร์ตการลงทุนของลูกค้า คัดสรรผลิตภัณฑ์ โซลูชันด้านการลงทุนที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุด และ เหนือกว่าผลตอบแทนเฉลี่ยของตลาดได้ (Beat the market) เพื่อให้ลูกค้าได้มีทางเลือกด้านการลงทุน ที่จะช่วยสร้างผลตอบแทนที่ดี และ สามารถเพิ่มความมั่งคั่ง

   อย่างไรก็ตาม ธนาคารตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าสินทรัพย์สุทธิที่อยู่ภายใต้การบริหาร (AUM) ของกลุ่มลูกค้ากลุ่ม Wealth แตะ 1 ล้านล้านบาท ภายในปี 66 จากสิ้นปีก่อนธนาคารมี AUM อยู่ที่ 8.5 แสนล้านบาท และ สามารถสร้างผลตอบแทนเติบโต 16% โดยธนาคารได้มุ่งเน้นการพัฒนาบริการในการวางแผนต่อยอดความมั่งคั่งส่วนบุคคลให้กับลูกค้า ด้วยทีมที่ปรึกษาด้านการเงินการลงทุนส่วนบุคคลระดับมืออาชีพ จัดพอร์ตการลงทุนให้ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์อย่างทันท่วงที โดยใช้เครื่องมืออันชาญฉลาดที่เน้นการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก (data intelligence and optimization tools)

   ในขณะเดียวกันธนาคารยังมีผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่หลากหลายครบวงจร ทันกับสภาวะตลาด และเศรษฐกิจในรูปแบบของ Open Architecture เพื่อเข้าถึงทุกการลงทุนทั้งใน และ ต่างประเทศในสินทรัพย์หลากหลายประเภทกว่า 10,000 หลักทรัพย์และกองทุน ไม่ว่าจะเป็น Public assets หรือ Private assets

   โดยปัจจุบันเชื่อมต่อถึง 19 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนในไทย 23 ตลาดหลักๆทั่วโลก รวมไปถึงมี Discretionary Portfolio Management อีกด้วย เพื่อให้สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า พร้อมกับนำเสนอโซลูชันใหม่ๆที่หลากหลาย เสริมสร้างสภาพคล่อง หรือ สร้างเงินใหม่ให้กับลูกค้า เช่น สินเชื่อเพื่อการลงทุนในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ SCB Property Backed Loan สินเชื่อเพื่อใช้ในการบริหารความมั่งคั่ง ที่เปิดตัวเมื่อปลายปี 63 ที่ผ่านมา สำหรับใช้เพิ่มกระแสเงินสด เพื่อให้ลูกค้าไม่พลาดทุกจังหวะการลงทุน และ ช่วยในการขยายฐานลูกค้า Wealth ของธนาคารที่มีอยู่ 300,000 ราย

   สำหรับกลุ่มลูกค้า SCB Wealth แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ ลูกค้า SCB PRIME มีสินทรัพย์ 2-10 ล้านบาท กลุ่ม SCB FIRST มีสินทรัพย์ 10-50 ล้านบาท และ กลุ่ม SCB PRIVATE BANKING มีสินทรัพย์ 50 ล้านบาท

       

ลักษณะธุรกิจของ SCB
ดำเนินธุรกิจธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการทางการเงินครบวงจรสำหรับลูกค้าทุกประเภท เช่น รับฝากเงิน โอนเงิน ให้กู้ยืมประเภทต่างๆ บริการด้านปริวรรตเงินตรา Bancassurance บริการด้านการค้าต่างประเทศ Cash Management รวมถึงบริการด้านธุรกิจหลักทรัพย์ บริการจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและกองทุนส่วนบุคคล บริการด้านบัตรเครดิตและการรับฝากทรัพย์สิน

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด