ข่าวหุ้นล่าสุด

PRIME คาดรายได้ปีนี้โต 30-40% ตั้งเป้าผลิตไฟฟ้าแตะ 1,000 MW ในปี 66

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -18 ก.พ. 63 14:30 น.

   PRIME คาดรายได้ปีนี้โต 30-40% รับโซลาร์รูฟหนุน 250-300 ลบ. คาดกำลังผลิตไฟฟ้าใน4ปี(63-66) แตะ 1,000 MW เร่งรุกตลาดใน-ตปท. แย้มอยู่ระหว่างเจรจา M&A โรงไฟฟ้าหลายแห่งคาดสรุปเร็วๆ นี้

   นายสมประสงค์ ปัญจะลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไพร์ม โรด เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ PRIME เปิดเผยว่า ในปีนี้คาดรายได้รวมโต 30-40% เนื่องจากมีรายได้จากธุรกิจใหม่ คืองานบริการติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปครบวงจร (EPC) เข้ามาเป็นปีแรก ซึ่งคาดว่าจะติดตั้งได้ประมาณ 10 เมกกะวัตต์ หรือ 250-300 ล้านบาท
       
   ด้านธุรกิจเดิมการผลิตไฟฟ้าปีนี้คาดว่าจะเติบโตประมาณ 7% จากปี 2562 โดยปัจจุบัน บริษัทมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดกำลังการผลิตติดตั้งทั้งหมดรวม 287 เมกะวัตต์ จ่ายไฟแล้ว 179 เมกะวัตต์

   ทั้งนี้อยู่ระหว่างพัฒนาและก่อสร้าง 108 เมกะวัตต์ คาดสามารถจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ได้ในปีนี้ (COD) ได้ 12 เมกกะวัตต์
       
    สำหรับโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์อยู่ในประเทศไทยจำนวน 132.3 เมกะวัตต์ ในประเทศญี่ปุ่นจำนวน 68.2 เมกะวัตต์ ในประเทศไต้หวันจำนวน 8.5 เมกะวัตต์

   เตรียมลงทุนสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ Solar Farm ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศกัมพูชา ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 78 เมกะวัตต์ โดยโครงการนี้มีสัญญาจำหน่ายไฟฟ้า 60 เมกะวัตต์ ซึ่งจะก่อสร้างที่จังหวัดกัมปงชนังและบริษัทคาดว่าจะมีโอกาสที่จะขยายการลงทุนเพิ่มเติมในประเทศกัมพูชา

   ส่วนใน 4 ปีนี้(2563-2566) มั่นใจจะสามารถขยายพอร์ตการผลิตไฟฟ้าแตะ 1,000 เมกกะวัตต์ จากปัจจุบัน 287 เมกะวัตต์ เติบโตจากการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ อาทิ ไต้หวัน เวียดนาม ลาว และ กัมพูชา

   โดยจุดแข็งของบริษัท คือ ความเชี่ยวชาญในการพัฒนาโครงการ โรงไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ความได้เปรียบด้านต้นทุน มีพันธมิตรธุรกิจระดับโลก และการได้รับ การยอมรับในระดับสากล รวมถึงจากสถาบันการเงินระดับนานาชาติ ซึ่งผู้บริหารของบริษัท มีประสบการณ์ในการพัฒนาโครงการ พลังงานทดแทนในไทยกว่า 10 ปี

   นอกจากนี้ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรเพื่อเข้าซื้อกิจการ(M&A) ธุรกิจโรงไฟฟ้าในประเทศหลายแห่ง อาทิ โรงไฟฟ้าโซลาร์รูฟท็อป โรงไฟฟ้าพลังงานลม คาดหวังจะเห็นความชัดเจนเร็วๆ นี้

ลักษณะธุรกิจของ PRIME
บริษัท ฟู้ด แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ลงทุนในตลาดสินค้าอุปโภคบริโภคซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วในเอเชีย บริษัทมุ่งเน้นไปที่ ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งปัจจุบันบริษัทได้รับสิทธิในการเปิดแฟรนไชส์ของโดนิโม พิซซ่า ในประเทศไทยและกัมพูชา สิทธิในการเปิดแฟรนไชส์ของคอฟฟี่ บีนส์ แอนด์ ทีลีฟในประเทศไทย สิทธิในการเปิดแฟรนไชส์ของเคียวโชน ในประเทศไทย พม่า ลาว กัมพูชา และธุรกิจร้านอาหารและบาร์ในรูปแบบที่แตกต่างกันไป

 
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด