ข่าวหุ้นล่าสุด

CIMBT รับสินเชื่อบุคคลปีนี้โตไม่ถึง 10% จากเป้าเดิม 30% หลังศก.ชะลอตัว

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 มิ.ย. 62 14:06 น.

  นางสาวอรนงค์ อุดมก้านตรง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย จำกัด(มหาชน) หรือ CIMBT เปิดเผยในงานแถลง "แผนธุรกิจสินเชื่อรายย่อยปี 62" ยอมรับสินเชื่อบุคคลปีนี้เติบโตไม่ถึง 10% จากเป้าหมายที่ตั้งไว้เติบโต 30% เหตุเศรษฐกิจชะลอตัว พร้อมตั้งเป้าคุม NPL สินเชื่อบุคคลทรงตัวจากปัจจุบันอยู่ที่ 2% โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  -ธนาคารยอมรับว่ายอดปล่อยสินเชื่อบุคคลปีนี้จะทำไม่ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องจากภาวเศรษฐกิจยังชะลอตัว คาดว่าจะปล่อยสินเชื่อได้ 7 พันล้านบาท หรือ คิดเป็นการเติบโตไม่ถึง 10% จากเป้าหมายตั้งเป้าเติบโต 30%% โดย 5 เดือนที่ผ่านมาสินเชื่อบุคคลปล่อยได้ 2 พันล้านบาท ส่วนหนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้(NPL) สินเชื่อบุคคลสิ้นปีนี้จะคุมให้อยู่ไม่ให้เกิน 2% ทรงตัวเท่าระดับปัจจุบัน

  - นอกจากนี้สินเชื่อรายย่อยปีนี้ยังต้องลุ้นว่าจะสามารถเติบโตมากกว่า 30% หรือ คิดเป็นสินเชื่อปล่อยใหม่ 3.5-3.8 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็น สินเชื่อที่มีหลักประกัน 2.5-2.8 หมื่นล้านบาท และ สินเชื่อบุคคล 7 พันล้านบาทถึง 1 หมื่นล้านบาท จากสิ้นปีก่อนทำได้ 2.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดว่าพอร์ตสินเชื่อคงค้างสินเชื่อรายย่อยสิ้นปีนี้จะมากกว่า 1 แสนล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ 9.5 หมื่นล้านบาท ในขณะที่หนี้ที่มิก่อให้เกิดรายได้ (NPL) สินเชื่อรายย่อยสิ้นปีนี้จะไม่ให้เกิน 3%

  "5 เดือน สินเชื่อรายย่อยปล่อยไปแล้ว 1.2 หมื่นล้านบาท ต้องลุ้นว่าทั้งนี้จะได้ตามเป้าหรือไม่ เพราะในช่วงที่เหลือเราจะเน้นสินเชื่อที่มีหลักประกัน เช่น สินเชื่อบ้าน และ รีไฟแนนซ์ด้วย เพราะมาตรการ LTV กระทบต่อยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ 40-50% สูงกว่าที่เราคาดไว้ 20-30% อันนี้ คือ ภาพรวมตลาด โดยเราเชื่อว่ามาตรการ LTV จะกลับมาปกติในไตรมาส 4 จาก 5 เดือนเราปล่อยสินเชื่อบ้านไปแล้ว 9.5 พันล้านบาท"

  -ล่าสุด ธนาคารเดินหน้ากระตุ้นให้ผู้บริโภคตื่นตัวและตระหนักถึงอำนาจที่ตัวเองมี (Empower on Customer Credit) ด้วยการปล่อยแคมเปญ “คนมีเครดิต” บัตรกดเงินสด ดอกเบี้ยพิเศษ โดยคาดหวังจะให้คนไทยตั้งคำถามว่าผ่อนชำระหนี้ตรงเวลามาตลอด แล้วทำไมยังต้องเสียดอกเบี้ยเท่าคนอื่น

  “คนที่มีประสบการณ์ในการทำงาน ย่อมได้เงินเดือนสูงกว่าคนจบใหม่ เช่นเดียวกัน คนที่เคยมีประวัติขอสินเชื่อ และ ผ่อนชำระหนี้ตรงเวลาควรได้รับอัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่าคนอื่น เพราะเรียกว่าเป็นคนมีเครดิต เราอยากปลุกกระแสให้คนตื่นตัว ตระหนักในอำนาจที่ตัวเองมี แต่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่รู้ว่า การผ่อนหนี้ตรงเวลาทำให้ตัวเองเป็นคนมีเครดิตนะ ซึ่งถ้าเราดูตัวเลขคร่าวๆ ของลูกค้าที่ผิดนัดชำระ 1- 2 เดือน รวมถึงลูกค้าที่เป็น NPL รวมแล้วน่าจะมีประมาณ 6-10% ของสินเชื่อทั้งหมด ก็เรียกได้ว่ามีลูกหนี้ดีถึง 90% ซึ่งเยอะมาก แต่จะมีกี่คนที่ตระหนักถึงพลังของเครดิต พลังที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเลือก และ กำหนดอัตราดอกเบี้ยเองได้”

  -อย่างไรก็ตาม เดิมทีการอนุมัติสินเชื่อจะพิจารณาจากสลิปเงินเดือนเป็นหลัก และ เจ้าของกิจการเข้าถึงสินเชื่อค่อนข้างยาก ธนาคารจึงได้ออกแคมเปญ “คนมีเครดิต” บัตรสินเชื่อบุคคลเอ็กซ์ตร้าแคช (ExtraCash) วงเงินเสริมสภาพคล่องดอกเบี้ยพิเศษ สำหรับคนที่มี 2 อย่าง คือ 1. มีประวัติสินเชื่ออย่างน้อย 12 เดือน 2. ผ่อนตรงเวลา เตรียมวงเงินในแคมเปญนี้ 500 ล้านบาทภายในสิ้นปีนี้

ลักษณะธุรกิจของ CIMBT
ธุรกิจธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบ มีสาขาอยู่ทั่วภูมิภาคในประเทศไทย และเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มซีไอเอ็มบี สถาบันการเงินที่มีชื่อเสียงของประเทศมาเลเซีย

 
รายงาน    กรณัช พลอยสวาท 
เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด