ข่าวหุ้นล่าสุด

MINT โชว์กำไร Q2/62 ที่ 1.7 พันลบ.โต 48% หนุนครึ่งปีแรกกำไร 2.3 พันลบ.

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -13 ส.ค. 62 13:40 น.

  บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT รายงานผลดำเนินงานไตรมาส 2/62 มีกำไรสุทธิ 1,786 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 48%จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 1,205 ล้านบาท เนื่องจากมีกำไรจากการขายทรัพย์สินของ NH Hotel Group ส่งผลงวด 6 เดือน มีกำไรสุทธิ 2,369 ล้านบาท ลดลง 19% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 2,924 ล้านบาท

  ไตรมาส 2/62 บริษัท รายได้จากการดำเนินงานของบริษัทมีการเติบโตที่โดดเด่น มีรายได้รวม 31,393 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 110% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยการเติบโตดังกล่าวเป็นผลมาจากรายได้ส่วนเพิ่มอย่างมีนัยสาคัญจากเอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป รวมถึงรายได้ที่เพิ่มขึ้นเล็กน้อยของธุรกิจเดิมของบริษัททั้ง 3 ธุรกิจ ถึงแม้จะมีผลกระทบเชิงลบจากการแข็งค่าของสกุลเงินบาทเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ส่งผลครึ่งปีแรก มีรายได้รวม 60,242 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 94% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 31,085 ล้านบาท

  ช่วงครึ่งปีแรก บริษัทมีอัตรากำไรขั้นต้นลดลงจาก57.2% ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 61 เป็น 45.4% ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 62 ส่วนใหญ่มาจากความสามารถในการทำกำไรที่ลดลงของธุรกิจโรงแรม ธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรม และธุรกิจ จัดจาหน่าย ส่วนอัตรากeไรสุทธิในช่วงครึ่งปีแรกของปี 62 ลดลงเป็น 4.5% จาก 9.0% ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 61 จากความสามารถในการทากำไรที่ลดลงของธุรกิจโรงแรมภายใต้สิทธิบริหารจัดการห้องชุด รวมทั้งต้นทุนทางการเงินและอัตราภาษีที่สูงขึ้นจากเอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป

  หลังจากการเข้าลงทุนในเอ็นเอช โฮเทล กรุ๊ป อัตราส่วนหนี้สินที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนของผู้ถือหุ้นของบริษัทในไตรมาส 2 ปี 2562 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 1.55 เท่า ซึ่งยังคงต่ากว่าเงื่อนไขในการกู้ยืมเงินของบริษัทซึ่งอยู่ที่ 1.75 เท่า อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงเป้าหมายที่จะลดอัตราส่วนหนี้สินส่วนที่มีภาระดอกเบี้ยต่อส่วนของผู้ถือให้อยู่ที่ 1.3 เท่า ตามนโยบายภายในของบริษัทภายในสิ้นปี 2562 บริษัทมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในการบริหารจัดการโครงสร้างเงินทุน รวมทั้งมีแผนในการจัดหาเงินทุนและแผนการปรับโครงสร้างเงินกู้ที่เป็นรูปธรรม เพื่อเพิ่มคุณภาพของทั้งหนี้สินและส่วนของผู้ถือหุ้นให้สูงสุด และลดต้นทุนทางการเงินในเวลาเดียวกัน

  รายละเอียด คลิ๊ก

 

ลักษณะธุรกิจของ MINT
เป็นผู้ดำเนินธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ธุรกิจโรงแรมและธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรม ซึ่งรวมถึงโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยเพื่อขาย โครงการพักผ่อนแบบปันส่วนเวลา และให้เช่าศูนย์การค้าและอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจบันเทิงและธุรกิจจัดจำหน่าย

 


เรียบเรียง  จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 
                อีเมล์. charuwan@efinancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด