ข่าวหุ้นล่าสุด

บัวหลวง ชี้ศก.โลกเริ่มฟื้น แนะจัดพอร์ตหุ้นเติบโตผสมหุ้นคุณค่า

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -14 พ.ค. 64 11:08 น.

  บล.บัวหลวง มองศก.โลกเริ่มฟื้น หลังหลายประเทศเร่งฉีดวัคซีน แนะกลยุทธ์การลงทุนกองทุนรวมในธีมผสมผสาน ระหว่าง กองทุนหุ้นเติบโต และกองทุนหุ้นเน้นคุณค่า เน้นในหุ้นขนาดกลางและเล็ก และกองที่ลงทุนในกลุ่มนวัตกรรมด้านสุขภาพ และเทคโนโลยีล้ำสมัย

  นายเสริมศักดิ์ วงศ์สิทธิโชค ผู้อำนวยการ ฝ่ายค้าตราสารการเงิน บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นทั่วโลกมีแนวโน้มเริ่มฟื้นตัวขึ้นชัดเจนในปีนี้ แม้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ยังคงเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ สะท้อนได้จากหลากหลายปัจจัย เช่น 1.การกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 เริ่มเป็นไปตามเป้าหมายในหลายประเทศ ส่งผลให้อาจมีการเปิดเมืองในบางประเทศ

  2.ดัชนี Purchasing Managers Index (PMI) ซึ่งเป็นดัชนีที่ใช้เป็นตัวบ่งชี้ภาวะทางเศรษฐกิจของภาคการผลิตและบริการในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ปรับตัวสูงขึ้นในเกือบทุกประเทศหลัก เช่น สหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่น

  3.ตัวเลขอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ในช่วงไตรมาส 1/64 ของสหรัฐ ขยายตัวสูงเกินคาดที่ระดับ 6.4%

  4.รัฐบาลหลาย ๆ ประเทศ ยังใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง ล่าสุดนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน อนุมัติงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐฯ และเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 วงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์หรือกว่า 58.7 ล้านล้านบาท และธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ยังคงอัตราดอกเบี้ยและเดินหน้าโครงการซื้อพันธบัตรสินทรัพย์ต่อไป 

   5. มาตรการหลักของธนาคารกลางทั่วโลกยังคงนโยบายดอกเบี้ยระยะสั้นที่ต่ำ เป็นต้น ซึ่งปัจจัยดังกล่าว ทำให้นักลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้น หนุนให้ตลาดหุ้นน่าลงทุน

  ทั้งนี้ แม้จะมีข่าวดีสนับสนุนภาพรวมตลาดหุ้น แต่ก็ยังมีประเด็นที่นักลงทุนต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เช่น1.สถานการณ์การแพร่ระบาดระลอก 3 ของโควิด-19 ทั้งในยุโรปและไทย 2.การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจอาจทำให้ Fed ตัดสินใจปรับบางมาตรการ เช่น ล่าสุด Fed ประกาศไม่ต่ออายุมาตรการผ่อนปรนที่อนุญาตให้ธนาคารพาณิชย์ไม่ต้องนำพันธบัตรและเงินในบัญชีที่ฝากไว้กับ Fed มาคำนวณสัดส่วนทุน เพื่อรองรับความเสียหายที่อาจเกิดจากหนี้เสีย

  3.การอัดฉีดเงินในระบบเศรษฐกิจ ทำให้คาดการณ์เงินเฟ้อสูงขึ้น สินค้าโภคภัณฑ์อย่างน้ำมันทำราคา New High ในรอบ 1 ปี 4.อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ อายุ 10 ปี เพิ่มขึ้นค่อนข้างเร็วจนกดดัน Valuation ของตลาดหุ้น และ5.นโยบายการเงินของจีนเริ่มกลับมาเข้มงวดมากขึ้น

  ด้านกลยุทธ์การลงทุนกองทุนรวม ในช่วงภาวะเศรษฐกิจมีแนวโน้มฟื้นตัวว่า รายงาน BLS Top Funds แนะนำให้นักลงทุนจัดพอร์ตในลักษณะผสมผสาน ระหว่าง กองทุนหุ้นเติบโต (Growth) และกองทุนหุ้นเน้นคุณค่า (Value) เน้นกองทุนที่ลงทุนในหุ้นขนาดกลางและขนาดเล็ก เพราะราคาหุ้นมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้ดีกว่าหุ้นขนาดใหญ่ โดยให้เลือกกองทุนที่ลงทุนในบริษัทที่มีอัตราส่วนราคาหุ้นต่อกำไรสุทธิ หรือ ค่า P/E Ratio ต่ำ และมีอัตราส่วนราคาตลาดต่อมูลค่าตามบัญชี หรือ P/BV Ratio ไม่แพง ซึ่งเป็นวิธีการลงทุนในลักษณะเน้นคุณค่า หรือ Value Style

  สำหรับกองทุนเด่น ในฝั่งกองทุนหุ้นเติบโต แนะนำให้เลือกกองทุนที่ลงทุนใน กลุ่ม New Economy อย่างหุ้นกลุ่มนวัตกรรมด้านสุขภาพที่กำลังเป็น Mega Trend หรือ หุ้นกลุ่มเทคโนโลยี เช่น กองทุนบีแคป เน็กซ์ เจน เฮลธ์ (BCAP-XHEALTH) กองทุนไอพีโอน้องใหม่ที่ลงทุนในธุรกิจด้านสุขภาพที่มีนวัตกรรมสมัยใหม่ ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโตสูง โดยกองทุนดังกล่าวจะเน้นกระจายความเสี่ยงของพอร์ตลงทุน ด้วยหลักทรัพย์กว่า 300 ตัว และไม่จำกัด การลงทุนเพียงกลุ่ม Health care เหมาะกับการลงทุนในระยะยาว

  ส่วนกองทุนหุ้นเน้นคุณค่า แนะนำกองที่เน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ เพราะจะได้รับอานิสงส์จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่าง กองทุนเปิดเคแทม เวิลด์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิส ฟันด์ (KT-FINANCE) ที่ลงทุนหุ้นกลุ่ม ผู้ให้บริการด้านการเงินทั่วโลก รวมถึงกองทุนที่เน้นลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ ขนาดกลางและเล็กที่มีการเติบโตของกำไรสม่ำเสมอ และราคาไม่สูงเกินไป เช่น กองทุนเปิด อเบอร์ดีน อเมริกัน โกรท - สมอลเลอร์ คอมพานี ฟันด์ (ABAGS) เป็นต้น

 

 


เรียบเรียง  ภัทราภรณ์ เกียรตินันท์ 
                อีเมล์. pattraporn@efinancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด