ข่าวหุ้นล่าสุด

‘แอสเซทไวส์ (ASW)’ เคาะราคาไอพีโอ 9.82 บ.จอง 19–21 และเทรด 28เม.ย.นี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -12 เม.ย. 64 13:02 น.

   ‘ แอสเซทไวส์ (ASW) ‘ เคาะขายไอพีโอหุ้นละ 9.82 บาท เปิดให้จองซื้อ 19 – 21 เม.ย.เข้าเทรด SET  28  เม.ย.นี้ ในหมวดอสังหาฯ ระดมทุนใช้ชำระหนี้แบงก์ 40% เพื่อลดดบ. และดำเนินธุรกิจอีก 50%

   นางยอดฤดี  สันตติกุล รองกรรมการผู้อำนวยการ หัวหน้าสายงานตลาดทุน บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญของบริษัท แอสเซทไวส์  จำกัด (มหาชน) หรือ ASW  เปิดเผยว่า ได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 206 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้(พาร์) หุ้นละ 1.00 บาท ในราคาหุ้นละ 9.82  บาท คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น (P/E ratio) เท่ากับ 8.54  เท่า (Post-IPO Dilution) ซึ่งถือเป็นระดับราคาที่เหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐานของบริษัทฯ

   โดยจะเปิดให้จองซื้อหุ้นระหว่างวันที่ 19 – 21 เม.ย. นี้ และคาดว่าสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ในวันที่ 28 เม.ย. นี้ ในหมวดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์

    ทั้งนี้มีผู้ร่วมจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายอีก 4 แห่ง ประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี จำกัด  (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) และบริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

    "การกำหนดราคาไอพีโอที่ 9.82 บาท/หุ้น คิดเป็น PE ที่ 8.5 เท่า คำนวณจากผลประกอบการปี 63 เทียบกับ P/E ของกลุ่มอุตสาหกรรมที่ 11 เท่า คิดเป็นส่วนลดให้กับนักลงทุนประมาณ 23% ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่เหมาะสมและสอดคล้องกับปัจจัยพื้นฐาน ซึ่ง ASW เป็นหุ้นที่น่าลงทุนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหลังจากที่โรดโชว์ไปแล้ว นักลงทุนมีความเข้าใจธุรกิจและทราบถึงแนวโน้มการดำเนินงานในอนาคต ซึ่งมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกมาก ทำให้ได้รับความสนใจอย่างคึกคัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักลงทุนสถาบันซึ่งได้ bookbuild เกินยอดที่จัดสรรไปประมาณ 6 เท่า" นางยอดฤดีกล่าว

    สัดส่วนการเสนอขาย แบ่งเป็นขายผู้มีอุปการคุณ 25% สถาบัน 10% ลูกค้ารายย่อย 65%

   ราคาที่เสนอขายมีดิสเคาท์ถึง 23% คิดเป็นอัตราดิสเคาท์ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน เนื่องจากกำหนดราคาไอพีโอสัปดาห์ที่แล้วก่อนโควิดจะมา แต่ราคาดิสเคาท์รองระบสถานการณ์ไว้แล้ว น่าจะดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาซื้อ

   นางศิริพร เหล่ารัตนกุล  ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัท ที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินกล่าวว่า บมจ.แอสเซทไวส์  (ASW) เป็นบริษัทที่มีความสามารถในการพัฒนาโครงการที่ตรงความต้องการลูกค้า มีความโดดเด่นในด้านทำเลที่ตั้ง มีแบรนด์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย 

   ขณะที่ความสามารถในการทำกำไรสูง เมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมเดียวกัน  โดยมีอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ปีที่ผ่านมา อยู่ในระดับสูงกว่า 40% จากการบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายใต้ประสบการณ์การดำเนินธุรกิจมายาวนาน

   "เชื่อมั่นว่า ASW จะเป็นหุ้นที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ลงทุน เนื่องจากมีการเติบโตต่อเนื่อง โดย ณ สิ้นปีที่แล้ว มีแบ็กล็อกรอโอนกว่า 7,800 ล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้รายได้ในปีนี้ ไปจนถึงปี 66”

    นายกรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.แอสเซทไวส์  (ASW)  กล่าวว่า บริษัทฯ จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ไปใช้ในการพัฒนาโครงการ ชำระคืนเงินกู้สถาบันการเงิน และเป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัทฯ ซึ่งจะครอบคลุมถึงการเปิดตัวโครงการใหม่ และการซื้อที่ดินเพื่อรองรับแผนการเปิดโครงการใหม่เพิ่มเติมในอนาคตโดยในปีนี้ เตรียมเปิด 6 โครงการใหม่ มูลค่า 10,850 ล้านบาท

    “หลังการเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะทำให้สถานะทางการเงินของบริษัทฯ มีความแข็งแกร่งมากขึ้น ต้นทุนทางการเงินลดลง ยกระดับชื่อเสียงให้เป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับประเทศ เพิ่มโอกาสการเติบโตในอนาคต และมั่นใจว่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุนในระยะยาวอย่างต่อเนื่องได้” นายกรมเชษฐ์ กล่าว
 
   สำหรับการระบาดของโควิดรอบนี้ ไม่กังวลเพราะบริษัทผ่านมาแล้ว 2 รอบ ปีที่แล้วก็มีโควิดบริษัทยังทำผลประกอบการดีเยี่ยมคือมีกำไรสุทธิ 871 ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิ 20%  ปีนี้ก็คิดว่าจะทำได้ดีต่อเนื่อง  เงินที่ได้จากการระดมทุน ใช้ชำระหนี้ธนาคาร 40% เพื่อลดดอกเบี้ย อีกส่วนลงทุนใช้ดำเนินธุรกิจ 50%

   บริษัทค่อยๆโตอย่างมั่นคง ปีนี้จะพยายามรักษาอัตราการทำกำไรระดับสูงไว้ เพื่อทำผลประกอบการให้เติบโตต่อเนื่อง

   อนึ่ง  ASW มีโครงการในมือทั้งหมด 33 โครงการ มูลค่า 30,420 ล้านบาท แบ่งเป็น โครงการแล้วเสร็จ 25 โครงการมูลค่า 19,043 ล้านบาท , โครงการอยู่ระหว่างการก่อสร้างและเปิดขาย 8 โครงการ มูลค่า 11,377 ล้านบาท และ 11 โครงการ มูลค่ารวม 21,202 ล้านบาท ซึ่งเป็นโครงการในอนาคต ที่จะเปิดขายและพัฒนาในช่วง 4-5 ปีข้างหน้า

 

 
รายงาน    จำเนียร พรทวีทรัพย์ 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด