ข่าวหุ้นล่าสุด

(เพิ่มเติม) CPF มั่นใจ Q1/62 สดใสรับราคาหมูพุ่ง -จ่ายปันผล 0.30บ./หุ้น

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -25 เม.ย. 62 16:25 น.

   นายสุขสันต์ เจียมใจสว่างฤกษ์ ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรม และกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ  CPF  เปิดเผยว่า  มั่นใจ Q1/62 ผลการดำเนินงานดีขึ้น ตามราคาหมูหลังจีนนำเข้ามากขึ้น หนุนทั้งปีสดใส ฟากธุรกิจไก่ -กุ้ง ยังแกร่ง  ยันอีก 5-6 ปีข้างหน้า บริษัทจะเติบโตจากกิจการต่างประเทศเป็นหลัก  ฟากผถห.อนุมัติปันผลอีก 0.30 บ.ตั้ง"สุภกิต เจียรวนนท์"เป็นกรรมการใหม่

   -  ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/62 น่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้น เนื่องจากตั้งแต่ต้นปีราคาสุกรได้ปรับตัวสูงขึ้น จากความต้องการนำเข้าหมูจากจีนเพิ่มขึ้น หลังปริมาณการผลิตในประเทศจีนไม่เพียงพอกับความต้องการจากโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร
   -บริษัทมั่นใจแนวโน้มภาพรวมผลการดำเนินงานปี2562 นี้จะเติบโตดีกว่าปีก่อนหน้า จากราคาสุกรปรับตัวดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ผลจากปริมาณหมูทั่วโลกลดลง หลังเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African Swine Fever: AFS) ระบาดในเอเชีย ขณะที่ธุรกิจสัตว์น้ำในต่างประเทศมีแนวโน้มผลดำเนินงานที่แจ่มใส
   - โดยเฉพาะประเทศจีน ซึ่งมีการผลิตสุกรรวมกว่า 500 ล้านตัว เมื่อเกิดโรคระบาดดังกล่าวก็คาดว่าจะเกิดความเสียหายประมาณ 30%  โดยจีนถือเป็นประเทศที่มีการบริโภคสุกรเฉลี่ย 50% ของการบริโภคสุกรทั่วโลก หากปริมาณหมูหายไปกว่า 100 ล้านตัว ทำให้จะต้องมีการนำเข้าสุกรจากต่างประเทศรอบข้าง เช่น เวียดนาม ลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน เป็นต้น ส่งผลให้ราคาสุกรในประเทศดังกล่าวเริ่มปรับตัวดีขึ้นด้วย
   -  ยังส่งผลบวกต่อบริษัท HyLife Investments Ltd. (HIL) ประเทศแคนาดา ที่บริษัทฯ ได้เข้าลงทุนถือหุ้นในสัดส่วน 50.1% เนื่องจากปกติประเทศจีน มีการนำเข้าสุกร 1-1.5 ล้านตันจากสหภาพยุโรปและอเมริกา จึงทำให้ราคาสุกรที่อยู่ในยุโรปและอเมริกาสูงขึ้นทันที อนึ่งบริษัท HyLife ดำเนินธุรกิจผลิตสุกรครบวงจร และส่งออกผลิตภัณฑ์หมูคิดเป็นสัดส่วน 91% ของรายได้รวม ไปยังกลุ่มประเทศญี่ปุ่น, จีน, สหรัฐฯ และเม็กซิโก เป็นต้น
   -  ซีพีเอฟยืนยันว่าจะไม่กระทบต่อมีธุรกิจอาหารสัตว์และอาหารแปรรูปที่อยู่ในประเทศจีน  เนื่องจากคู่ค้าของบริษัทเป็นฟาร์มที่มีมาตรฐานเป็นหลัก ขณะเดียวกันมั่นใจว่าการระบาดของโรค ASF จะไม่กระทบกับฟาร์มสุกรของบริษัทในประเทศไทย ลาว ฟิลิปปินส์ กัมพูชา เพราะบริษัทมีการเตรียมตัวมาตรการป้องกันอย่างดีเกือบปีแล้ว จึงมั่นใจว่าจะสามารถควบคุมได้ดี สามารถผลิตอาหารได้ปลอดภัย และจะได้รับผลดีจากราคาสุกรที่ปรับตัวขึ้น
   - ธุรกิจไก่ครบวงจร ปัจจุบันประเทศไทยมีโควต้าส่งออกไก่เข้าไปยังสหภาพยุโรปเพียง 1.6 แสนตันและโควต้าเต็มมานานแล้ว  อย่างไรก็ตาม บริษัทได้มีการเข้าไปยังสหภาพยุโรป เข้าไปลงทุนในบริษัท Super Drob ผู้ดำเนินธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารในประเทศโปแลนด์ และสหภาพยุโรป ซึ่งจะช่วยเสริมในส่วนนี้ได้ และปัจจุบันผลการดำเนินงานของบริษัทในโปแลนด์ก็มีการปรับตัวดีขึ้นตามลำดับ ส่วนกระทบจากการที่อังกฤษขอถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป นั้น ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเรื่องกฎเกณฑ์ใดๆ แต่เชื่อว่าอังกฤษยังมีความต้องการนำเข้าไก่อยู่
   - การลงทุนในประเทศแคนาดา ภายหลังจากการเข้าถือหุ้นใน บริษัท HyLife Investments Ltd. (HIL) ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากทางรัฐบาลแคนาดา คาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ในช่วง 1-2 เดือนนี้ และหลังจากนั้นบริษัทฯ จะสามารถบันทึกงบการดำเนินงาน ทั้งยอดขายและกำไรเข้ามาทันที
   -  ธุรกิจกุ้งในเวียดนาม และฟิลิปปินส์ มีแนวโน้มการเติบโตแจ่มใส จากการปรับปรุงระบบการเลี้ยงให้กับเกษตรกรรายย่อย และมีการเพิ่มการผลิตตอบรับนโยบายส่งเสริมการผลิตเพื่อส่งออกของรัฐบาล
   “บริษัทยังเน้นการเติบโตจากต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ โดยขยายความสำเร็จสู่การเติบโตในต่างประเทศที่มีศักยภาพ โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนา เช่น ฟิลิปปินส์ กัมพูชา เวียดนาม ที่มีความต้องการพัฒนาการเลี้ยงสัตว์และการผลิตอาหารให้ทันสมัยและได้มาตรฐาน ส่วนประเทศที่พัฒนาแล้ว บริษัทฯ จะเน้นการเข้าไปซื้อกิจการอาหารสำเร็จรูป ทั้งนี้ บริษัทให้ความสำคัญกับโอกาสการเติบโตทั้งสองทาง ซึ่งมีการเติบโตอย่างสม่ำเสมอ เพราะอยู่บนพื้นฐานธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหาร ในประเทศไทย เพื่อรองรับจำนวนประชากรเริ่มลดลง และตอบรับสังคมผู้สูงวัย บริษัทฯ เน้นสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์อาหาร โดย มีศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหาร (RD Center) ที่อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา นำเทคโนโลยีผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารเพื่อผู้ป่วย อาหารผู้สูงอายุ " นายสุขสันต์กล่าว 
   - ปัจจุบัน บริษัทมีสัดส่วนรายได้มาจากต่างประเทศ 67% และในประเทศ 33% โดยในประเทศแบ่งเป็น การเติบโตจากภายในประเทศไทยเอง 28% และการส่งออก 5% ทิศทางการเติบโตของซีพีเอฟ ในอีก 5-6 ปีข้างหน้า บริษัทจะเติบโตจากกิจการต่างประเทศเป็นหลัก โดยเฉพาะ ประเทศฟิลิปปินส์ เวียดนาม รัสเซีย ตลาดเหล่านี้ยังเป็นตลาดต้นน้ำอยู่ โดยจะมุ่งเน้นในธุรกิจ Feed-Farm-Food ทั้งสัตว์บกและสัตว์น้ำ./
   นางกอบบุญ ศรีชัย เลขานุการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF เปิดเผยว่า  ที่ประชุมมีมติอนุมัติการอนุมัติจ่ายเงินปันผลจากผลการดำเนินงานของบริษัทประจำปี 2561 ให้แก่ผู้ถือหุ้นรวมทั้งสิ้นในอัตราหุ้นละ 0.65 บาท และ การอนุมัติแต่งตั้ง “ชิงชัย-อดิเรก-พงษ์-วินัย-สุภกิต” เป็นกรรมการ
   - โดยการอนุมัติเงินปันผลมีรายละเอียดดังนี้ บริษัทได้มีการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลให้แก่ผู้ถือหุ้นไปแล้วในอัตราหุ้นละ 0.35 บาท เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2561 จึงคงเหลือเงินปันผลจ่ายครั้งที่ 2 ในอัตราหุ้นละ 0.30 บาทในวันที่ 23 พฤษภาคม 2562
   - สำหรับการแต่งตั้งกรรมการนั้น เป็นการอนุมัติแต่งตั้ง นายชิงชัย โลหะวัฒนะกุล นายอดิเรก ศรีประทักษ์ นายพงษ์ วิเศษไพฑูรย์ กรรมการซึ่งพ้นจากตำแหน่งตามวาระ ให้กลับเข้าเป็นกรรมการอีกวาระหนึ่ง และแต่งตั้ง นายวินัย วิทวัสการเวช เป็นกรรมการอิสระแทน ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ และ นายสุภกิต เจียรวนนท์ เป็นกรรมการ แทนนายมิน เธียรวร ซึ่งพ้นจากตำแหน่งกรรมการตามวาระ
   - นอกจากนี้ ที่ประชุมยังมีมติการรับรองรายงานการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ครั้งที่ 1/2561 การรับทราบรายงานผลการดำเนินงานของบริษัทประจำปี 2561 การอนุมัติงบแสดงฐานะการเงินและบัญชีกำไรขาดทุน การอนุมัติค่าตอบแทนกรรมการประจำปี 2562 และการอนุมัติแต่งตั้งผู้สอบบัญชีของบริษัท

ลักษณะธุรกิจของ CPF
บริษัทประกอบธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารที่จำแนกธุรกิจหลักตามลักษณะของผลิตภัณฑ์ ออกเป็น 3 ประเภท คือ 1) ธุรกิจอาหารสัตว์ (Feed) ได้แก่ การผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์ 2) ธุรกิจการเลี้ยงสัตว์ (Farm) ได้แก่ การเพาะพันธุ์สัตว์ การเลี้ยงสัตว์เพื่อการค้า และการแปรรูปเนื้อสัตว์ขั้นพื้นฐาน 3) ธุรกิจอาหาร (Food) ได้แก่ การผลิตเนื้อสัตว์แปรรูปกึ่งปรุงสุกและปรุงสุก และการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปหรืออาหารพร้อมรับประทาน รวมถึงกิจการค้าปลีกอาหารและร้านอาหาร

 


เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด