ข่าวหุ้นล่าสุด

สศค.หวั่นเหตุโจมตีโรงกลั่นซาอุฯกดจีดีพีปีนี้หาย0.04% -เงินเฟ้อขึ้น0.1%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -17 ก.ย. 62 15:40 น.

   สศค.ประเมินเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในประเทศซาอุดิอาระเบีย ทำน้ำมันพุ่งทะลุ 68 เหรียญ หนุนเงินเฟ้อขึ้น 0.1%  แต่จะกดจีดีพีไทยปีนี้หาย 0.04% เหตุการบริโภคเอกชนวูบ 0.06%  

   นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึงผลกระทบจากเหตุการณ์โจมตีโรงกลั่นน้ำมันในประเทศซาอุดิอาระเบีย ว่า ยอมรับว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้นค่อนข้างมาก โดยอยู่ที่ 64.3 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และหากราคาน้ำมันยังอยู่ในระดับสูงถึงสิ้นปี จะส่งผลกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อทั่วไปปีนี้ให้ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1.1% จากเดิมที่อยู่ที่ 1% และจะส่งผลกระทบให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ลดลง 0.04% โดยเป็นผลมาจากการบริโภคภาคเอกชนที่จะลดลง 0.06% และการลงทุนภาคเอกชนลดลง 0.11%
   “จากเหตุการณ์ในซาอุฯ ส่งผลให้อุปทานน้ำมันดิบจากซาอุดิอาระเบียหายไป 5.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือ 5% ของอุปทานน้ำมันดิบโลก ทำให้ราคาน้ำมันดิบดูไบปรับตัวเพิ่มขึ้นทันทีหลังเปิดตลาดมาอยู่ที่ 64.3 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล อย่างไรก็ตาม หากราคาน้ำมันดิบอยู่ในระดับดังกล่าว จนถึงสิ้นปี 2562 จะทำให้ค่าเฉลี่ยราคาน้ำมันดิบดูไบในปีนี้ เพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ที่ 68.8 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จากเดิมที่ 65.5 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออัตราเงินเฟ้อทั่วไปให้ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1.1% จากเดิมที่อยู่ที่ 1% และจะส่งผลกระทบให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจด้วย”นายลวรณ กล่าว

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด