ข่าวหุ้นล่าสุด

พาณิชย์ เผยส่งออก ก.ย. 62 ติดลบ 1.39% คาดทั้งปีเสี่ยงติดลบ 1%

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -21 ต.ค. 62 11:54 น.

   พาณิชย์ เผยส่งออกไทยก.ย.62 ติดลบ 1.39% เหตุข้าว - ยางพารา บาทแข็งค่ากดดัน แต่กลุ่มยานยนต์ - ไฟฟ้า - ทองคำยังเป็นตัวพยุง รับทั้งปีหวั่นติดลบ 1% แต่ยังหวังปี 63 กลับมาโต 1-2% พร้อมจับตาปัจจัยเสี่ยงสงครามการค้าสหรัฐ-จีน Brexit

   นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกไทยในเดือนกันยายนที่ผ่านมามีมูลค่า 20,481.3 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 1.39% ด้าน 9 เดือน (มกราคม-กันยายน) มีมูลค่า 186,571.9 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 2.11%

   ขณะที่การนำเข้าในเดือนกันยายนที่ผ่านมามีมูลค่า 19,206.1 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 4.24% ด้าน 9 เดือน (มกราคม-กันยายน) มีมูลค่า 179,190.5 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 3.68% ส่วนดุลการค้าในเดือนกันยายนที่ผ่านมา เกินดุล 1,275.2 ล้านดอลลาร์ และ 9 เดือนเกินดุล 7,381.4 ล้านดอลลาร์

   สำหรับการส่งออกของไทยในเดือนกันยายนที่ผ่านมาติดลบในอัตราที่ชะลอลง เป็นผลจาก รถยนต์และส่วนประกอบ แผงวงจรไฟฟ้า กลับมาขยายตัว และสินค้าอุตสาหกรรมดาวรุ่งใหม่ๆ หลายรายการมีแนวโน้มเติบโตดี เช่น เครื่องรับวิทยุ โทรทัศน์ และส่วนประกอบ เครื่องนุ่งห่ม รถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ เฟอร์นิเจอร์และชิ้นส่วน เป็นต้น

   ด้านสินค้าเกษตรสำคัญ เช่น ผัก ผลไม้สด แช่แข็ง กระป๋องและแปรรูป ไก่สดแช่แข็งและแปรรูป ยังขยายตัวได้ดีทั้งด้านปริมาณและราคา สำหรับสินค้าเกษตรที่ยังหดตัว คือ ข้าว ติดลบ 32.2% โดยเป็นผลจากตลาดนำเข้าหลัก เช่น แอฟริกาใต้ เบนิน และโมซัมบิก นำเข้าลดลง นอกจากนี้จีนและเมียนมา กลายเป็นผู้ส่งออกข้าวรายใหม่ จึงทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของไทยลดลง

   ขณะที่ยางพารา ติดลบ 15.4% เป็นผลจากความต้องการใช้ลดลงในตลาดหลักอย่างเกาหลีใต้ ค่าเงินบาทที่แข็ง ทำให้ราคายางพาราของไทยสูงกว่าคู่แข่ง รวมถึงเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ทำให้ความต้องการใช้ยางลดลงตามไปด้วย

   ส่วนสินค้าที่ยังขยายตัวได้ดี เช่น ทองคำขยายตัว 110.6% โดยการส่งออกทองคำที่ขยายตัวสูงขึ้นตามราคาทองคำในตลาดโลกที่ปรับตัวสูง ทำให้ผู้ส่งออกขายเพื่อทำกำไรและลดความเสี่ยงในการถือครองสต๊อกที่เพิ่มขึ้น รถจักรยานยนต์และส่วนประกอบ ขยายตัว 31.5% โดยผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ใช้ไทยเป็นฐานการส่งออกรถจักรยานยนต์เติบโตในจีน สหรัฐ และส่วนประกอบรถจักรยานยนต์เติบโตในกัมพูชา และญี่ปุ่น

   อย่างไรก็ตาม อุปทานส่วนเกินของสินค้าเกษตรในตลาดโลกและการแข็งค่าของเงินบาท ยังเป็นปัจจัยกดดันต่อการส่งออกสินค้าเกษตรในเดือนนี้ ทั้งนี้ เหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันในซาอุดิอาระเบียดและความต้องการใช้ย้ำมันในช่วงปลายปี อาจทำให้ราคาน้ำมันดิบสูงขึ้น ส่งผลให้การส่งออกสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันปรับตัวดีขึ้นในช่วงที่เหลือของปีนี้

   นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า สำหรับการส่งออกของไทยในปีนี้ ยอมรับว่ามีโอกาสติดลบ 1% ซึ่งต่ำกว่าประมาณการของกระทรวงพาณิชย์ที่คาดการณ์ไว้ที่ 3% โดยยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ยังต้องติดตามคือ การบรรลุข้อตกลงระยะแรกระหว่างสหรัฐและจีน และการบรรลุข้อตกลง Brexit หากมีความชัดเจนจะช่วยส่งสัญญาณบวกต่อการค้าโลกและการส่งออกไทยในไตรมาสสุดท้ายให้มีแนวโน้มดีขึ้น

   ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าเร่งขยายการส่งออกสินค้าเกษตรสำคัญและอุตสาหกรรมที่เติบโตดี โดยสนับสนุนการจับคู่ธุรกิจภาคเอกชนในตลาดศักยภาพ เช่น จีน สินค้ามันสำปะหลังและมะพราว ตลาดอินเดีย เช่น ไม้ ยางพารา และเฟอร์นิเจอร์ ตุรกี โดยเร่งการผลักดันการส่งออกยาง และอิรักที่จะเร่งการเจรจาการฟื้นการส่งออกข้าวไทย

   ขณะเดียวกัน กระทรวงพาณิชย์จะให้ความสำคัญกับการสร้างพันธมิตรทางการค้า เช่น RCEF FTA ไทย-สหภาพยุโรป ไทย-อังกฤษ และไทย-ตุรกี

   “เศรษฐกิจไทยยังชะลอตัวท่ามปัจจัยเสี่ยงของความผันผวนต่างๆ ทั้งสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน การที่สหรัฐขึ้นภาษีสินค้าจากสหภาพยุโรปเพื่อตอบโต้มาตรการอุดหนุนแอร์บัส และสถานการณ์ Brexit ที่ยังไม่ชัดเจน นอกจากนี้ราคาน้ำมันที่อยู่ในระดับต่ำและเงินบาทที่แข็งค่า ยังเป็นปัจจัยกดดันการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีนี้ ผู้ส่งออกควรลดผลกระทบความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ด้วยการทำประกันความเสี่ยงหรืออาจพิจารณาทำสัญญาซื้อขายระยะยาว”นางสาวพิมพ์ชนก กล่าว

   นางสาวพิมพ์ชนก กล่าวว่า ในปี 2563 คาดว่าการส่งออกจะกลับมาฟื้นตัวได้ โดยคาดว่าการส่งออกในปีหน้าจะขยายตัวได้ 1-2% ภายใต้สมมติฐานอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ที่ 2.7-3.2% น้ำมันที่ 60-70 ดอลลาร์ต่อบาเรล และอัตราแลกเปลี่ยนที่ 30.5-31.5 บาทต่อดอลลาร์

 

 
รายงาน    ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด