ข่าวหุ้นล่าสุด

SPALI คาดรายได้ปีนี้ 2.4 หมื่นลบ. ลุยโครงการใหม่ครึ่งปีหลัง 21 แห่ง

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 ส.ค. 63 16:22 น.

   SPALI มั่นใจรายได้ทั้งปีแตะ 2.4 หมื่นลบ. หวังครึ่งปีหลังได้ยอดโอนอีกกว่าหมื่นลบ. จาก Backlog 4 หมื่นลบ.  ลุยเปิด 21 โครงการใหม่มั่นใจเรียลดีมานด์สูง-แบงก์ปล่อยสินเชื่อเพิ่ม รับปี 64  เปิดโครงการน้อยลง 

   นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด(มหาชน) หรือ SPALI เปิดเผยในงานบริษัทจดทะเบียนพบนักลงทุน(Opportunity Day) ว่า ทิศทางในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทมีแนวโน้มรายได้ปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังเริ่มรับรู้ยอดโอนกรรมสิทธิ์จาก 4 คอนโดมิเนียมสร้างเสร็จและส่งมอบ มีมูลค่าโครงการรวม 13,840 ล้านบาท

   ซึ่งโครงการคอนโดฯ มีอัตรากำไรขั้นต้นดีกว่าแนวราบ จากครึ่งปีแรกไม่มีการรับรู้รายได้จากโครงการคอนโดฯ ทั้งนี้ครึ่งปีแรกบริษัทมีรายได้แล้ว 6,871 ล้านบาท

   โดยในช่วงครึ่งปีหลังบริษัทตั้งเป้ารับรู้ยอดโอนกรรมสิทธิ์ (รายได้) รวมอีกประมาณ 10,144 ล้านบาท จากยอดขายรอโอน(Backlog) ที่มีอยู่ 40,022 ล้านบาท

   ด้านยอดขาย (พรีเซล) ปีนี้ยังคงเป้าหมายที่ 26,000 ล้านบาท ซึ่งครึ่งปีแรกมียอดขายรวมแล้วที่ 12,075 ล้านบาท จากแนวราบ 73% และคอนโดมิเนียม 27%
 
    นอกจากนี้บริษัทยังเตรียมเปิดตัวโครงการใหม่ในช่วงครึ่งปีหลังอีก 21 โครงการ มูลค่ารวม 21,000 ล้านบาท แบ่งเป็นแนวราบ 18 โครงการ เปิดในช่วงไตรมาส 3/63 จำนวน 8 โครงการ และไตรมาส4/63 จำนวน 10 โครงการ  และคอนโดมิเนียม จำนวน 3 โครงการ แบ่งเป็นไตรมาส3/63 จำนวน 2 โครงการ และไตรมาส4/63 จำนวน 1 โครงการ

   ทั้งนี้ครึ่งปีแรกเปิดตัวโครงการใหม่ไปแล้วจำนวน 10 โครงการ มูลค่ารวม 9,000 ล้านบาท แบ่งเป็นแนวราบ 9 โครงการ มูลค่าโครงการ 7,000 ล้านบาท และคอนโดมิเนียมจำนวน 1 โครงการ มูลค่าโครงการ 2,000 ล้านบาท ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดี

   สำหรับภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่าจะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นหลังผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว โดยเชื่อว่าความต้องการที่อยู่อาศัยจริงยังมี ด้านธนาคารพาณิชย์คาดว่าจะปล่อยกู้เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้คาดว่าจะเห็นการเปิดตัวตลาดคอนโดมิเนียมเพิ่มมากขึ้น แต่เป็นโครงการที่บริษัทต่างๆ วางแผนมาและมีที่ดินรองรับมาก่อนแล้ว

    ส่วนโครงการใหม่ในปี64 คาดว่าจะเห็นเปิดตัวน้อยลงทั้งแนวราบและคอนโดมิเนียม เนื่องจากปีนี้แต่ละบริษัทอสังหาฯ เข้าซื้อที่ดินเพื่อรองรับโครงการใหม่ในอนาคตน้อยลงนับในรอบ 10 ปี ทั้งนี้บริษัทเตรียมงบซื้อที่ดินเพื่อรองรับโครงการปีหน้าประมาณ 8,000 ล้านบาท ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถซื้อได้ถึงตามเป้าหมายดังกล่าว 
 

ลักษณะธุรกิจของ SPALI
พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภท 1) ที่อยู่อาศัย ทั้งบ้านและที่ดินจัดสรร อาคารชุด ในทำเลทั่วเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล รวมถึงต่างจังหวัด 2) เพื่อการพาณิชย์ ได้แก่ อาคารสำนักงานให้เช่า และ 3) ธุรกิจรีสอร์ทโรงแรมในต่างจังหวัดรายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด