ข่าวหุ้นล่าสุด

สมาคมบลจ.หนุนคลังออกกองทุนใหม่แทนLTF เล็งคุยแผนภาษีร่วมกันเร็วๆนี้

 

สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย- -20 มิ.ย. 62 16:02 น.

     นายวศิน วณิชย์วรนันต์ นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) และประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด เปิดเผยหลังงานKAsset Invesment Forum ว่าหนุนคลังออกกองทุนใหม่แทนLTF เล็งคุยแผนภาษีร่วมกันเร็วๆ นี้ คาดอาจลดเพดานวงเงินลดหย่อนภาษีเหลือ 2.5 แสนบ.จาก เดิม 5 แสนบ. ต้องลงทุนหลักทรัพย์ประเภทกองทุนโครงสร้างพื้นฐานไม่ต่ำกว่า 65% ของพอร์ต  

    - กรณีที่คลังมีแนวทางออกกองทุนใหม่ มาแทนกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่จะหมดสิทธิอายุภาษีในปีนี้  พบว่าหลังจากพูดคุยกันแล้ว กองทุนที่จะนำมาทดแทนมีหลักเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกับเกณฑ์สมาคมบริษัทจัดการลงทุนตั้งไว้ประมาณ 70-80% แต่อาจมีข้อแตกต่างในส่วนการเครดิตภาษี(Tax Credits) และสิทธิลดหย่อนทางภาษีซึ่งในส่วนนี้คงขึ้นอยู่กับกระทรวงการคลังว่าจะดำเนินการอย่างไรถึงจะเหมาะสม โดยในเรื่องเหล่านี้คงหารือร่วมกันอีกครั้งเร็วๆ นี้
   - โดยแผนงานเดิมที่สมาคมฯ เสนอกองใหม่ที่ใช้ทดแทนกองทุน LTF คือ เพื่อใช้ลงทุนเพื่อความยั่งยืน ทั้งโครงสร้างพื้นฐาน Infrastructure ,การลงทุนแบบยั่งยืน(Sustainable) อาทิ ประเภทกองทุนบรรษัทภิบาล(CG) และบริษัทที่มีพื้นฐานการทำธุรกิจที่ยั่งยืน(ESG) และอีกส่วนคือการลงทุนแบบไม่กำหนดสัดส่วนการลงทุน (Free hand)
   - ทั้งนี้ก่อนหน้านี้มีข่าวว่านายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) อยู่ระหว่างศึกษาแนวทางการใช้มาตรการทางภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนในโครงการของรัฐฝ่ายกองทุนรวม ซึ่งจะต้องร่วมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะกับกรมสรรพากรซึ่งเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษีการลงทุน เพราะกองทุนรวมหุ้นระยะยาว(LTF) จะสิ้นสุดการลดหย่อนภาษีลงภายในปี 2562 นี้
   - โดยเบื้องต้นคาดว่ากองทุนใหม่ที่จะมาแทน LTF  จะกำหนดเพดานภาษีเท่าเดิมในสัดส่วน 30% ของเงินได้ แต่จะปรับลดเพดานวงเงินลดหย่อนภาษีสูงสุดเหลือไม่เกิน 2.5 แสนบาทต่อราย จากเดิมไม่เกิน 5 แสนบาทต่อราย พร้อมเงื่อนไขว่ากองทุนต้องมีสัดส่วนการลงทุนไม่ต่ำกว่า 65% ของพอร์ตที่ลงทุนหลักทรัพย์ประเภทกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน(Infrastructure Fund) หุ้นยั่งยืน(ESG) ธุรกิจSME และ 10 อุตสาหกรรมใหม่ (News-Curve) และผู้ลงทุนมีข้อกำหนดว่าต้องถือครองอย่างน้อย 7 ปี
รายงาน    ชุติมา อภิชัยสุขสกุล 
เรียบเรียง  สุรเมธี มณีสุโข 
                อีเมล์. suramatee@efnancethai.com

อนุมัติ     จารุวรรณ เอี่ยมยิ่งพานิช 


ข่าวหุ้นอื่นๆที่น่าสนใจ

RECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh


LATEST NEWS

ข่าวหุ้นล่าสุด

Refresh

ดูข่าวทั้งหมด